Phát triển kinh tế gia đình từ nghề ươm cây giống


Những năm qua, để phát triển kinh tế nhiều người dân với niềm đam mê, sự nhạy bén đã vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Điển hình là gia đình ông Nguyễn Văn Thành, thôn Hủng 1, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương, 10 năm trở lại đây với mô hình vườn ươm cây giống cung cấp cho thị trường mỗi năm đem lại thu nhập cho gia đình ông khoảng 500 triệu đồng và tạo việc làm ổn định cho 5-7 lao động địa phương với mức thu nhập 5-7 triệu đồng/tháng.

Vườn ươm cây Dó Bầu (Trầm hương) của gia đình ông Nguyễn Văn Thành thôn Hủng 1, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương

Đạo Tú xuất phát điểm là một xã thuần nông, để phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả, những năm qua Đảng ủy đã chỉ đạo UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những cây, con giống mới, mô hình mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất.

Được sự giới thiệu của cán bộ nông nghiệp xã, chúng tôi đến thôn Hủng 1, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương thăm mô hình vườn ươm cây giống bán ra thị trường của gia đình ông Nguyễn Văn Thành. Với lợi thế nằm trên trục đường quốc lộ 2C, vườn ươm cây giống của gia đình ông được bố trí gọn gàng, sử dụng hiệu quả trên diện tích đất hơn 2500 m2.

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm khu vườn ươm của gia đình, ông Thành vừa cho biết: Sinh ra, lớn lên và gắn bó với mảnh đất quê hương, trước đây, vợ chồng tôi chủ yếu làm ruộng và chăn nuôi nhỏ, chỉ có mấy sào ruộng nên kinh tế gia đình chỉ đủ ăn. Tuy nhiên, với mong muốn phát triển kinh tế gia đình, tôi đã tìm hiểu, tham quan, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế ở địa phương, và sau đó quyết định đầu tư làm vườn ươm cây giống.

Sở dĩ ông Thành chọn mô hình này, bởi vì gia đình ông cũng có nghề làm cây giống, ngay từ khi còn nhỏ, ông đã được tiếp cận với nghề làm cây giống của gia đình. Năm 2006, ông Thành quyết định đầu tư mở vườn ươm cây với diện tích 120 m2, bao gồm những giống cây ăn quả phổ biến như na, xoài, nhãn, bưởi… Trải qua quá trình phát triển của người dân các địa phương chuyển đổi diện tích đất vườn đồi trồng cây kém hiệu quả sang trồng những loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, khi đó nhu cầu thị trường cần đến các loại cây giống ngày càng nhiều, gia đình ông gom ruộng đổi ruộng, mua thêm ruộng mở rộng diện tích vườn ươm lên đến 2500 m2 và ươm thêm các loại giống cây lâm nghiệp như Lim, Dó bầu, Tùng, Thông, Bạch đàn, Keo, Mây… Năm 2018, sau hơn 10 năm làm nghề ươm cây giống ông Thành đầu tư thêm 1 ha đất đồi để mở rộng diện tích vườn ươm, nhưng khu vườn này ông giành riêng để ươm giống cây dược liệu. Theo ông thì thị trường cây ăn quả, cây lâm nghiệp đã nhiều người làm nên sức tiêu thụ chậm, trong khi việc ươm cây dược liệu lại ít người hướng đến. Ông tìm đến những vùng có nguồn cây dược liệu quý ở huyện Tam Đảo, tìm mua cây dược liệu từ những người đi núi, sau đó về dâm giống từ thân cây. Hiện tại, trong vườn nhà ông chủ yếu sản xuất các loại cây giống dược liệu chính như cát sâm, cà gai leo, xạ đen, ba kích, trà hoa vàng... Ngoài ra ông còn đi từ Bắc vào Nam để tìm hiểu thổ nhưỡng, nhu cầu trồng cây của từng vùng trong cả nước để ươm cây giống cung cấp cho thị trường.

Hơn 10 năm cung cấp cây giống cho thị trường, hiện nay các loại cây giống của gia đình ông không chỉ bán trực tiếp tại vườn ươm mà còn được đăng thông tin bán trên trang mạng xã hội Facebook, Zalo, do đó ngày càng nhiều người, nhiều nơi biết đến và lượng khách đặt hàng càng lớn.

Mỗi năm, gia đình ông xuất bán khoảng 50 - 80 vạn cây giống các loại, với lượng khách hàng mua cây giống của vườn ươm gia đình ông mở rộng trên phạm vi cả nước, trong đó có nhiều khách hàng quen thuộc, thường xuyên đặt hàng. Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc cung cấp, vận chuyển cây giống đến với khách hàng nhưng vượt qua khó khăn, gia đình ông vẫn cung cấp kịp thời cây giống đến cho khách hàng, do vậy lượng khách hàng mua cây giống vẫn ổn định.

Với mức thu nhập bình quân 500 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí, vườn ươm cây giống của gia đình ông Thành đã đem lại nguồn nhập ổn định và đang tạo việc làm thường xuyên cho 5-7 lao động địa phương, với thu nhập bình quân 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Nguyễn Danh Nguyên, Trưởng thôn Hủng 1, xã Đạo Tú cho biết: Hiện nay, trong thôn Hủng 1 có 5 hộ gia đình cũng làm vườn ươm và kinh doanh cây giống như gia đình ông Thành đều cho thu nhập cao và góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Với hướng đi phù hợp, hiệu quả, gia đình ông Nguyễn Văn Thành đã trở thành tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi của địa phương.

Từ mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Thành cho thấy những năm qua Đảng bộ, chính quyền xã Đạo Tú có hướng đi đúng đắn về phát triển kinh tế xã hội địa phương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những cây, con giống mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất và tập trung khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương mở rộng các loại hình sản xuất kinh doanh và dịch vụ.

Ngày đăng: 07/10/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 66

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website