Trung tâm Phát triển lâm - nông nghiệp Vĩnh Phúc xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng và bảo vệ rừng mùa khô năm 2019 - 2020


Để sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống cháy rừng có thể xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng và bảo vệ rừng (PCCCR & BVR) của Trung tâm Phát triển lâm-nông nghiệp Vĩnh Phúc (Trung tâm) đã xây dựng phương án PCCCR và BVR mùa khô năm 2019- 2020.

Hiện nay, tổng diện tích rừng và đất Lâm nghiệp được giao do Trung tâm đang quản lý là 891,52 ha. Trong đó: Diện tích rừng sản xuất là 416,18 ha, rừng phòng hộ là 237,0 ha, rừng đặc dụng là 224,50 ha.Với tính chất là vùng đệm cho vườn Quốc gia Tam Đảo, phân bố không tập trung, chạy dài ven theo chân núi Tam Đảo, dân cư sống rải rác ven rừng, có một số bộ phận người dân làm nghề săn bắt, khai thác gỗ, củi cho nên việc quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng gặp nhiều khó khăn, vất vả.

Vào đầu mùa khô cán bộ Trung tâm cùng với chủ rừng tiến hành tuần tra, phát dọn thực bì, làm đường băng cản lửa… chủ động đối phó khi có tình huống xấu xảy ra

Trao đổi với với ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển lâm - nông nghiệp Vĩnh Phúc về những nguyên nhân xảy ra hiện tượng cháy rừng mà đơn vị đang quản lý hiện nay đó là: “Hoạt động đốt bãi sau khi khai thác trên những diện tích lấn chiếm và diện tích đất lâm nghiệp của các hộ dân trồng rừng cũng như tình trạng người dân lén lút khai thác rừng trái phép tạo ra lượng vật liệu gây cháy ở trong rừng; Ngoài ra tại các khu vực trồng rừng phòng hộ, đến mùa khô lá rụng rất nhiều, đây đều là những vật liệu dễ cháy và gây cháy lớn, như: Lau, lem, tế, guột…; Một trong những nguyên nhân chủ yếu đó là do trẻ em chăn thả gia súc, người dân vào rừng khai thác lâm sản phụ, lấy mật ong, đốt lửa, hút thuốc trong rừng, đốt nhặt sắt vụn, do mâu thuẫn cá nhân, do đốt dọn thực bì... tại các diện tích rừng trồng của các hộ dân mà không kiểm soát được hết khi có cháy rừng xảy ra; Bên cạnh đó dân cư sống gần khu vực rừng do Trung tâm quản lý chủ yếu là các hộ nghèo, đặc biệt là ở địa bàn các xã như: Đại Đình, Minh Quang, Hồ Sơn thuộc huyện Tam Đảo, Trung Mỹ thuộc huyện Bình Xuyên. Nguồn thu nhập chính là từ sản xuất nông nghiệp và những sản phẩm từ rừng. Trình độ dân trí trong khu vực chưa đồng đều, tinh thần ý thức bảo vệ rừng còn chưa tốt. Chính vì vậy công tác PCCCR và BVR càng thêm khó khăn”.

Trong diện tích rừng do Trung tâm quản lý, qua khảo sát thực tế cho thấy có khoảng 400 ha là rừng phòng hộ có nguy cơ cháy cao khi thời tiết khô hanh. Vật liệu cháy chủ yếu: Cành khô lá rụng, lau, lem, tế, guột…cháy dưới tán rừng Thông, Keo, Bạch đàn. Tập trung ở các vùng trọng điểm có thể xảy ra cháy cao như: Khu vực Chùa Báng (Trạm sản xuất thực nghiệm Đại Đình); Khu vực Chợ Trời (Trạmsản xuất thực nghiệm Bản Long và Trung Mỹ); Khu vực bia pháo trường bắn tỉnh đội, trường bắn Cam Lâm (Trạm sản xuất thực nghiệm Bản Long).

Để sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống cháy rừng có thể xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Trung tâm đã xây dựng phương án PCCCR và BVR mùa khô năm 2019– 2020; đồng thời kiện toàn lại Ban chỉ huy PCCCR do đồng chí Giám đốc Trung tâm làm trưởng ban chỉ huy; Xây dựng các tổ độ xung kích PCCCR vừa hoạt động tại chỗ, vừa cơ động chữa cháy ở các địa bàn khác khi xảy ra cháy rừng; Củng cố lại 02 tổ đội xung kích, mỗi tổ đội gồm 7-8 đồng chí. Trung tâm tiến hành triển khai phương án PCCCR và BVR mùa khô đến từng Trạm sản xuất và người dân sống ven rừng.

Hàng năm, Trung tâm tổ chức hội nghị PCCCR tại các Trạm sản xuất thực nghiệm: Đại Đình, Bản Long, Trung Mỹ và mời các địa phương trong địa bàn tham gia để mọi người nhận thức rõ tác hại của cháy rừng và nâng cao ý thức PCCCR, nhất là việc tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về quản lý, bảo vệ rừng. Ngoài ra, Trung tâm còn tập huấn PCCCR cho cán bộ, CNV-LĐ, các chủ nhận khoán BVR và nhân dân địa phương trong địa bàn 3 trạm sản xuất hay xảy ra cháy rừng. Kết hợp với việc tập huấn trực tiếp, Trung tâm còn phát tờ rơi tuyên truyền PCCCR cho các xã vùng Dự án. Đặc biệt từ đầu năm 2016 toàn bộ 100% các chủ hộ nhận khoán bảo vệ rừng của Trung tâm đã ký cam kết không để cháy rừng cũng như phá rừng, lấn chiếm đất rừng xảy ra.

Ngày đăng: 04/12/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 313

Tin sản xuất

Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website