Để rừng càng thêm xanh


Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Mùa Xuân là Tết trồng cây. Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”, trong những năm qua, các cấp, ngành và các địa phương trong tỉnh luôn chú trọng công tác trồng cây, gây rừng, giữ gìn “lá phổi xanh”, giúp bảo vệ môi trường sinh thái, đưa nét đẹp trồng cây đầu năm trở thành một phong trào sâu rộng, góp phần tạo dựng cho quê hương Vĩnh Phúc những mùa Xuân xanh mãi.

Năm 2021, toàn tỉnh đã trồng được 701 ha rừng tập trung, 1.020,49 nghìn cây phân tán. Để diện tích rừng trồng mới ngày càng tăng thêm, hàng năm, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phát động Tết trồng cây vào dịp đầu năm nhằm vận động, khuyến khích các đơn vị, địa phương và nhân dân trên địa bàn tham gia tích cực vào việc trồng cây xanh, đẩy mạnh xã hội hóa trồng cây xanh tạo sức lan tỏa ngày càng sâu rộng đến cộng đồng. Các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng đã chủ động mua cây xanh và tổ chức thực hiện Tết trồng cây đảm bảo thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả.

Nhận thức được tầm quan trọng của thiên nhiên, của cây xanh đối với đời sống con người, tỉnh đã tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế đồi rừng theo hướng đa chức năng, trong đó khuyến khích các địa phương, đơn vị đẩy mạnh trồng rừng thâm canh, rừng cây gỗ lớn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm đưa giống cây tốt vào ươm và trồng; áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới vào canh tác, hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng cho người dân, đảm bảo cho diện tích rừng luôn sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rừng đối với đời sống xã hội; huy động mọi nguồn lực tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; coi trọng mục tiêu phòng hộ môi trường sinh thái kết hợp với phát triển kinh tế; xây dựng các chương trình, kế hoạch, quy hoạch về bảo vệ, phát triển rừng bền vững gắn với chế biến lâm sản.

Lực lượng Kiểm lâm trên địa bàn tỉnh luôn làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng

Để làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, chủ động ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp, hàng năm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh thường xuyên xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên ngành về lĩnh vực lâm nghiệp và thành lập các tổ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng là gỗ, sản phẩm chế biến từ gỗ; động vật rừng trên khâu lưu thông và tại các địa phương có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trong năm 2021, Chi cục Kiểm lâm đã tổ chức 141 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về lâm nghiệp đối vớicác tổ chức và hộ gia đình cá nhân trên địa bàn tỉnh có hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến gỗ và sản phẩm chế biến từ gỗ; hoạt động phát triển rừng, quản lý bảo vệ rừng và khai thác, vận chuyển lâm sản; gây nuôi động vật rừng hoang dã. Qua công tác kiểm tra, thanh tra trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 17 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp phải lập hồ sơ xử lý theo quy định. Thực hiện kiểm tra, rà soát thường xuyên các cơ sở gây nuôi động thực vật có nguồn gốc hoang dã để cấp mã số trại nuôi theo quy định.

Cán bộ Kiểm lâm huyện Sông Lô đang tuyên truyền, phổ biến pháp luật lâm nghiệp cho hộ trồng rừng

Ông Vũ Ngọc Hiến, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Sông Lô cho biết: Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trên cơ sở các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, lực lượng kiểm lâm trên địa bàn đã có nhiều biện pháp tích cực trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp. Tại cơ sở, các địa phương cũng chủ động triển khai các biện pháp chống chặt phá rừng trên địa bàn quản lý và thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Song song với đó, Chi cục cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về lâm nghiệp nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng; thấy rõ được vai trò đặc biệt quan trọng của rừng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái và thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần bảo vệ cho rừng ngày càng thêm xanh./.

Ngày đăng: 23/02/2022 Tác giả: Nguyễn Duy Vinh - Số lần được xem: 172

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website