Hiệu quả bước đầu của công tác trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng trên địa bàn thành phố Phúc Yên


Hiện nay, công tác quản lý, theo dõi hoạt động của các chủ đầu tư có dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được tăng cường, phối hợp chặt chẽ giữa Sở Nông nghiệp & PTNT, đầu mối là Chi cục Kiểm lâm với cấp huyện và ngành Tài nguyên và Môi trường trong công tác trồng rừng thay thế (TRTT). Kế hoạch chuyển đổi được thực hiện theo đúng quy định của Luật Lâm nghiệp năm 2017 và quy hoạch ngành, từ đó góp phần thuận lợi trong công tác theo dõi, quản lý và cập nhật, tổng hợp báo cáo và đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện việc trồng rừng thay thế, trong công tác tham mưu, đề xuất nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng nói chung, đặc biệt là công tác cập nhật diễn biến rừng và đất lâm nghiệp nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2019, Sở Nông nghiệp & PTNT tham mưu cho UBND trình HĐND tỉnh chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện 56 công trình dự án với tổng diện tích 425,62 ha (rừng phòng hộ 18,3 ha và rừng sản xuất 407,32 ha) tại Nghị quyết số 37/NQ-HĐND ngày 15/7/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh, từ đó thu về Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh trên 9,0 tỷ đồng.

Đến thành phố Phúc Yên, vào những ngày cuối năm 2019 chúng tôi được cán bộ Hạt kiểm lâm dẫn đi thăm mô hình trồng rừng thay thế tại xã Ngọc Thanh. Đi trên những con đường quanh co, hai bên là những hàng cây thông, keo. Anh Nguyễn Lâm Tới, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Phúc Yên cho biết: Thành phố Phúc Yên có diện tích đất lâm nghiệp 4.761,5 ha, trong đó đất rừng đặc dụng 657,3 ha; đất rừng phòng hộ 1.572,8 ha; đất rừng sản xuất 2.531,4 ha. Nhìn chung, diện tích rừng trên địa bàn thành phố có tác dụng phòng hộ, cải tạo đất, chống xói mòn, cho giá trị kinh tế,… góp phần làm ổn định hệ sinh thái. Nhiều loài cây bản địa được trồng ở những nơi có độ dốc lớn, đã tạo vành đai chống xói mòn và rửa trôi đất.

Để có những cây Thông Caribe trồng thay thế tốt, cao hơn 3 m, đường kính 7 - 8 cm và tỷ lệ sống lên tới 90% thì những hộ dân phải chăm sóc cẩn thận

Tuy nhiên, chất lượng rừng còn chưa đảm bảo, diện tích bạch đàn chồi còn nhiều, chưa phát huy hết tiềm năng sẵn có của địa phương. Diện tích rừng trồng còn manh mún, dàn trải chưa tạo ra vùng rừng tập trung đem lại hiệu quả kinh tế cao, chưa áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng rừng, do đó chất lượng rừng còn thấp, hiệu quả kinh tế kém. Nhiều diện tích rừng trồng phòng hộ nhưng không thành rừng do những nguyên nhân bất khả kháng cần phải thanh lý để trồng lại. Do đó, ngày 26/7/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định số 1690/QĐ-UBND về việc thanh lý rừng phòng hộ không thành rừng tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc - anh Tới cho biết thêm.

Từ nguồn vốn Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh và nguồn vốn tự có của chủ rừng, đến nay, trên địa bàn xã Ngọc Thanh thành phố Phúc Yên đã trồng được hơn 60 ha rừng thay thế, trong đó; Chủ rừng là tổ chức trồng 20 ha còn lại gần 40 ha diện tích trồng chủ rừng là hộ gia đình. Công tác trồng rừng thay thế bước đầu cho thấy hiệu quả, từ những diện tích rừng nghèo kiệt, không thành rừng trước kia thì bây giờ được thay thế bằng những loại cây gỗ có giá trị, không những phủ lên mình một màu xanh mới, mà còn làm tăng chất lượng phòng hộ của rừng.

Anh Đặng Văn Man, cán bộ Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Đông Bắc Bộ cho biết: Được sự quan tâm của Sở Nông Nghiệp & PTNT, Chi cục Kiểm lâm giao cho làm chủ dự án, Trung tâm đã thí điểm trồng rừng thay thế trên diện tích 20 ha rừng bụi của thôn Thanh Cao, xã Ngọc Thanh bằng cây Thông Caribe, đến nay toàn bộ diện tích rừng trồng thay thế của Trung tâm phát triển tốt, tỷ lệ cây sống lên đến hơn 90%.

Trung tâm đã lựa chọn cây Thông Caribe để trồng thử nghiệm, mặc dù một chu kỳ sinh trưởng cho khai thác của cây thông thời gian là khoảng 13 - 15 năm, gấp 2 lần so với cây keo lai với thời gian sinh trưởng để khai thác chỉ 6 - 8 năm, nhưng giá trị kinh tế thu được từ cây Thông Caribe gấp 3 lần so với cây Keo lai. Cây Thông Caribe có điều kiện sinh trưởng và phát triển phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, mặc dù mới trồng được gần 3 năm nhưng độ cao của cây trên 3 m, đường kính của thân cây đạt 7 - 8 cm, anh Man cho biết thêm.

Cán bộ Hạt kiểm lâm Phúc Yên cùng cán bộ Trung tâm tâm Khoa học lâm nghiệp Đông Bắc Bộ đi kiểm tra rừng Thông Caribe được trồng thay thế tại thôn Thanh Cao, xã Ngọc Thanh

Hàng năm Hạt kiểm lâm luôn tham mưu cho các cấp chính quyền thành phố, tiến hành rà soát các diện tích rừng kém chất lượng, nghèo kiệt để thay thế bằng những cây trồng có chất lượng tốt hơn, trồng vào để tăng khả năng phòng hộ của rừng cũng như làm tăng hiệu quả kinh tế của rừng trồng.

Với hiệu quả bước đầu của việc trồng rừng thay thế trên địa bàn xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên. Từ đó có thể nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh. Nhằm góp phần nâng cao độ che phủ của rừng, chất lượng rừng trồng và hoàn thành mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra là nâng độ che phủ rừng của Vĩnh Phúc đạt và giữ ổn định 25% đến năm 2020 và có ý nghĩa quan trọng về mặt an ninh, quốc phòng của tỉnh./.

Ngày đăng: 06/01/2020 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 367

Tin sản xuất

Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website