Ngăn chặn, đẩy lùi hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Lâm nghiệp


Rừng có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của con người cũng như môi trường sinh thái. Đồng thời, rừng cũng là một trong những mắt xích quan trọng cho sự phát triển bền vững của địa phương. Nhận thấy hậu quả của những hành vi vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của rừng, thời gian qua, các cấp, các ngành chức năng trong tỉnh đã tập trung chỉ đạo, tăng cường các biện pháp nhằm giảm thiểu các vụ việc vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp trên địa bàn.

Để chủ động trong công tác ngăn chặn, đầy lùi các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp, hàng năm, chi cục Kiểm lâm tỉnh thường xuyên xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên ngành về lĩnh vực lâm nghiệp và thành lập các tổ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng là gỗ, sản phẩm chế biến từ gỗ; động vật rừng trên khâu lưu thông và tại các địa phương có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Lực lượng Kiểm lâm thường xuyên tuần tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm trong lĩnh vực Lâm nghiệp

Trong năm 2020, Chi cục Kiểm lâm đã tổ chức 81 cuộc kiểm tra chuyên ngành về lâm nghiệp, trong đó: thực hiện kiểm tra đối với 14 tổ chức và 249 hộ gia đình cá nhân trên địa bàn tỉnh có hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến gỗ và sản phẩm chế biến từ gỗ; hoạt động phát triển rừng, quản lý bảo vệ rừng và khai thác, vận chuyển lâm sản; gây nuôi động vật rừng hoang dã. Qua công tác kiểm tra, đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý 10 vụ/10 cá nhân vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó: 02 vụ khai thác rừng trái phép; 05 vụ phá rừng trái pháp luật; 02 vụ vi phạm quy định về quản lý hồ sơ lâm sản trong vận chuyển, cất giữ lâm sản; 01 vụ vi phạm các quy định về hồ sơ, thủ tục khai thác lâm sản có nguồn gốc hợp pháp. Cùng với đó, Chi cục đã tiến hành tổ chức quản lý 461 cơ sở gây nuôi động vật hoang dã và 01 cơ sở trồng cấy thực vật rừng; xác nhận 02 cá thể Gấu nuôi nhốt của người dân tự nguyện giao nộp cho Nhà nước quản lý. Thực hiện kiểm tra, rà soát thường xuyên các cơ sở gây nuôi động thực vật có nguồn gốc hoang dã để cấp mã số trại nuôi theo quy định.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trên cơ sở các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, lực lượng kiểm lâm tỉnh đã có nhiều biện pháp tích cực trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp. Trong đó, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng được tiến hành thường xuyên, có sự tham gia của nhiều đơn vị và cả người dân. Tại cơ sở, các địa phương cũng chủ động triển khai các biện pháp chống chặt phá rừng trên địa bàn quản lý; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên, trưởng các khu dân cư thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tích cực tham gia tố giác các đối tượng vi phạm. 

Với quyết tâm bảo vệ rừng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền Luật Lâm nghiệp và các văn bản liên quan, chỉ đạo các đơn vị tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra và xử lý kịp thời, nghiêm minh các đối tượng vi phạm. Đồng thời, tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội, sử dụng rừng và hưởng lợi từ rừng một cách bền vững, có hiệu quả lâu dài.

Ngày đăng: 06/05/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 117

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website