Chi cục Chăn nuôi & Thú y hướng dẫn người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tái đàn sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022


Vĩnh Phúc là tỉnh có ngành chăn nuôi khá phát triển, những năm qua tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ để thúc đẩy người chăn nuôi mở rộng quy mô sản xuất đem lại hiệu quả cao, sản lượng hàng hóa mỗi năm một tăng, góp phần đảm bảo nhu cầu người tiêu dùng trong tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận.

Sau Tết các hộ chăn nuôi chuẩn bị rục rịch tái đàn vật nuôi để khôi phục sản xuất, duy trì quy mô và ổn định đàn vật nuôi

Thời điểm đầu năm 2022, do phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp tết Nguyên đán, nhiều trang trại, hộ chăn nuôi đã xuất bán đàn gia súc, gia cầm cung cấp cho thị trường. Ước tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh, đàn vật nuôi bao gồm 119.002 con trâu, bò, giảm 2,13% so với cùng thời điểm năm trước (trong đó có 15.530 con bò sữa), 417.000 con lợn và 11.6 triệu con gia cầm (trong đó có 10.145 triệu con gà). Do vậy sau Tết, tại những địa phương có nhiều trang trại, hộ chăn nuôi quy mô lớn như huyện Tam Dương, Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô, Vĩnh Tường… người chăn nuôi đang chuẩn bị tái đàn để khôi phục sản xuất, duy trì quy mô và ổn định đàn vật nuôi.

Để giúp người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh việc tái đàn sản xuất chăn nuôi sau Tết đạt được hiệu quả. Đồng thời đạt chỉ tiêu phấn đấu của ngành chăn nuôi trong năm 2022 là tổng đàn trâu đạt 18 nghìn con, đàn bò 110 nghìn con (trong đó bò sữa 16.000 con), đàn lợn không tính lợn sữa 520nghìn con và đàn gia cầm 12 triệu con. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu Trạm Chăn nuôi và Thú y phối hợp với phòng chuyên môn của UBND cấp huyện, thành phố và UBND cấp xã, phân công cán bộ phụ trách địa bàn và chỉ đạo Nhân viên thú y cấp xã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tái đàn sản xuất.

Bác sỹ Thú y Bùi Thị Vần Thơ, phòng Quản lý giống và Kỹ thuật chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi & Thú y hướng dẫn: Khi tái đàn, người chăn nuôi cần chú ý đến một số nội dung như sau:

*Trước khi tái đàn:Thường xuyên cập nhật thông tin thị trường; thận trọng, tính toán kỹ khi tăng đàn, tái đàn sản xuất chăn nuôi để tránh xảy ra tình trạng cung vượt quá cầu. Dọn dẹp, vệ sinh, xử lý chất thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi. Tiêu độc, khử trùng toàn bộ chuồng trại, môi trường chăn nuôi bằng vôi bột, formol và các loại hoá chất sát trùng khác như: Benkocid, Iodine, Virkon, ...

Các hộ chăn nuôi cần lựa chọn con giống khoẻ mạnh, có nguồn gốc rõ ràng, đúng phẩm cấp giống, đã được tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm theo quy định, có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y

*Khi thực hiện tái đàn cần đảm bảo các yếu tố như lựa chọn con giống, chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng bệnh.

Về lựa chọn con giống: Cần lựa chọn con giống khoẻ mạnh, có nguồn gốc rõ ràng, đúng phẩm cấp giống, đã được tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm theo quy định, có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y.

Về chăm sóc, nuôi dưỡng: Cần đảm bảo khẩu phần đầy đủ chất dinh dưỡng kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học nâng cao sức đề kháng đối với từng loại vật nuôi.

Tăng cường chế độ chăm sóc nuôi dưỡng nhất là đối với gia súc, gia cầm non. Tiết kiệm các chi phí về nhân công, điện, nước.... trong sản xuất và áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, theo VietGAP để tăng năng suất, hạ giá thành và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Về phòng bệnh: Cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Theo dõi, phát hiện kịp thời gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị; khi có nghi ngờ về dịch bệnh truyền nhiễm cần báo ngay cho cơ quan thú y, chính quyền địa phương.

Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh của đàn vật nuôi, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra theo các quy định phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

*Đối với việc tái đàn chăn nuôi tại các cơ sở đã xảy ra dịch bệnh: Các hộ, trang trại chăn nuôi cần thực hiện nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học; không tái đàn khi chưa đảm bảo điều kiện về chăn nuôi an toàn sinh học. Khi tái đàn cần nuôi thăm dò với số lượng nhỏ trước, sau khi ổn định mới tăng tiếp quy mô đàn vật nuôi.

Với nội dung hướng dẫn người chăn nuôi tái đàn sản xuất như trên. Kính mong bà con nông dân áp dụng tốt trong việc tái đàn gia súc, gia cầm của gia đình mình hiệu quả, thành công./.

Ngày đăng: 02/03/2022 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 113

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website