Vĩnh Phúc chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi


Hiện nay, thời tiết thay đổi chuyển mùa, độ ẩm không khí cao làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển gây bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi cũng đang tích cực tái đàn sau tết Nguyên Đán, do đó, nguy cơ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phát sinh và lây lan trên đàn vật nuôi của tỉnh là rất cao.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra, đảm bảo sức khỏe con người và động vật, Kỹ sư Ngô Thị Thu Thảo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn bà con một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, như sau: Người chăn nuôi cần cải tạo, nâng cấp chuồng nuôi, bảo đảm tách biệt với nhà ở; dễ vệ sinh, sát trùng; có giải pháp ngăn chặn côn trùng, ruồi, muỗi, gián, chuột… để tránh mang mầm bệnh vào chuồng nuôi. Khi mua con giống phải khoẻ mạnh, đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, có nguồn gốc rõ ràng, có giấy kiểm dịch hoặc từ cơ sở an toàn dịch bệnh. Trước khi nhập đàn, cần nuôi động vật cách ly từ 2-3 tuần. Thức ăn, nước uống sử dụng cho vật nuôi phải đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, được xử lý theo quy định; không sử dụng thức ăn thừa từ quán ăn, nhà hàng, trường học... cho ăn khi chưa được xử lý nhiệt.

Cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y đang hướng dẫn người chăn nuôi

trộn thức ăn đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y

Tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng theo quy trình của cơ sở và phù hợp với từng lứa tuổi của vật nuôi. Tổ chức tiêm phòng các loại vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm theo quy định như: Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng, Viêm da nổi cục, Dịch tả lợn, Tai xanh, Cúm gia cầm…(Riêng đối với trâu bò, tiêm thuốc phòng giun sán, ký sinh trùng đường máu 2 lần/năm hoặc cho trâu bò mới mua về). Hạn chế người, phương tiện vận chuyển ra vào cơ sở chăn nuôi. Định kỳ phun tiêu độc khử trùng trong và ngoài khu vực chăn nuôi; sau mỗi đợt nuôi phải làm vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng, dụng cụ chăn nuôi và để trống chuồng ít nhất 7-21 ngày trước khi đưa vật nuôi vào nuôi.

Định kỳ quét dọn, thu gom, xử lý phân, chất thải bằng hình thức ủ nhiệt hoặc hầm bioga; khơi thông cống rãnh xung quanh khu vực chăn nuôi. Phun thuốc diệt ruồi, muỗi, không để ao tù, nước đọng xung quanh chuồng nuôi. Thực hiện phun tiêu độc khử trùng 01 lần/tuần bằng hóa chất sát trùng như HanIodine, Benkocid… với nồng độ theo hướng dẫn của nhà sản xuất; bố trí hố sát trùng trước cổng chuồng, trại. Khi phát hiện gia súc, gia cầm mắc bệnh, ốm chết không rõ nguyên nhân hoặc nghi ngờ bệnh truyền nhiễm, đề nghị người chăn nuôi kịp thời thông tin cho chính quyền, cơ quan thú y nơi gần nhất để được hỗ trợ trong phòng, chống dịch bệnh. Tuyệt đối không bán chạy, giết mổ, vứt xác động vật làm lây lan dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.

Tam Dương là huyện có ngành chăn nuôi phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh, trong những năm qua, Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện đã luôn làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh động vật để kịp thời báo cáo, tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Ông Trần Tân Dân, Trưởng trạm Chăn nuôi vàThú y huyện Tam Dương cho biết: Thực hiện Văn bản số 51/CCCN&TY - QLDB ngày 8/3/2022 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi của huyện, Trạm Chăn nuôi và Thú y đã chủ động tham mưu cho UBND cấp huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND cấp xã tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh ở đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý. Khi phát hiện có vật nuôi ốm, chết, nghi mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Dịch tả lợn Châu Phi, Lở mồm long móng gia súc, Cúm gia cầm, Viêm da nổi cục ở trâu, bò…cần báo ngay cho Trạm Chăn nuôi Thú y để xác minh dịch bệnh, đồng thời báo cáo UBND cấp huyện để kịp thời chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống kịp thời theo quy định. Nghiêm cấm việc vứt xác ra môi trường làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; thực hiện xử lý, tiêu hủy xác gia súc, gia cầm chết theo đúng kỹ thuật, đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y.

Cùng với đó, Trạm cũng chỉ đạo cán bộ phụ trách địa bàn, nhân viên thú y cấp xã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh động vật đến thôn, xóm, hộ chăn nuôi. Khi phát hiện gia súc, gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân kịp thời báo cáo UBND cấp xã, Trạm Chăn nuôi và Thú y để thực hiện lấy mẫu gửi phân tích, chẩn đoán, xác định nguyên nhân gây bệnh. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôithực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên chủ động vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao.

Nhờ chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm

nên đàn gia cầm của gia đình anh Hội luôn phát triển tốt

Là một trong các hộ chăn nuôi gia cầm lâu năm, với kinh nghiệm đã tích lũy được trong quá trình chăn nuôi, anh Phan Đại Hội, ở thôn Ngòi, xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương cho biết: Gia đình anh đã chăn nuôi gia cầm được hơn 7 năm nay, trong quá trình nuôi, anh thường xuyên được nhân viên thú y xã tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và các biện pháp phòng trị bệnh, vì vậy, anh luôn chủ động được các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên đàn vật nuôi hiệu quả, không để xảy ra dịch bệnh, giúp cho đàn gia cầm của gia đình luôn phát triển tốt.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của ngành Nông nghiệp cùng sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi của các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, giúp giảm thiểu nguy cơ phát sinh dịch bệnh, bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, góp phần đảm bảo cho ngành chăn nuôi của tỉnh luôn phát triển bền vững./.

Ngày đăng: 07/04/2022 Tác giả: Nguyễn Duy Vinh - Số lần được xem: 39

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website