Đảm bảo công tác trồng rừng đúng thời vụ


Năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu trồng 650 ha diện tích rừng tập trung, 1,6 triệu cây phân tán. Đến nay chỉ còn hơn một tháng nữa là kết thúc thời vụ trồng rừng vụ Xuân. Do vậy các địa phương đang tập trung khẩn trương trồng rừng vụ Xuân cho kịp thời vụ.

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình anhNguyễn Văn Kiên, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên đã tích cực phát dọn thực bì trên diện tích 3 ha đất lâm nghiệp của gia đình được giao, chuẩn bị phân bón, giống cây lâm nghiệp, nhân lực cuốc hố trồng cây… sẵn sàng cho công tác trồng rừng năm 2020 của gia đình. Được sự hướng dẫn của cán bộ kiểm lâm thành phố, anh Kiên đã lựa chọn được những giống cây lâm nghiệp đảm bảo chất lượng. Trao đổi với chúng tôi, anh Kiên cho biết: “Từ khi được Hạt kiểm lâm thành phố tổ chức đi thăm quan  một số mô hình về phát triển kinh tế lâm nghiệp từ việc trồng cây keo thay thế cây bạch đàn. Thấy được hiệu quả kinh tế và lợi ích của cây keo trong việc cải tạo đất. Vài năm trở về trước, tôi đã chuyển đổi 100% diện tích rừng nhà mình từ trồng cây bạch đàn sang trồng keo. Mới đây, tôi đã tiến hành khai thác lứa keo đầu tiên, với thu nhập trên 100 triệu/ha. Sau khi thu hoạch xong tôi khẩn trương tiến hành thu dọn thực bì, chuẩn bị hiện trường cho vụ trồng mới”.

Anh Kiên tranh thủ thời tiết thuận lợi để tiến hành trồng cây keo

Phúc Yên là địa phương có diện tích đất rừng lớn trên địa bàn tỉnh, với tổng diện tích rừng tự nhiên 4.600 ha, trong đó có 2.500 ha diện tích rừng sản xuất. Những năm qua, nhờ sự thay đổi nhận thức của nhân dân về trồng rừng, người dân đã ý thức được kinh tế từ rừng mang lại sẽ ổn định lâu dài và đem lại hiệu quả cao, nên đã tích cực bỏ vốn, bỏ công để trồng và chăm sóc. Bên cạnh đó nhờ sự quan tâm sát sao của lãnh đạo UBND thành phố, lực lượng kiểm lâm và UBND các xã, phường trong công tác chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc và bảo vệ rừng. Vì vậy, những năm gần đây, thành phố luôn hoàn thành tốt mục tiêu kế hoạch trồng rừng hàng năm.

Trao đổi với ông Nguyễn Lâm Tới, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Phúc Yên cho biết: “Năm 2020, toàn thành phố phấn đấu hoàn thành mục tiêu trồng 130 ha diện tích rừng tập trung, 260.000 cây phân tán. Tính chung trên địa bàn thành phố, sau Lễ phát động Tết trồng cây 2020, đến nay toàn thành phố đã trồng được 47 ha rừng tập trung đạt khoảng 47%, và trên116.000 cây phân tán các loại đạt khoảng 45% theo Kế hoạch. Để đạt được kết quả trên, từ cuối năm 2019, Hạt Kiểm lâm thành phố đã phối hợp với các xã, phường tiến hành rà soát thực địa, đồng thời tiến hành đôn đốc người dân chuẩn bị các điều kiện để trồng rừng. Đồng thời Hạt mở các lớp tập huấn, tổ chức tham quan thực tế cho các chủ rừng lớn đi thăm quan các mô hình phát triển kinh tế từ trồng cây lâm nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, người dân đã dần thay đổi tư duy canh tác, lựa chọn các giống cây chất lượng cho hiệu quả cao, tập trung đầu tư hơn trong việc trồng rừng. Trong thời gian tới, Hạt kiểm lâm thành phố tiếp tục phối hợp với các địa phương trong việc triển khai trồng rừng, chúng tôi phấn đấu đến trung tuần tháng 5 sẽ hoàn thành trên 90% kế hoạch được giao”.

