Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt lai BBB chất lượng cao


Với giá bán ổn định ở mức cao, lại an toàn dịch bệnh, những năm gần đây, chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trên địa bàn tỉnh luôn phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, tạo được sự chuyển biến từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung, quy mô lớn, đặc biệt, người chăn nuôi đã biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào quá trình chăn nuôi bò, giúp nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người chăn nuôi.

Vĩnh Tường là địa phương có lợi thế về điều kiện tự nhiên thuận lợi, có thể tận dụng đất bãi, đất ven bờ để trồng cỏ voi làm phụ phẩm thức ăn trong chăn nuôi bò. Những năm qua, để phát triển mạnh ngành chăn nuôi bò thịt, huyện Vĩnh Tường cũng luôn khuyến khích các hộ chăn nuôi nâng cao năng suất, chất lượng cho đàn bò thịt thông qua việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất; đưa các giống bò cao sản vào phối giống để tạo ra con lai có năng suất, chất lượng cao. Đẩy mạnh phát triển các mô hình chăn nuôi bò thịt theo chuỗi, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa người chăn nuôi với các doanh nghiệp, tổ chức chăn nuôi. Đồng thời, khuyến khích người chăn nuôi nhân rộng mô hình nuôi các giống bò thịt chất lượng vỗ béo trên cơ sở sử dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương để vừa tăng năng suất, chất lượng con nuôi vừa tiết kiệm được chi phí trong quá trình nuôi, góp phần tăng hiệu quả kinh tế.

Tới thăm mô hình chăn nuôi bò thịt lai BBB chất lượng cao của gia đình anh Nguyễn Văn Hoàn cán bộ thú y xã ở thôn Nam, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, chúng tôi cảm nhận được những cố gắng, sự quyết tâm vượt khó để vươn lên phát triển kinh tế cho gia đình. Với kiến thức sẵn có, năm 2020, anh đã bắt tay vào đầu tư xây dựng chuồng trại và mua bê con lai BBB về nuôi, nhờ có chuyên môn trong việc phòng trị bệnh cho gia súc, cùng với những kinh nghiệm học hỏi được từ các hộ nuôi bò ở địa phương mà đàn bò của anh Hoàn luôn sinh trưởng và phát triển tốt, tạo được nguồn thu nhập ổn định và nâng cao mức sống cho gia đình.

Mô hình nuôi bò thịt chất lượng mang lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình anh Hoàn

Anh Hoàn cho biết: Hiện tại gia đình anh đang nuôi 9 con bò lai BBB chất lượng. Giống bò thịt này rất dễ nuôi, ít bị dịch bệnh. Thức ăn cho bò chủ yếu là rơm, cỏ voi trộn với ít cám ngô và cám công nghiệp. Để cung cấp đủ thức ăn xơ cho đàn bò, gia đình đã mua thêm các vùng đất ruộng kém hiệu quả để trồng cỏ voi kết hợp trồng cây ngô sinh khối tạo nguồn thức ăn dồi dào cho đàn bò. Sau hơn 1 năm nuôi, khi đàn bò đạt trọng lượng 500 - 600kg/con sẽ có thương lái đến hỏi mua với giá dao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg thịt hơi tùy từng thời điểm. Đợt vừa rồi gia đình anh xuất bán 6 con bò thịt có tổng trọng lượng hơn 3 tấn, sau khi trừ hết các chi phí cũng cho thu lãi hơn 150 triệu đồng/lứa bán. Chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò, anh Hoàn cho biết: Người nuôi bò cần lựa chọn những giống bò khỏe mạnh, có chất lượng tốt; thiết kế chuồng trại nuôi sạch sẽ khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông; sử dụng hầm biogas để bảo đảm vệ sinh môi trường. Trong quá trình nuôi cần tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng bệnh cho bò theo đúng hướng dẫn của ngành thú y để đàn bò được sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Ông Dương Văn Thông, Phó chủ tịch UBND xã Lũng Hòa cho biết: Hiện tại, trên địa bàn xã đang có khoảng gần 100 hộ chăn nuôi bò, để đảm bảo được tính bền vững lâu dài, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn theo VietGAP để dần hình thành các vùng chăn nuôi bò thịt tập trung quy mô lớn và tạo liên kết theo chuỗi giá trị; đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong nuôi vỗ béo bò thịt để tăng trọng lượng và chất lượng thịt khi xuất chuồng, phối hợp thức ăn tinh bằng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương để tiết kiệm chi phí nhằm nâng cao hiệu quả cho người chăn nuôi.

Việc đưa các giống bò chất lượng vào trong sản xuất cùng với áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi đã làm thay đổi tư duy của người sản xuất theo hướng có hiệu quả, đồng thời, phát huy được tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên và nguồn nhân lực của địa phương trong việc chăn nuôi gia súc, đó cũng là cơ sở để các cấp, ngành chức năng có những hoạch định, chính sách phát triển ngành chăn nuôi theo hướng ổn định, lâu dài, giúp người nông dân nâng cao thu nhập và ổn định đời sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương./.

Ngày đăng: 20/12/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 33

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website