Tăng cường biện pháp đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa hanh khô


Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh chưa xảy ra vụ cháy rừng nào. Hiện nay, đang là cao điểm mùa khô hanh, vì vậy nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn tỉnh luôn ở mức cao. Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, ngay từ đầu năm Chi cục Kiểm lâm tỉnh lên phương án phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô năm 2019 với phương châm phòng là chính.

Hiện nay, toàn tỉnh có gần 34 nghìn ha diện tích rừng và đất lâm nghiệp.Trong đó, rừng đặc dụng có khoảng 15 nghìn ha, rừng phòng hộ trên 4,1 nghìn ha và rừng sản xuất gần 14 nghìn ha. Hàng năm vào trước mỗi mùa khô lực lượng kiểm lâm tỉnh cho tiến hành rà soát những điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn tỉnh để từ đó lên phương án PCCCR. Qua rà soát của lực lượng kiểm lâm, trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng gần 8.000 ha rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao trong mùa hanh khô năm nay, tập trung ở một số xã trên địa bàn thành phố Phúc Yên và huyện Bình Xuyên. Để đảm bảo công tác PCCCR vào mùa khô,cùng với các phương án đã được xây dựng thì Chi cục Kiểm lâm tỉnh luôn chú trọng đến việc tổ chức lực lượng thường trực, canh gác lửa rừng tại các chòi, lán gác lửa rừng trong những ngày cao điểm 24/24 giờ; bố trí lực lượng ngăn chặn, nhắc nhở người dân tại các điểm đông người ra vào rừng để cảnh báo với việc sử dụng lửa ở trong rừng và phát hiện cháy rừng nhanh nhất.Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiến hành phổ biến thực hiện Luật Lâm nghiệp năm 2017 và Nghị định 156 về xây dựng phương án PCCCR của các chủ rừng và các tổ chức. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã xây dựng được trên 300 phương án PCCCR từ các chủ rừng và các tổ chức.

Lực lượng kiểm lâm tỉnh tiến hành rà soát những điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng trước mỗi mùa khô

Trao đổi với ông Trần Việt Khoa, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn tự nhiên, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh ông cho biết: “Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, được sự ủng hộ từ nhận thức của quần chúng nhân dân, cùng với ý thức của các chủ rừng ngày càng được nâng cao, giá trị kinh tế từ rừng đem lại ngày một hiệu quả hơn. Từ những xuất phát đó, hiện nay bà con đã tích cực tham gia vào công tác trồng rừng và bảo vệ rừng, vì vậy công tác PCCCR luôn được đảm bảo. Thực tế cho thấy từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc chưa để xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng nào”.

Bên cạnh những phương án xây dựng cụ thể. Hàng năm,để nâng cao kiến thức trong công tác PCCCR và bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiến hành tổ chức các lớp tập huấn cho các đối tượng là lực lượng bảo vệ rừng và chủ rừng. Vừa qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức 02 lớp Tập huấn cho trên 100 đối tượng ở các huyện: Lập Thạch, Sông Lô, Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên.

Lớp tập huấn cho lực lượng bảo vệ rừng và chủ rừng trên địa bàn huyện Sông Lô, Lập Thạch được tổ chức tại xã Vân Trục (Lập Thạch)

Thông qua những buổi tập huấn, lực lượng bảo vệ rừng và các chủ rừng đã được truyền đạt những kiến thức cơ bản về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; được hướng dẫn sử dụng một số dụng cụ, phương tiện tại chỗ trong chữa cháy rừng,như: Máy bơm nước, máy cưa xăng, máy cắt thực bì, máy thổi gió. Ngoài kiến thức nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy rừng.Lớp tập huấn cònphổ biến đến các học viên về các văn bản pháp luật trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng. Từ đó các học viên tuyên truyền những kiến thức cơ bản và phù hợp nhất tới địa phương nơi mình sinh sống.

Chia sẻ về những kiến thức đã được trang bị thông qua những buổi tập huấn do Chi cục Kiểm lâm tổ chức, ông Nguyễn Văn Vạn, thôn Đồng Chủ, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch cho biết: “Gia đình tôi có 7 ha diện tích đất rừng sản xuất, kinh tế của gia đình phụ thuộc chủ yếu vào việc trồng rừng. Vì vậy công tác PCCCR luôn được gia đình tôi chú trọng và quan tâm. Thông qua các buổi tập huấn về PCCCR, cá nhân tôi nhận thức được rõ được những tác hại khi có cháy rừng xảy ra, những ảnh hưởng đến môi trường sinh thái cũng như là sinh kế của những người trồng rừng như gia đình tôi. Bên cạnh đó, cá nhân tôi cũng như những học viên của lớp học ngày hôm nay sẽ là lực lượng tại chỗ để tuyên truyền gia đình và người dân xung quanh về nâng cao nhận thức trong công tác PCCCR là vô cùng quan trọng trong phát triển rừng”.

Trong công tác PCCCR, thì yếu tố gần dân và bám sát địa bàn luôn là yếu tố được lực lượng kiểm lâm tỉnh chú trọng.

Lập Thạch là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn trên địa bàn tỉnh, với tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là gần 4.500 ha, trong đó 3.900 ha rừng sản xuất và 422,5 ha rừng phòng hộ. Những năm qua nhờ làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân, thường xuyên bám sát địa bàn của lực lượng kiểm lâm huyện. Vì vậy những năm gần đây trên địa bàn huyện Lập Thạch chưa để xảy ra vụ cháy rừng nghiêm trọng nào.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ôngVũ Ngọc Hiến, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lập Thạch cho biết:“Xác định hầu hết các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn huyện Lập Thạch nguyên nhân chủ yếu là do con người sử dụng lửa bất cẩn gây ra, vì vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức bảo vệ rừng, PCCCR đến người dân được Hạt Kiểm lâm huyện luôn coi trọng, triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau như: Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền các văn bản, chỉ thị của tỉnh, huyện về lĩnh vực lâm nghiệp, trong đó có PCCCR - BVR; tuyên truyền trên loa truyền thanh của xã và lồng ghép vào các cuộc họp thôn, xóm vận động nhân dân sử dụng lửa an toàn trong rừng; từ đó, ý thức PCCCR- BVR của người dân dần được nâng cao. Cùng với đó lực lượng kiểm lâm của huyện luôn bám sát địa bàn để nắm được những điểm có nguy cơ sảy ra cháy rừng, từ đó báo cáo lãnh đạo cấp trên để có những phương án xử lý kịp thời”.

Mùa hanh khô thường kéo dài từ tháng 10 năm nay đến hết tháng tư năm sau nên việc chủ động các biện pháp phòng chống cháy rừng cần có sự vào cuộc của cả các lực lượng chức năng và chủ rừng, với phương châm phòng ngừa là chính, chữa cháy phải kịp thời và có hiệu quả nhằm hạn chế tối đa các vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra./.

Ngày đăng: 29/11/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 251

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website