Lực lượng Kiểm lâm thành phố Phúc Yên cùng với người dân tiến hành trồng rừng năm 2020

Theo kế hoạch năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu trồng 650 ha diện tích rừng tập trung, 1,6 triệu cây phân tán. Thời gian hoàn thành kế hoạch trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán chủ yếu trong vụ Xuân. Đặc biệt, trong những năm gần đây, tỉnh đã quan tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng lâm nghiệp, khuyến khích việc đưa các giống cây có giá trị kinh tế cao, cải tạo đất tốt thay thế cây trồng kém hiệu quả.

Để đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nội dung kế hoạch trồng cây, trồng rừng năm 2020. Các huyện, thành phố đã tiến hành rà soát quy hoạch và hiện trạng quỹ đất lâm nghiệp trên địa bàn, trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch về trồng cây, trồng rừng  đã được UBND tỉnh giao, phân bổ chi tiết cho các xã, phường, thị trấn; đồng thời chỉ đạo khẩn trương thực hiện các bước khảo sát, thiết kế, lập dự toán, xử lý thực bì, cuốc hố, chuẩn bị đầy đủ về vật tư phân bón, nhân lực... đảm bảo cho kế hoạch. Khẩn trương ký kết hợp đồng cung ứng, dịch vụ cây giống lâm nghiệp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống có uy tín, có đủ điều kiện theo Pháp lệnh giống cây trồng; tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng thiếu cây giống, cây giống không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật đưa vào trồng. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, các biện pháp thâm canh rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ cây rừng sau khi trồng.

Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Đông Bắc Bộ là một trong những địa chỉ cung cấp các giống cây lâm nghiệp tin cậy cho người dân

Trong công tác triển khai trồng rừng, ngoài các yếu tố cần chú trọng đến kỹ thuật như: Chuẩn bị kế hoạch, các khâu thiết kế hiện trường, phát dọn thực bì, đào hố, lấp hố, bón phân thì công tác lựa chọn những cây giống có chất lượng và đầu tư theo hướng thâm canh có ý nghĩa hết sức quan trọng. Để đảm bảo chất lượng cây giống nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất của người dân, trước mỗi vụ trồng rừng hàng năm, lực lượng kiểm lâm tỉnh chủ động tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất giống lâm nghiệp trên địa bàn. Tiến hành quản lý theo chuỗi hành trình từ khâu thu hái vật liệu, cây mầm, quy trình sản xuất giống đến lô cây con cho trồng rừng; thực hiện nghiêm túc có hiệu quả Thông tư 30/2018/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp & PTNT, tạo sự chuyển biến về chất lượng giống trên thực tiễn đảm bảo sự dụng giống tốt cho trồng rừng; kiên quyết xử lý nghiêm khắc đối với các cơ sở sản xuất giống vi phạm theo quy định hiện hành. Bên cạnh đólàm tốt công tác tuyên truyền, khuyến khích mọi tổ chức cá nhân trên địa bàn trồng rừng bằng giống cây có năng suất, chất lượng cao, giống mô, hom và kinh doanh gỗ lớn, nâng cao năng suất và giá trị rừng trồng; đặc biệt là các trường hợp trồng rừng có sử dụng vốn ngân sách nhà nước hoặc các chương trình, dự án;Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn có cơ sở nuôi cấy mô sản xuất cây giống quy mô công nghiệp để hạ giá thành cây giống phục vụ trồng rừng;Phối hợp với các cơ quan nghiên cứu để tiếp nhận, chuyển giao giống mới và công nghệ nhân giống tiên tiến đáp ứng cho nhu cầu trồng rừng tại địa phương.

Theo đóchỉ tiêu gieo ươm cây giống năm 2020 là 4,5 triệu cây, bao gồm: Bạch đàn, keo: 2,0 triệu cây;Dược liệu: 2,5 triệu cây.

Đến nay, toàn tỉnh đã trồng được trên 100 ha diện tích rừng tập trung, chiếm gần 20% theo Kế hoạch. Cùng với trồng rừng, lực lượng kiểm lâm hướng dẫn người dân tập trung chăm sóc tốt diện tích rừng đã trồng. Thời tiết ấm, có mưa phùn là thời điểm thuận lợi cho việc trồng rừng. Để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ trồng rừng để hoàn thành mục tiêu trồng rừng sản xuất trước ngày 30-4./.

Ngày đăng: 17/03/2020 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 470

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website