Thoát nghèo từ mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao


Nghề chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh trong những năm qua được xem là thế mạnh trong phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong đó, nhiều địa phương đã hình thành được những vùng chuyên chăn nuôi bò sữa. Qua đó từng bước tạo thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm tạo thị trường đầu ra ổn định, góp phần thúc đẩy người chăn nuôi đẩy mạnh sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống vùng nông thôn.

Xã Bồ Lý nằm ở phía Bắc của huyện Tam Đảo với tổng diện tích tự nhiên là 934,92ha. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp 746,77ha chiếm phần lớn diện tích của xã. Là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, người dân nơi đây luôn chịu khó, cần cù lao động, vươn lên thoát nghèo để làm giàu chính đáng trên mảnh đất này.

Men theo con đường làng, chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi bò sữa của anh Vũ Văn Chung, thôn Nghĩa Lý, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo – một con người luôn siêng năng, cần cù, ham học hỏi. Thành công từ mô hình chăn nuôi hiệu quả đã giúp anh trở thànhmột tấm gương điển hình nông dân sản xuất giỏi của địa phương.

Mô hình chăn nuôi bò sữa của anh Chung cho thu nhập gần 200 triệu/ năm

Mời chúng tôi uống chén trà nóng, anh Chung bắt đầu chia sẻ: Trước đây, gia đình anh chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, hiệu quả thấp. Nhận thấy cần phải tìm hướng đi mới, năm 2016, anh đã mạnh dạn tìm đến các hộ chăn nuôi bò sữa ở huyện Vĩnh Tường để học hỏi kinh nghiệm và mua 2 con bò sữa về nuôi thử, sau đó phát triển mở rộng chăn nuôi cho đến ngày nay.

Hiện tại, gia đình anh đang nuôi 12 con bò sữa, trong đó 10 con đang cho khai thác sữa. Thức ăn cho bò sữa chủ yếu là cỏ voi trộn với ít cám ngô và cám công nghiệp. Cỏ voi được trồng trên phần diện tích đất sẵn có của gia đình và thuê thêm đất của người dân xung quanh để trồng mới đủ cung cấp cho đàn bò. Cám công nghiệp thì được mua từ các nhà máy có uy tín. Đàn bò sữa nuôi sau 2 năm thì có thể cho thu hoạch sữa, bình quân mỗi con bò sữa cho thu hoạch từ 20 - 25 lít sữa/ngày. Với giá bán hiện tại là 14.000 đồng/lít sữa, sau khi trừ các chi phí chăn nuôi cũng cho thu nhập gần 200 triệu/năm. Nhân công chủ yếu là lao động trong gia đình nên không mất chi phí thuê thêm người.

Để đảm bảo cho thị trường tiêu thụ đầu ra sản phẩm sữa được ổn định, gia đình anh Chung đã tham gia vào HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo, qua đó, anh được HTX hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò sữa hiệu quả, các bước vệ sinh dụng cụ dùng để vắt sữa… Đồng thời, sản phẩm sữa làm ra đều được HTX thu mua với giá cao hơn giá thị trường, tạo sự yên tâm chăn nuôi và gắn bó với con bò sữa hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, anh Chung cho biết: Nuôi bò sữa cần phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng đầy đủ cho đàn bò. Đồng thời phải có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung khoáng, cỏ tươi, rơm hợp lý; áp dụng tốt các biện pháp phòng bệnh để đàn bò luôn khỏe mạnh và cho năng suất sữa cao.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi bò sữa đã góp phần làm thay đổi tư duy của người chăn nuôi. Thời gian tới, các ngành chức năng cần tiếp tục ban hành các cơ chế, chính sách xây dựng các hình thức liên kết theo chuỗi sản xuất và tiêu thụ, chế biến sản phẩm sữa để tạo động lực khuyến khích người chăn nuôi mạnh dạn đầu tư sản xuất, phát triển chăn nuôi theo hướng có hiệu quả, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh theo hướng bền vững./.

Ngày đăng: 20/07/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 91

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website