Chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò


Bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam vào tháng 10 năm 2020; đến nay, đã có 1.660 ổ dịch xảy ra tại 1.622 xã, thuộc 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố với tổng số gia súc mắc bệnh hơn 44 nghìn con, số chết và tiêu hủy trên 5 nghìn con. Dự báo trong thời gian tới dịch bệnh VDNC sẽ tiếp tục lây lan trên diện rộng, nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi, mùa phát triển của các loại véc-tơ truyền bệnh (ruồi, muỗi, ve, mòng,...).

Trên địa bàn tỉnh, bệnh lần đầu tiên xuất hiện vào đầu tháng 1/2021 tại 01 hộ chăn nuôi bò sữa thuộc huyện Vĩnh Tường. Đến nay, bệnh đã xuất hiện tại 712 hộ chăn nuôi bò thuộc 61 xã của 9/9 huyện, thành phố; tổng số gia súc nghi mắc bệnh VDNC là 908 con bò, trong đó số chết và tiêu hủy là 12 con.

Để chủ động ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh; Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, cảnh báo và cùng các địa phương chỉ đạo xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng. Phối hợp với cơ quan báo chí, truyền thông cấp tỉnh, huyện; phòng chuyên môn của UBND cấp huyện; UBND cấp xã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp nhận biết, phòng chống dịch bệnh VDNC trâu, bò; chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi tiêu diệt mầm bệnh, vật chủ trung gian truyền bệnh và quan trọng nhất là chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn trâu, bò (Giá vắc xin phòng bệnh VDNC khoảng 35 nghìn đồng/liều).

Cho đến nay, đã có trên 40.000 con trâu, bò được tiêm vắc xin phòng bệnh VDNC (chiếm 33% tổng đàn trâu, bò của tỉnh), riêng đàn bò sữa có trên 90% tổng đàn đã được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh VDNC. Việc các hộ chăn nuôi chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh VDNC đã góp phần quan trọng để duy trì ổn định số lượng đàn trâu, bò và bảo vệ sản xuất chăn nuôi của tỉnh./.

Vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục trâu, bò

 

Ngày đăng: 16/07/2021 Tác giả: Hoàng Huy - Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Số lần được xem: 50

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website