Mô hình chăn nuôi lợn khép kín vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao


Trong những năm gần đây để góp phần đưa chăn nuôi của tỉnh phát triển bền vững và thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Nhiều trang trại, hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn các huyện đã phát triển chăn nuôi lợn từ chuồng hở sang đầu tư mô hình chăn nuôi khép kín, tự chủ sản xuất con giống để tiết kiệm chi phí, an toàn trong phòng chống dịch bệnh và xử lý tốt môi trường chăn nuôi. Gia đình bà Nguyễn Thị Bình, thôn Thượng, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường là một trong những hộ chăn nuôi như vậy.

Năm 2019, gia đình bà Bình đã đầu tư xây dựng khu chăn nuôi lợn khép kín với diện tích gần 500m2 để nuôi lợn nái, lợn thịt. Từ việc tự chủ trong sản xuất con giống để tiết kiệm chi phí và hạn chế dịch bệnh lây truyền trong chăn nuôi, mỗi năm gia đình bà đã cung cấp cho thị trường hàng trăm con lợn giống, lợn thịt, góp phần đem lại thu nhập và hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Mô hình chăn nuôi lợn khép kín của gia đình bà Nguyễn Thị Bình, thôn Thượng, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường cho hiệu quả kinh tế cao

Những ngày đầu tháng 3 này, đến mô hình chăn nuôi khép kín của gia đình bà Nguyễn Thị Bình tại thôn Thượng, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường mới thấy được sự nghị lực,quyết tâm vượt khó vươn lên trong việc phát triển chăn nuôi và để làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề chăn nuôi lợn, trải qua bao nhiêu khó khăn, với sự bấp bênh về giá cả, dịch bệnh từ bệnh lở mồm long móng đến dịch tả lợn Châu Phi. Tuy nhiên, gia đình bà Bình vẫn quyết tâm gắn bó với nghề chăn nuôi và phát triển theo mô hình chăn nuôi khép kín, tự chủ con giống để giảm giá thành sản xuất, đảm bảo an toàn trong phòng chống, dịch bệnh và môi trường chăn nuôi.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu chuồng trại, bà Bình cho biết: Gia đình bà gắn bó với nghề chăn nuôi lợn gần 30 năm nay. Trước đây bà chỉ chăn nuôi theo kiểu chuồng hở, thường xuyên bị dịch bệnh và không đảm bảo về môi trường. Năm 2020, nhận thấy muốn chăn nuôi lợn đem lại hiệu quả kinh tế cao thì phải chuyển đổi mô hình, cách thức chăn nuôi, gia đình bà đã quyết định đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi khép kín với 2 khu chuồng nuôi được thiết kế và phân từng ô riêng biệt, trước mỗi chuồng nuôi đều có hố khử trùng với diện tích rộng gần 500m2, chi phí đầu tư gần 700 triệu đồng. Bên cạnh đó, bà nuôi thêm lợn lái để chủ động về nguồn giống có chất lượng đảm bảo chăn nuôi của gia đình và cung cấp cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn có nhu cầu.

Gia đình bà Bình có 25 con lợn nái đang sinh sản mỗi năm cung cấp được 500 con giống đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của gia đình và cung cấp cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm chăn nuôi lợn, bà Bình cho biết: Với kinh nghiệm chăn nuôi lâu năm, tôi nhận thấy để chăn nuôi lợn ổn định, phát triển và có lãi, người chăn nuôi cần đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất, đảm bảo chất lượng từ chuồng trại, con giống, thức ăn, nước uống, vắc xin, thuốc phòng trị bệnh. Chăm sóc nuôi dưỡng, quản lý tốt đặc biệt là công tác phòng bệnh, cần thực hiện tốt quy trình chăn nuôi theo hướng đảm bảo an toàn dịch bệnh, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định và xử lý tốt nguồn nước thải.

Đến nay, gia đình bà Bình có 25 con lợn nái đang sinh sản mỗi năm cung cấp được gần 500 con giống. Năm 2021, vừa qua bà xuất bán được gần 28 tấn thịt lợn hơi với giá từ 53.000 - 57.000 đồng/kg tùy thời điểm và 300 con lợn giống, sau khi trừ các chi phí đã cho thu lãi gần 500 triệu đồng.

Tuy đây chỉ là nguồn thu khởi đầu cho một hướng phát triển mới của gia đình, nhưng đây là mô hình đầu tư chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp tạo nguồn thu nhập và nguồn tiếp tục mở rộng khu chăn nuôi.Thực tế hiện nay, chăn nuôi hộ gia đình theo quy mô nhỏ lẻ thường hay bị thua lỗ, gặp nhiều rủi ro và khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Còn đối với những hộ, cơ sở chăn nuôi có sự đầu tư xây dựng chuồng trại, chú trọng đến sản xuất con giống, kiểm soát tốt trong công tác phòng chống, dịch bệnh thì vẫn duy trì, phát triển tốt.

Theo bà Trương Thị Thủy cán bộ Thú y xã Tuân Chính cho biết: hiện nay trên địa bàn toàn xã có khoảng 1.000 hộ chăn nuôi, tuy nhiên trong đó chỉ có 02 hộ chăn nuôi lợn với quy mô khép kín. Do vậy, mô hình chăn nuôi khép kín của gia đình bà Bình cần được khuyến khích mở rộng vì đảm bảo an toàn môi trường trong chăn nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao, mặt khác góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp địa phương phát triển.

Những năm trở lại đây, ngành chăn nuôi của tỉnh có bước chuyển biến tích cực, phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, trên địa bàn tỉnh tổng đàn lợn (không bao gồm lợn con theo mẹ) ước tính đến 02/2022 đạt 417,0 nghìn con, giảm nhẹ so với cùng kỳ,sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng trong 2 tháng đầu năm 2022 ước đạt 15.296,5 tấn. Trong đó, chăn nuôi lợn đã phát triển thành các vùng sản xuất tập trung, áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và ứng dụng công nghệ xử lý môi trường trong chăn nuôi, qua đó đã từng bước hình thành theo chuỗi liên kết sản xuất hàng hóa, góp phần đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người chăn nuôi. Hiện nay, giá lợn hơi vẫn ổn định ở mức khá nhưng giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc tái đàn của người chăn nuôi.

Để phát triển chăn nuôi trở thành ngành hàng sản xuất hàng hóa chính trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh, thời gian tới, ngành Nông nghiệp định hướng tổ chức, cơ cấu lại sản xuất chăn nuôi gắn với thị trường, bảo đảm an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường. Thực hiện quản lý chặt chẽ chất lượng giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ cụ thể, phù hợp để khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng tăng dần quy mô, chuyển sang phương thức nuôi quy mô lớn, công nghiệp, bán công nghiệp, xây dựng mô hình chăn nuôi theo chuỗi để sản xuất, cung cấp thực phẩm an toàn, dễ dàng truy xuất nguồn gốc, góp phần đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững.

Ngày đăng: 07/03/2022 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 190

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website