Công tác triển khai kế hoạch trồng rừng năm 2019


Những năm gần đây, trồng rừng đã trở thành một trong những nghề mang lại thu nhập cao cho người dân trong tỉnh, góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn và giảm nghèo bền vững. Từ trồng rừng đã có nhiều hộ thu về hàng trăm triệu đồng sau mỗi vụ khai thác. Nhờ đó đã làm thay đổi nhận thức, tư duy của người dân trên địa bàn tỉnh về công tác trồng rừng, người dân đã chú trọng hơn trong việc đầu tư trồng và chăm sóc rừng để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như hộ gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, thôn Yên Sơn, xã Lãng Công, huyện Sông Lô. Hiện tại gia đình bà Oanh đang quản lý và chăm sóc 10 ha diện tích đất rừng sản xuất. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, từ đó rừng đã mang lại hiệu quả kinh tế, và trở thành nguồn thu nhập chính cho gia đình bà. Bà Oanh cho biết: “Những năm qua diện tích đất rừng của gia đình tôi chủ yếu trồng cây bạch đàn. Nếu như trước kia, việc triển khai trồng rừng của gia đình chủ yếu theo kinh nghiệm, và để cho cây phát triển tự do, chưa kể là còn mua phải những cây giống kém chất lượng dẫn đến việc phát triển kinh tế từ việc trồng rừng đã không mang lại hiệu quả. Nhưng những năm gần đây rừng đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình tôi, thông qua sự hướng dẫn tận tình của cán bộ kiểm lâm huyện Sông Lô về lựa chọn cây giống, cách thức trồng, và cách bón phân, chăm sóc đúng kỹ thuật. Với diện tích 10 ha, tôi chia làm ba đợt trồng để giãn bớt chi phí cũng như việc chăm sóc được hiệu quả hơn. Vừa qua, gia đình tôi khai thác 3 ha rừng bạch đàn, được sự tuyên truyền, hướng dẫn của cán bộ kiểm lâm huyện, gia đình tôi sau khi khai thác gỗ xong đã khẩn trương tiến hành thu dọn thực bì, chuẩn bị hiện trường. Đầu tháng 4 vừa rồi, gặp thời tiết thuận lợi nhà tôi đã tiến hành trồng xong phần diện tích rừng mới khai thác, đến nay tỷ lệ cây sống đạt khoảng 95%. Sắp tới, khi thời tiết có mưa tôi sẽ tiến hành trồng dặm số cây bị chết. Bên cạnh đó, sau khi trồng xong gia đình tôi sẽ tiến hành chăm sóc rừng theo sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ kiểm lâm huyện, để làm sao diện tích rừng trồng của gia đình đạt hiệu quả cao nhất.
 


Cán bộ kiểm lâm huyện Sông Lô hướng dẫn kỹ thuật trồng cây bạch đàn U6 
cho gia đình bà Oanh xã Lãng Công huyện Sông

Những năm qua, nhờ làm tốt công tác quy hoạch đất trồng rừng, dẫn đến diện tích trồng rừng hàng năm của huyện Sông Lô được tăng lên đáng kể, sản lượng khai thác gỗ rừng trồng của huyện từ đó cũng tăng lên. Thực hiện Kế hoạch trồng rừng năm 2019, huyện Sông Lô được giao trồng mới 80 ha rừng tập trung, trồng rừng phân tán là 270.000 cây. Để đảm bảo về diện tích cũng như thời vụ trồng rừng, từ những tháng cuối năm 2018, Hạt kiểm lâm huyện đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phụ trách địa bàn, tập trung, rà soát toàn bộ diện tích rừng, đủ điều kiện trồng rừng đưa vào trồng rừng năm 2019. Đồng thời rà soát, thống kê diện tích rừng đủ điều kiện khai thác, vận động nhân dân khai thác để triển khai trồng rừng mới. Để đáp ứng nhu cầu về cây giống, Hạt kiểm lâm huyện đã tập trung kiểm tra, thống kê rà soát các vườn ươm trên địa bàn, hướng dẫn các chủ vườn ươm gieo ươm đảm bảo tiêu chuẩn cung ứng cho người trồng rừng. Đồng thời chỉ đạo công tác chăm sóc rừng trồng các năm trước, tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt chú ý công tác phòng, chống cháy rừng khi người dân xử lý thực bì. Trao đổi với ông Nguyễn Lâm Tới, Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Sông Lô cho biết: Cùng với sự thay đổi về nhận thức của người dân đối với việc phát triển kinh tế từ đồi, rừng. Bên cạnh đó Hạt kiểm lâm huyện luôn chú trọng và làm tốt công tác vận động, tuyên truyền đến các hộ dân có diện tích trồng rừng mới trong năm 2019, cần tập trung thu dọn thực bì, chuẩn bị hiện trường, tiến hành trồng rừng khi thời tiết thuận lợi. Cùng với sự vào cuộc của các cấp, chính quyền và người dân, đến nay toàn huyện đã thực hiện được trên 60% diện tích trồng rừng tập trung so với kế hoạch đề ra.
 


Việc lựa chọn cây giống chất lượng có vai trò hết sức quan trọng trong công tác trồng rừng

Năm 2019, toàn tỉnh trồng mới 700 ha diện tích trồng rừng tập trung, trong đó, trồng rừng sản xuất là 599,5 ha ha, rừng thay thế 47,5 ha, rừng phòng hộ 53 ha. Đến nay, theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, toàn tỉnh thực hiện được trên 25% diện tích trồng rừng tập trung so với kế hoạch.
Tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo sát sao của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn, cùng với nhận thức của người dân về phát triển kinh tế rừng ngày càng được nâng lên, toàn tỉnh sẽ sớm hoàn thành công tác trồng rừng theo đúng khung thời vụ tốt nhất./.

 

Ngày đăng: 22/04/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 659

Tin sản xuất

Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website