Làm giàu từ phương thức chăn nuôi tổng hợp ngoài khu dân cư


Trong những năm qua, công tác phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực; về cơ cấu, hình thức chăn nuôi có sự thay đổi đáng kể, từ chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ sang chăn nuôi theo quy mô tập trung, chuyên biệt sản xuất hàng hóa, đồng thời, người chăn nuôi cũng dần tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi và áp dụng các kỹ thuật nuôi tiên tiến để vừa tăng năng suất, hiệu quả kinh tế vừa đảm bảo tính ổn định trong chăn nuôi.

Là địa phương có lợi thế về điều kiện tự nhiên thuận lợi, có thể tận dụng đất bãi, đất ven bờ để trồng cỏ voi làm phụ phẩm thức ăn trong chăn nuôi trâu, bò, những năm qua, huyện Vĩnh Tường cũng luôn khuyến khích các hộ chăn nuôi nâng cao năng suất, chất lượng cho đàn gia súc thông qua việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất; đẩy mạnh phát triển các mô hình chăn nuôi theo chuỗi, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa người chăn nuôi với các doanh nghiệp, tổ chức chăn nuôi. Trên địa bàn huyện đã hình thành và phát triển nhiều hộ chăn nuôi quy mô lớn và đạt hiệu quả kinh tế cao, trong số đó, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển chăn nuôi ra ngoài khu dân cư để mở rộng quy mô, hạn chế dịch bệnh, nâng cao chất lượng vật nuôi và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Mô hình nuôi gia súc tập trung ngoài khu dân cư của hộ gia đình anh Phan Văn Phong tại thôn Đông, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường là một điển hình như vậy.

Mô hình chăn nuôi tập trung ngoài khu dân cư cho hiệu quả cao của gia đình anh Phong

Theo chân cán bộ thú y xã Lũng Hòa, chúng tôi tìm đến trang trại chăn nuôi của gia đình anh Phong, một con người cần cù, chịu khó, ham học hỏi, dám nghĩ dám làm, những bước chân khởi nghiệp của anh đã để lại những bài học kinh nghiệm cho chính bản thân, gia đình và những người dân địa phương đang có ý định bước vào ngành chăn nuôi đến học hỏi để phát triển kinh tế.

Mời chúng tôi uống chén nước, anh Phong mở lời chia sẻ: Những năm trước đây, anh từng làm nghề lái xe chở khách, qua quá trình làm việc thường xuyên được đi đến các tỉnh để đón trả khách, tình cờ anh cũng được tham quan và trải nghiệm một số mô hình chăn nuôi trâu bò mang lại hiệu quả kinh tế cao ở các địa phương. Vốn là con người xuất phát từ nhà nông, nhìn thấy được những tiềm năng từ ngành chăn nuôi, anh đã nung nấu khát vọng được phát triển kinh tế ngay trên chính mảnh đất quê hương mình. Cùng với đặc điểm khu đất ở của gia đình xa khu dân cư, rất thuận lợi cho phát triển chăn nuôi. Nhờ sự động viên của gia đình, anh đã tích cóp được một số vốn và vay mượn thêm từ bạn bè người thân, năm 2021, anh đã quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại để phát triển chăn nuôi trâu bò, với những kinh nghiệm học hỏi được từ quá trình tham quan các mô hình chăn nuôi và áp dụng quy trình chăn nuôi hiệu quả đã giúp cho đàn gia súc của anh Phong luôn sinh trưởng và phát triển tốt, tạo được nguồn thu nhập ổn định và nâng cao mức sống cho gia đình.

