Hạt kiểm lâm Phúc Yên tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trong những ngày nắng nóng


Những ngày vừa qua, các tỉnh Miền Bắc liên tục có nắng nóng gay gắt. Dự báo, thời tiết nắng nóng cực đoan còn kéo dài, nhiệt độ ngoài trời tăng cao, duy trì từ 38 oC - 40 oC, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao.

Biển cảnh báo cháy rừng tại thành phố Phúc Yên đang cảnh báo ở mức nguy hiểm

Thành phố Phúc Yên có diện tích đất lâm nghiệp 4.761,5ha, trong đó: đất rừng đặc dụng 657,3ha; đất rừng phòng hộ 1.572,8ha; đất rừng sản xuất 2.531,4ha, tập trung ở các xã, phường như: Ngọc Thanh, Xuân Hòa, Đồng Xuân và Cao Minh. Những năm qua vào mùa hanh khô và cao điểm của những đợt nắng nóng trên địa bàn thành phố thường xảy ra cháy rừng, diện tích rừng bị cháy tập trung chủ yếu rừng sản xuất ở xã Ngọc Thanh. Nguyên nhân do địa bàn rộng, cơ cấu rừng trồng nhiều keo, bạch đàn, thông và một số diện tích rừng chất lượng kém dễ bắt lửa, dễ cháy, trong khi lượng mưa hằng năm ở địa phương ít. Khi xảy ra cháy rừng, việc tiếp cận hiện trường rất khó khăn do các đám cháy ở xa đường giao thông.

          Ông Nguyễn Lâm Tới - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Phúc Yên cho biết: Những ngày nắng nóng kéo dài như vừa qua, làm cho thảm thực bì khô nỏ dễ xảy ra cháy rừng, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với các xã, phường và các chủ rừng trên địa bàn tăng cường kiểm tra các khu vực rừng trọng yếu, có nguy cơ xảy ra cháy cao như toàn bộ diện tích rừng trên dãy núi Thằn Lằn của 3 xã, phường:  Cao Minh, Đồng Xuân, Xuân Hòa và toàn bộ diện tích rừng phòng hộ nằm trên thôn Lập Đinh, Thanh Cao, Thanh Lộc của xã Ngọc Thanh, giáp danh với Thành phố Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên.

          Để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy rừng xảy ra do nắng nóng, Hạt Kiểm lâm thành phố Phúc Yên đã duy trì cán bộ trực 24/24, thay phiên tuần tra tại các khu vực nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Phối hợp với chính quyền các xã phường đôn đốc các chủ rừng tổ chức phát dọn thực bì, có phương án phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng trên diện tích được giao. Yêu cầu các tổ phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị phòng cháy chữa cháy, sẵn sàng sử dụng trong mọi tình huống … Đảm bảo phương châm “4 tại chỗ” luôn sẵn sàng thực hiện trong công tác phòng chống cháy rừng.

Cán bộ hạt Kiểm lâm Phúc Yên cùng với đội xung kích phòng chống cháy rừng và bảo vệ rừng của Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Đông Bắc Bộ đi kiểm tra rừng phòng hộ tại thôn Đại Quang, xã Ngọc Thanh

Cùng với cán bộ kiểm lâm của hạt và đội xung kích đi tuần tra, kiểm tra rừng tại thôn Đại Quang, xã Ngọc Thanh của Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Đông Bắc Bộ, ông Nguyễn Duy Biên - Phó phòng Quản lý và Bảo vệ rừng cho biết: Trung tâm quản lý gần 921 ha rừng đặc dụng nằm trên địa bàn xã Ngọc Thanh. Trong những ngày nắng nóng vừa qua, đội xung kích tuần tra bảo vệ rừng chúng tôi tổ chức tuần tra canh gác phòng cháy rừng, bảo vệ rừng ngày 02 lần sáng và chiều, do đó hạn chế được nguy cơ cháy và phá hoại rừng.

Thời điểm này, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm phối hợp với địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy rừng, theo dõi, bám sát địa bàn, cập nhật tình hình thời tiết để xây dựng kế hoạch, phương án phòng cháy hiệu quả nhất. Đồng thời, xây dựng kế hoạch phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) tăng cường lực lượng, phương tiện nâng cao khả năng phòng cháy, chữa cháy rừng.

Hy vọng rằng, với việc tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống cháy rừng của hạt kiểm lâm, diện tích rừng của thành phố Phúc Yên được đảm bảo an toàn trong những ngày nắng nóng, hạn chế được các vụ cháy rừng xảy ra. Để cây rừng mãi xanh tươi, đem lại không khí trong lành và tăng tỷ lệ che phủ rừng của địa phương.

Ngày đăng: 05/06/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 132

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website