Trung tâm Phát triển lâm nông nghiệp Vĩnh Phúc tập trung chăm sóc, bảo vệ diện tích rừng trồng mới


Hiện nay, Trung tâm Phát triển lâm nông nghiệp Vĩnh Phúc (sau đây gọi tắt là Trung tâm) đang quản lý gần 500ha rừng sản xuất và 360 ha rừng phòng hộ nằm trên địa bàn 2 huyện Tam Đảo và Bình Xuyên. Xác định công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao độ che phủ rừng, đảm bảo hệ sinh thái gắn với phát triển kinh tế- xã hội nên đơn vị luôn chú trọng thực hiện để hoàn thành tốt kế hoạch đề ra.

Là một trong những hộ tham gia liên kết trồng và bảo vệ rừng với Trung tâm Phát triển lâm nông nghiệp từ những năm 2006. Đến nay, gia đình ông Triệu Quốc Việt, thôn Trung Lanh, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên đang nhận trồng và bảo vệ 7,0 ha rừng sản xuất. Những năm qua, nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp với Trung tâm trong việc triển khai trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng vì vậy diện tích rừng nhà ông Việt luôn sinh trưởng tốt và cho hiệu quả kinh tế cao. Ông Việt cho biết: “Hàng năm, sau khi nhận được thông báo của Trung tâm, gia đình tôi tiến hành phát, dọn thực bì, xới vun gốc kết hợp bón phân xung quanh gốc. Công đoạn bón phân và phát dọn thực bì phải làm liên tục trong 3 năm sau khi trồng, mỗi năm làm hai lần. Bên cạnh đó, tôi thường xuyên thăm rừng, kiểm tra rừng để hạn chế tối đa hiện tượng chặt phá rừng, đốt rừng”.

Hướng dẫn các hộ chăm sóc rừng sau khi trồng là một trong những nhiệm vụ được Trung tâm triển khai hàng năm

Hiện nay, Trung tâm có 4 đơn vị trực thuộc gồm: 3 Trại sản xuất thực nghiệm (Đại Đình, Trung Mỹ, Bản Long) và 01 Trại sản xuất giống và ứng dụng tiến bộ KHCN. Năm 2018, đơn vị thực hiện trồng 75 ha rừng sản xuất và 3 ha rừng thâm canh; sản xuất được 150.000 cây giống lâm nghiệp, tập trung chủ yếu là cây bạch đàn mô; sản lượng khai thác gỗ rừng trồng năm 2018 là 1.853m3.

Theo kế hoạch 2019, Trung tâm tiến hành trồng mới 20 ha rừng sản xuất và chăm sóc 03 ha rừng thực hiện mô hình năm 2018. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tiến hành trồng mới được gần 10ha rừng sản xuất, đạt 50% kế hoạch đề ra.

Để đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, đúng diện tích thực trồng và nâng cao chất lượng rừng. Cuối năm 2018, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch chăm sóc đến từng lô, đến đầu năm 2019, Trung tâm đã ra thông báo số 42/TB-TTPTLNNVP ngày 05/4/2019, yêu cầu phòng Quản lý & Phát triển rừng, các Trạm sản xuất thực nghiệm và các chủ hộ hợp tác trồng rừng tổ chức chăm sóc rừng mới trồng. Theo đó, Trung tâm có hướng dẫn quy trình chăm sóc chi tiết về cách phát dọn thực bì, cách tỉa cành tăm, cành dưới tán, cách xới vun gốc, cách bón phân… Dưới sự hướng dẫn kỹ thuật, giám sát thực hiện của cán bộ Trung tâm, bà con nông dân đã thực hiện rất tốt quy trình chăm sóc rừng.

Công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng luôn được trung tâm chú trọng quan tâm

Bên cạnh đó, công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng luôn được Trung tâm chú trọng quan tâm.Trung tâm chỉ đạo cán bộ các Trạm sản xuất thực nghiệm thường xuyên tuần tra, kiểm tra toàn bộ diện tích rừng do Trung tâm quản lý, khi phát hiện hành vi xâm hại rừng cán bộ trạm phải ngăn chặn, đình chỉ hành vi vi phạm đồng thời báo cáo Lãnh đạo Trung tâm và chính quyền địa phương, Hạt kiểm lâm sở tại. Cùng với đó Trung tâm đã ban hành Quyết định số 64/QĐ-TTPTLNN ngày 15/8/2018 về việc ban hành quy trình xử lý các vụ cháy rừng, phá rừng. Ngoài ra, Trung tâm thực hiện hợp tác với bà con nông dân bằng nhiều hình thức khác nhau như bảo vệ rừng trả lương hàng năm; hợp đồng khoán trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng ăn chia sản phẩm; liên doanh liên kết trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Trong đó, điều khoản không thể thiếu trong hợp đồng là bảo vệ an toàn cho đất rừng, cây rừng.

Trước mùa khô năm 2018-2019, Trung tâm đã xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy, Trung tâm đã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo, phòng cháy, chữa cháy rừng, trong đó có phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên. Cùng với việc sắp xếp, bố trí con người, Trung tâm đã trang bị quần áo bảo hộ lao động, dao phát tạo đường băng cản lửa, vỉ dập lửa, đèn pin… Bên cạnh đó, Trung tâm đã tổ chức phối hợp chặt chẽ với các trưởng thôn giáp rừng, các tổ chức sản xuất, kinh doanh, các doanh trại quân đội đóng ven rừng để việc phát hiện điểm cháy, tổ chức dập lửa được kịp thời. Đến nay, trên toàn bộ diện tích rừng do Trung tâm quản lý chưa có thiệt hại do cháy rừng.

Có thể nói, cùng với việc chủ động trong kế hoạch, đến thời điểm hiện tại, diện tích rừng sản xuất đang được Trung tâm tích cực triển khai trồng và chăm sóc. Trong thời gian tới để đảm bảo diện tích rừng trồng mới và diện tích các loại rừng được trồng trước đó phát triển tốt, công tác chăm sóc, phòng cháy chữa cháy, phòng chống phá rừng, công tác vận động, tuyên truyền bà con tiếp tục bảo quản các diện tích nhận trông giữ cần được phối hợp đồng bộ và thường xuyên. Có như vậy, công tác trồng và chăm sóc rừng mới đạt hiệu quả cao./.

Ngày đăng: 01/08/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 408

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website