Triển khai công tác trồng rừng tập trung và trồng cây phân tán năm 2022


Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm đến công tác trồng và chăm sóc rừng. Theo kế hoạch năm 2022, trên địa bàn toàn tỉnh phấn đấu trồng 700 ha diện tích rừng trồng mới tập trung, trong đó rừng sản xuất 680 ha, rừng phòng hộ, đặc dụng 20 ha và trồng 600 nghìn cây phân tán, đảm bảo tỷ lệ che phủ rừng ổn định 25%. Đồng thời, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng lâm nghiệp bằng việc khuyến khích đưa các giống cây có năng suất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất để dần thay thế các cây trồng kém hiệu quả.

Để đảm bảo chất lượng cây giống nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất của người dân, hàng năm, trước mỗi vụ trồng rừng, lực lượng kiểm lâm tỉnh đã chủ động tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất cây giống lâm nghiệp trên địa bàn. Tiến hành bám sát thực địa để rà soát, thống kê phần diện tích khai thác và hiện trường trồng rừng tập trung. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn hộ trồng rừng lựa chọn những giống cây có năng suất, chất lượng, phù hợp với điều kiện đất đai địa phương để nâng cao giá trị trồng rừng.

Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Đông Bắc Bộ sản xuất giống cây thông Caribie để cung cấp cho người dân trên địa bàn thành phố Phúc Yên

Thành phố Phúc Yên có tổng diện tích rừng tự nhiên là 4.458,68 ha, trong đó, có 2.620,2 ha diện tích rừng sản xuất. Những năm gần đây, người dân đã dần thay đổi nhận thức về trồng rừng và tự ý thức được những lợi ích, hiệu quả kinh tế từ rừng mang lại sẽ ổn định lâu dài, nên đã tích cực bỏ vốn, bỏ công để trồng và chăm sóc rừng. Cùng với sự quan tâm sát sao của lãnh đạo UBND thành phố, lực lượng kiểm lâm và UBND các xã, phường trong công tác chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc và bảo vệ rừng. Vì vậy, hàng năm thành phố luôn hoàn thành tốt mục tiêu kế hoạch trồng, chăm sóc rừng.

Ông Nguyễn Lâm Tới, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Phúc Yên cho biết: Năm 2022, toàn thành phố phấn đấu hoàn thành mục tiêu trồng 150 ha diện tích rừng tập trung và100.000 cây phân tán. Tính chung trên địa bàn thành phố, sau Lễ phát động Tết trồng cây 2022 đến nay, toàn thành phố đã trồng được 36,0 ha rừng tập trung đạt khoảng 24% và trồng được trên 34.630 cây phân tán (chủ yếu là các loại cây như: Giáng Hương, Sấu, Keo, Thông, