Các địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2021


Trước nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh nguy hiểm vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, mới đây, UBND tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban ngành liên quan và các huyện, thành phố triển khai quyết liệt đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho người dân trước, trong và sau Tết nguyên đán.

Công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm của ngành nông nghiệp trong tỉnh

Từ đầu năm 2021 đến nay trên địa bàn tỉnh dịch bệnh gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát tốt, tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển. Tuy nhiên, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi như: Cúm gia cầm, Lở mồm long móng gia súc, Tai xanh ở lợn...phát sinh và lây lan vào dịp cuối năm 2021 và đầu năm 2022 là rất cao, do giáp ranh với nhiểu tỉnh thành nên hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật vào các tháng cuối năm tăng mạnh, trong khi các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ chiếm đa số, thời tiết chuyển mùa mưa, rét.

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 450 nghìn con lợn, hơn 120 nghìn con trâu, bò và hơn 11,7 triệu con gia cầm, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp thì đây là nguồn cung thực phẩm rất lớn phục vụ nhu cầu tiêu dùng trước, trong và sau Tết Nguyên đán của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Nhằm bảo vệ an toàn cho đàn gia súc, gia cầm, thực hiện tốt chức năng quản lý ngành, bám sát văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi & Thú y phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức, thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 2 trong tháng 10 năm 2021. Quản lý, giám sát dịch bệnh đến thôn, xóm, hộ chăn nuôi, nhất là các nơi có ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao nhằm kịp thời phát hiện và xử lý ngay không để dịch bệnh lây lan rộng. Tăng cường kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y; ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch bệnh động vật, báo cáo tình hình dịch bệnh động vật trực tuyến qua hệ thống VAHIS. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhất là khâu chăm sóc, nuôi dưỡng, tiêm phòng vắc xin theo quy định. Công tác tái đàn, tăng đàn phải thực hiện theo hướng bền vững. Vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao. Chủ động phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Thành lập các đoàn kiểm tra, đánh giá các cơ sở đăng ký an toàn dịch bệnh, đủ điều kiện vệ sinh thú y.

Huyện Yên Lạc là địa phương có ngành chăn nuôi khá phát triển với hơn 154 thôn, xóm  có 10.500 hộ chăn nuôi. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi được ngành Thú y huyện tích cực triển khai. Thực hiện kế hoạch số 59/KH-UBND, ngày 12/3/2021 của UBND huyện Yên Lạc về ban hành kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi năm 2021 và văn bản số 6781/UBND-NN ngày 16/9/2021 của UBND huyện Yên Lạc về việc thực hiện tiêm phòng vắc xin và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 2/2021. Để chủ động phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho gia súc, gia cầm, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan trên địa bàn. UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, yêu cầu 100%  xã, thị trấn tổ chức tiêm phòng cho gia súc, gia cầm, khử trùng tiêu độc.

Từ ngày mùng 01/10 đến ngày 31/10 trên địa bàn huyện Yên Lạc đã triển khai hoàn thành việc tiêm phòng vắcxin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2/2021trên địa bàn.Với tỷ lệ cao gồm: tiêmVắc xin LMLM cho Trâu, bò đạt 83%;tiêm Vắc xin THT đạt 107%; tiêm Vắcxin Dại cho đàn chó mèo đạt 89%; tiêm Vắc xin cúm gia cầm đạt 98,6%; tiêm Vắc xin LMLM cho lợn đạt 101,6%; tiêm Vắc xin Dịch tả lợn đạt 100%; tiêm Vắc xin Tai xanh ở lợn đạt 102,2%; phun khử trùng tiêu độc cho 10.500 hộ trên 154 thôn với 525 lít Cloramin B.

Ông Phạm Văn Hảo cán bộ thú y xã Bình Định cho biết: Các loại dịch bệnh nguy hiểm có thể xâm nhập, gây hại cho đàn lợn bất cứ lúc nào, các hộ chăn nuôi lợn cần chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của cơ quan chức năng như thực hiện tốt quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học (cách ly, vệ sinh, khử trùng tiêu độc), an toàn dịch bệnh, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định, xử lý tốt nguồn nước thải; tăng cường khâu chăm sóc nuôi dưỡng, bổ sung các chế phẩm sinh học; khu chuồng nuôi được trang bị hệ thống sưởi ấm, làm mát, thông gió đảm bảo luôn sạch sẽ, thoáng mát. Ngoài ra, tất cả các phương tiện vận chuyển khi vào trại chăn nuôi được cách ly, sát trùng từ xa, phương tiện vận chuyển nội bộ trong khu chăn nuôi phải đi qua hố khử trùng, phun thuốc sát trùng. Thức ăn, dụng cụ chăn nuôi đưa vào chuồng trại được sát trùng kỹ. Không cho người ngoài vào khu chăn nuôi, mọi người trước khi vào khu chăn nuôi phải thay quần áo, giầy dép và mặc quần áo bảo hộ để đảm bảo công tác phòng dịch.

Với quy mô nuôi 1.000 vịt đẻ, 1.000 gà đẻ và 50 con lợn thịt, những ngày này, gia đình ông Đào Xuân Quang, thôn Yên Quán, xã Bình Định, huyện Yên Lạc triển khai nhiều biện pháp bảo vệ an toàn đàn vật nuôi. Ông Quang cho biết: Hiện nay, giá lợn, giá gia cầm đã tăng sau thời gian giảm mạnh, cụ thể: giá trứng vịt đã tăng lên 2.800 đồng/quả; giá trứng gà tăng lên 3.000đ/quả; giá lợn hơi hơn 50 nghìn đồng/kg, người chăn nuôi đã có lãi. Để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, gia đình tôi đã chủ động chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, bảo đảm nghiêm ngặt các yêu cầu về dinh dưỡng, vệ sinh thú y; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định; thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại và sử dụng chế phẩm men vi sinh khử mùi hôi chuồng trại… qua đó, tạo điều kiện cho gà, lợn lớn nhanh, thịt săn chắc, trứng gà, vịt bảo đảm chất lượng.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, duy trì ổn định sản xuất, Sở Nông nghiệp&PTNT đề nghị các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chăn nuôi thú y. Đối với những hộ chăn nuôi lợn khi tái đàn cần lựa chọn giống đủ tiêu chuẩn, phẩm cấp và mua ở các công ty, hộ sản xuất giống lợn có uy tín; loại thải những con lợn nái, đực giống không đủ tiêu chuẩn, không chăn nuôi theo phong trào, thường xuyên theo dõi thông tin thị trường để điều chỉnh kế hoạch sản xuất, nhất là chăn nuôi trang trại quy mô lớn. Đẩy mạnh liên kết trong sản xuất, hình thành tổ hợp tác, HTX chuyên nuôi lợn để lựa chọn giống đúng phẩm cấp, nuôi đúng quy trình VietGAP tạo ra sản phẩm an toàn.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, các sở, ban ngành liên quan và các huyện, thành phố việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đến các xã, phường, thị trấn cùng với sự nỗ lực bảo vệ đàn vật nuôi của các hộ chăn nuôi trong các tháng cuối năm 2021, đầu năm 2022 sẽ góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh để đàn gia súc, gia cầm phát triển tốt, an toàn đem lại hiệu quả, nâng cao thu nhập cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Ngày đăng: 05/11/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 41

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website