Giải pháp duy trì ổn định sản xuất chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung thịt lợn các tháng cuối năm 2021


Trước bối cảnh chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do nguyên liệu đầu vào tăng cao, nguy cơ dịch bệnh đàn gia súc gia cầm luôn tiềm ẩn và đặc biệt là diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 làm gia tăng nguy cơ đứt gãy hàng loạt các chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm chăn nuôi.

Để đảm bảo nguồn cung thịt lợn dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán; Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã chủ động tham mưu cho Sở Nông nghiệp & PTNT ban hành văn bản số 2335/SNN&PTNT-CNTY ngày 13/10/2021 gửi các huyện, thành phố về tăng cường chỉ đạo duy trì ổn định sản xuất chăn nuôi lợn trong đó tập trung thực hiện một số giải pháp cụ thể như sau: (1) Thường xuyên cập nhật thông tin thị trường tiêu thụ sản phẩm, khuyến cáo kịp thời giúp người chăn nuôi xây dựng kế hoạch sản xuất chăn nuôi hợp lý, tránh xảy ra tình trạng cung vượt quá cầu dư thừa sản phẩm; (2) Tuyền truyên, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện việc loại thải những lợn nái kém chất lượng, lợn nái được gây từ lợn thịt; giữ lại những con có chất lượng tốt trong đàn, đúng phẩm cấp giống và lựa chọn tinh lợn đực giống chất lượng cao như: Pi-Du, Pi4, Maxter16, Du100,… để phối giống cho đàn lợn nái để tăng năng suất, chất lượng; (3) Khuyến cáo người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp với từng giai đoạn, lứa tuổi của lợn và đẩy mạnh việc tự phối trộn thức ăn dựa trên các nguyên liệu sẵn có để hạ giá thành sản xuất.

Các đơn vị trong ngành đã được Sở Nông nghiệp & PTNT giao nhiệm vụ tập trung hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi lợn an toàn sinh học, VietGAP; trong đó đặc biệt chú trọng thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử trùng tiêu độc; kiểm soát chặt chẽ người, dụng cụ, phương tiện vận chuyển ra vào khu vực chăn nuôi, chuồng nuôi lợn; lựa chọn con giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn dịch bệnh; sử dụng thức ăn, nước uống tốt; vệ sinh phòng bệnh, xử lý môi trường thường xuyên, định kỳ và tăng cường sử dụng các chế phẩm vi sinh để nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn; thực hiện tốt các biện pháp giảm chi phí đầu vào cho chăn nuôi như: Nhân công, điện, nước, thuốc thú y, giảm hao hụt con giống. Xây dựng các công thức tự phối trộn thức ăn phù hợp với từng giai đoạn nuôi để khuyến cáo người chăn nuôi lợn áp dụng thực hiện.

Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp & PTNT, trình UBND tỉnh ban hành các văn bảnsố 8627/UBND-NN2 ngày 01/10/2021 về triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và số 9314/UBND-NN2 ngày 20/10/2021 về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 để chỉ đạo các cấp, các ngành và các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai công tác phòng chống dịch bệnh đàn vật nuôi nhất là đối với chăn nuôi lợn.

Trên cơ sở đánh giá thực tế tình hình sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, Ngành Nông nghiệp & PTNT ước thực hiện đến hết năm 2021 đàn lợn có khoảng 460 nghìn con; sản lượng thịt lợn hơi đạt 75 nghìn tấn, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020. Dự kiến các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, sản lượng thịt lợn hơi bình quân đạt khoảng 6.000 tấn/tháng. Như vậy, nguồn cung thịt lợn đảm bảo đủ cung cấp cho nhu cầu thị trường trong tỉnh dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần và một số lượng lớn xuất ra ngoài tỉnh./.

Ngày đăng: 01/11/2021 Tác giả: Hoàng Huy - Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Số lần được xem: 40

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website