Trung tâm phát triển lâm - nông nghiệp nâng cao công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng


Hiện nay, Trung tâm Phát triển lâm - nông nghiệp đang quản lý gần 500ha rừng sản xuất và 360 ha rừng phòng hộ nằm trên địa bàn 2 huyện Tam Đảo và Bình Xuyên. Theo kế hoạch đề ra, năm 2019 Trung tâm Phát triển lâm - nông nghiệp Vĩnh Phúc tiến hành trồng mới 70 ha; trong đó diện tích rừng sản xuất 20 ha, rừng phòng hộ (trồng bổ sung) 20 ha. Để công tác trồng rừng được triển khai đúng kế hoạch, ngay từ cuối năm 2018 Trung tâm đã tiến hành rà soát diện tích rừng trồng mới trong năm 2019, từ đó lên kế hoạch sản xuất cây giống. Hiện nay, Trung tâm có một cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp và kinh doanh các giống cây ăn quả, hoa cây cảnh tại thị trấn Hợp Châu (Tam Đảo) nhằm phục vụ công tác trồng rừng hàng năm của đơn vị cũng như nhu cầu của người dân trong huyện và các địa bàn lân cận. Dự kiến, năm 2019 trung tâm sẽ sản xuất khoảng 100.000 cây giống lâm nghiệpnhư: Bạch đàn, xoan, thông mã vỹ…, tập trung chủ yếu cây bạch đàn U6, trong đó nhu cầu của Trung tâm là khoảng 50.000 cây.

Cán bộ Trung tâm Phát triển nông - lâm nghiệp Vĩnh Phúc kiểm tra chất lượng cây giống bạch đàn U6 trước khi đem trồng

Cán bộ Trung tâm Phát triển nông - lâm nghiệp Vĩnh Phúc kiểm tra chất lượng cây giống bạch đàn U6 trước khi đem trồng

Theo ông Lương Xuân Đóa, Trưởng phòng Quản lý và Phát triển rừng cho biết: Hàng năm để đủ lượng giống phục vụ cho đơn vị cũng như cung cấp ra ngoài thị trường, cuối năm 2018 đơn vị cho tiến hành chuẩn bị vườn ươm cũng như công tác đóng bầu gieo ươm, để có nguồn giống cây chất lượng thì đơn vị đã tiến hành ký hợp đồng cung cấp cây giống đối với Viện nghiên cứu lâm nghiệp ở Phú Thọ. Đến đầu tháng 01 Trung tâm tiến hành triển khai cấy mầm, sau đó phân công công nhân chăm sóc, khi cây giống đạt chiều cao khoảng 30cm, có đường kính khoảng 0,2mm, có bộ rễ khỏe mạnh, cây thẳng và cứng cáp. Thông thường đến tháng 4 hoặc tháng 5 khi gặp thời tiết thuận lợi thì sẽ tiến hành trồng ngoài hiện trường.

Công nhân Trung tâm tiến hành chăm sóc diện tích cây bạch đàn U6 1 năm tuổi

Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển lâm - nông nghiệp, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tiến hành trồng mới được 2 ha rừng sản xuất, đạt 10% kế hoạch năm 2019; trồng bổ sung 5 ha rừng phòng hộ, đạt 10% so với kế hoạch. Để đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, đúng diện tích thực có và nâng cao chất lượng rừng, ngay sau khi trồng mới, Trung tâm tích cực hướng dẫn các chủ rừng, hộ được giao khoán làm hàng rào bao quanh bảo vệ, tránh sự phá hoại của gia súc; phát quang dây leo, cây dại giúp cây rừng có đủ ánh sáng, dinh dưỡng để phát triển; thường xuyên làm cỏ mọc xen cây rừng để giữ cho cây vững; xới đất, vun gốc và cung cấp phân bón ngay trong năm đầu. Nhờ làm tốt công tác chăm sóc nên toàn bộ diện tích rừng trồng mới đều sinh trưởng và phát triển đồng đều.

Cán bộ Trung tâm Phát triển lâm - nông nghiệp kiểm tra tốc độ phát triển của bạch đàn U6 1 năm tuổi tại khu đồi chè xã Minh Quang (Tam Đảo)

Đi đôi với phát triển rừng, Trung tâm Phát triển lâm - nông nghiệp đặc biệt chú trọng tới công tác bảo vệ rừng gắn với trách nhiệm, quyền lợi của từng cán bộ, người lao động trong cơ quan. Hiện nay, cán bộ, nhân viên trung tâm chia thành 02 tổ xung kích thường xuyên canh gác, bảo vệ rừng 24/24 giờ, trao đổi  thông tin, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng và người dân địa phương để bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, Trung tâm chủ động ký lại hợp đồng với các hộ được khoán; tích cực phối hợp với các phòng, ban chức năng của địa phương tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR đến các tổ chức, người dân có hoạt động liên quan đến rừng; tham mưu cho các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; ứng dụng các biện pháp lâm sinh, phương tiện, thiết bị và công cụ bảo vệ rừng phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng vùng. Đó là những chia sẻ của ông Nguyễn Anh Tuấn - PGĐ trung tâm Phát triển nông - lâm nghiệp.

Những ngày này cán bộ trung tâm thường xuyên đi tuần tra rừng để kịp thời phát hiện những điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng mùa khô năm nay

Việc triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, bảo vệ rừng giúp phòng ngừa và không để xảy ra các vụ cháy rừng, phá rừng, xâm hại rừng trên diện tích đất do đơn vị quản lý.

Từ nay đến cuối năm 2019, Trung tâm Phát triển lâm - nông nghiệp phấn đấu trồng thêm 18 ha rừng sản xuất, trồng bổ sung 45 ha rừng phòng hộ, chăm sóc 90 ha rừng sản xuất và 53ha rừng phòng hộ. Phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch đề ra./.

Ngày đăng: 09/05/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 591

Tin sản xuất

Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website