Liên Hòa phát triển chăn nuôi giúp đời sống người dân được nâng cao


Là một xã nằm phía đông huyện Lập Thạch, ven sông Phó Đáy, trước đây thu nhập của người dân chủ yếu từ trồng ngô và các loại cây ngắn ngày, hiệu quả không cao.Những năm gần đây, nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, người dân nơi đây đã phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, đưa các giống vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, do vậy đời sống người dân đã được cải thiện đáng kể, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Những năm gần đây, huyện Lập Thạch chủ trương đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa và tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Do vậy, xã Liên Hòa với tiềm năng lợi thế của mình đang từng bước chuyển đổi phương thức chăn nuôi từ nhỏ lẻ sang sản xuất lớn mang tính chất hàng hóa, đã chú trọng đưa các giống vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Cùng với đó, xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi. Từ đó, khuyến khích được người dân phát triển chăn nuôi dựa trên các tiềm năng sẵn có của địa phương, tạo đòn bẩy cho chăn nuôi của xã phát triển.

Gia đình ông Phan Văn Quý, ở thôn Ngọc Liễn là một trong những hộđầu tiên của xã Liên Hòa phát triển chăn nuôi bò sữa 

Đến nay, toàn xã có hàng trăm hộ chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại với tổng đàn gia súc, gia cầm trên 80.000 con, trong đó, đàn lợn đạt hơn 3.000 con; trâu, bò hơn 1.500 con; dê hơn 600 con… Đến nay, trong xã đã xuất hiện không ít hộ có thu nhập 300 - 400 triệu đồng mỗi năm, góp phần đưa kinh tế địa phương khởi sắc. Năm 2020, giá trị thu từ chăn nuôi của xã đạt hơn 60 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo của xã theo chuẩn nghèo đa chiều giảm xuống còn 2%.

Điển hình là gia đình ông Phan Văn Quý, ở thôn Ngọc Liễn là một trong 4hộ phát triển chăn nuôi bò sữa trong xã cho thu nhập cao. Sau nhiều năm loay hoay tìm hướng đi mới với mong muốn thoát nghèo, năm 2014, ông Quý mạnh dạn đầu tư vay vốn mua 3 con bò sữa trị giá 250 triệu đồng. Trải qua năm tháng tích lũy kinh nghiệm cũng như sự kiên trì chịu khó, từ năm 2018 đến nay, tổng đàn bò sữa của gia đình ông là 12 con, trong đó, có 10 con đang khai thác sữa, trung bình một ngày đàn bò cho thu hoạch gần 200kg sữa với giá bán 12.500 đồng/kg. Sữa bò của gia đình ông và các hộ chăn nuôi bò sữa trong xã đều ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu sữa cho Công ty sữa cô gái Hà Lan. Nhờ có nguồn thu nhập ổn định từ nuôi bò sữa mà đến nay, gia đình ông Quý đã xây dựng được nhà cửa khang trang, đầy đủ tiện nghi, nâng cao đời sống của gia đình.

Nuôi dê thịt đem lại hiệu quả kinh tế cao là hướng chăn nuôi mới được người dân thôn Phú Khánh, xã Liên Hòa đang phát triển, mở rộng

Nhận thấy hiệu quả từ chăn nuôi dê thương phẩm mang lại, năm 2016, gia đình bà Hoàng Thị Ngoan, thôn Phú Khánh đầu tư nuôi 30 con dê từ số vốn tích lũy và được chăn thả trên diện tích đất sẵn có của gia đình. Bà Ngoan chia sẻ: Dê là con vật dễ nuôi, dễ chăm sóc song để đạt được hiệu quả kinh tế, người nuôi phải biết áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng cho đến việc theo dõi, quản lý đàn dê.

Từ hộ đầu tiên chăn nuôi dê, đến nay, trên địa bàn xã đã có 7 hộ nuôi dê với tổng đàn hơn 600 con. Với giá bán dê thịt trên thị trường hiện tại khoảng 150 nghìn đồng/kg, mỗi năm trừ chi phí, gia đình bà Ngoan thu lãi hơn 150 triệu đồng. Cũng theo bà Ngoan phát triển chăn nuôi Dê hiện nay và các loại vật nuôi khác ở xã có nhiều ưu thế, do người dân đã bắt kịp với nhu cầu thị trường, nên sản phẩm chăn nuôi được các thương lái từ khắp nơi về thu mua, đảm bảo khâu đầu ra cho sản phẩm.

          Một trong những hộ chăn nuôi có nhiều năm gắn bó với nghề chăn nuôi vịt đẻ trứng, ấp trứng vịt lộn là gia đình anh Dương Trung Cường. Đến thăm mô hình nuôi vịt trên cạn đẻ trứng và ấp trứng của gia đình anh Cường, anh cho biết: Năm 2015, gia đình anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng, xây dựng chuồng trại chăn nuôi vịt đẻ trứng, mua máy ấp trứng khép kín. Trải qua những khó khăn, vất vả của nghề chăn nuôi, đến nay, tổng đàn vịt của gia đình anh luôn duy trì  2.000 con, tỷ lệ đẻ trứng luôn đạt 85% trở lên, hiện nay, với giá bán trứng vịt trắng là 3.000đ/quả, trứng vịt lộn giá 3.700đ/quả, sau khi trừ chi phí, mỗi ngày gia đình anh thu lãi trên 2 triệu đồng.

          Ông Hà Văn Quý Chủ tịch UBND xã Liên Hòa cho biết: Những năm gần đây, nghề chăn nuôi của địa phương phát triển, người dân mạnh dạn mở rộng đầu tư các mô hình chăn nuôi bò sữa, dê thương phẩm, nuôi vịt khép kín…Các cấp chính quyền địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân chủ động, biết cách phòng chống dịch bệnh, tạo bước phát triển vững chắc trong duy trì, phát triển đàn vật nuôi của xã.

          Nghề chăn nuôi đã giúp người dân xã Liên Hòa nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và trở thành một hướng phát triển kinh tế rất hiệu quả. Thời gian tới, xã Liên Hòa tiếp tục khuyến khích người dân tận dụng các nguồn vốn, chương trình hỗ trợ người dân phát triển, nhân rộng quy mô các mô hình chăn nuôi, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Ngày đăng: 30/07/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 32

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website