Anh Phong cho biết: Hiện tại gia đình anh đang nuôi 40 con trâu và 20 con bò lai BBB chất lượng cao. Với nguồn thức ăn cho trâu là cỏ voi xay nhỏ, cây chuối trộn với bột ngô, cám gạo; thức ăn cho bò chủ yếu là bã bia và cỏ voi trộn với cám công nghiệp. Bã bia được mua từ thành phố Việt trì, Phú Thọ với giá 1.000 đồng/kg. Bình quân mỗi ngày 1 con bò ăn hết 5 kg bã bia và 3 kg cám trộn cỏ voi. Sau hơn 1 năm nuôi khi trọng lượng bò đạt khoảng 500 - 600kg/con sẽ xuất chuồng với giá dao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg thịt hơi tùy từng thời điểm; và trâu có giá bán khoảng 35 triệu/con. Năm vừa rồi, gia đình anh đã xuất bán được 30 con trâu và 10 con bò thịt lai BBB chất lượng, sau khi trừ hết các chi phí cho thu lợi nhuận hơn 500 triệu đồng/năm.

Chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, anh Phong cho biết: Để đàn trâu, bò được khỏe mạnh và phát triển tốt cần chú trọng khâu vệ sinh chuồng trại, định kỳ phun khử trùng 1-2 lần/tuần; luôn đảm bảo nguồn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho đàn vật nuôi, sử dụng hầm Biogas để xử lý chất thải chăn nuôi để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Phong cho thu nhập hơn 500 triệu/năm

Mô hình chăn nuôi gia súc ngoài khu dân cư đạt hiệu quả kinh tế cao của gia đình anh Phan Văn Phong cho thấy phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, tập trung ngoài khu dân cư là hướng đi thích hợp, góp phần tác động thay đổi tập quán chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ của bà con nông dân địa phương, chuyển sang chăn nuôi trang trại tập trung, xa khu dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế tối đa ô nhiễm từ chất thải trong chăn nuôi, đây cũng là mô hình phát triển kinh tế được được chính quyền, nhân dân địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

Anh Nguyễn Khải Hoàn, Cán bộ Thú y xã Lũng Hòa cho biết: Để phát triển ngành chăn nuôi hiệu quả, mang tính lâu dài. UBND xã đã luôn đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích các hộ chăn nuôi mở rộng quy mô, phát triển chăn nuôi ngoài khu dân cư để đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong đó, có hộ chăn nuôi nhà anh Phong là một trong các hộ tiên phong trong việc xây dựng mô hình chăn nuôi tập trung ngoài khu dân cư, mô hình này vừa đảm bảo an toàn dịch bệnh vừa giúp xử lý các chất thải trong chăn nuôi được triệt để hơn, qua đó, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi vừa giúp cho môi trường sống luôn đảm bảo không bị ô nhiễm.

Trên địa bàn tỉnh hiện nay đã hình thành một số vùng sản xuất chăn nuôi trung quy mô lớn như: Vùng chăn nuôi bò sữa tại các xã thuộc huyện Vĩnh Tường, Lập Thạch, Tam Đảo; chăn nuôi lợn tại các xã thuộc huyện Lập Thạch, Yên Lạc; chăn nuôi gia cầm chuyên trứng, chuyên thịt tại các xã thuộc huyện Tam Dương, Tam Đảo. Với phương thức chăn nuôi công nghiệp, bán công nghiệp tiên tiến, hiện đại ngày càng phát triển mạnh, qua đó, đã hình thành một số mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết, quy mô trang trại sản xuất theo hướng hàng hóa, an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, chăn nuôi chủ yếu là nông hộ, gia trại quy mô nhỏ lẻ, phân tán, nằm xen kẽ trong khu dân cư nên việc thu gom, xử lý nước thải, chất thải chăn nuôi chưa triệt để, tình trạng ô nhiễm môi trường còn xảy ra. Vì vậy, thời gian tới, cần tiếp tục có những chủ trương, chính sách khuyến khích các hộ chăn nuôi áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi, sử dụng các chế phẩm, đệm lót sinh học trong xử lý chất thải để đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh. Đồng thời, các cấp, ngànhcăn cứ vào tình hình thực tế của địa phương chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong việc phát triển chăn nuôi, đặc biệt quan tâm đến các giải pháp phát triển chăn nuôi tập trung ngoài khu dân cư phù hợp để không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế mà còn giúp bảo vệ môi trường, góp phần phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh luôn bền vững./.

Ngày đăng: 26/04/2022 Tác giả: Nguyễn Duy Vinh - Số lần được xem: 27

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website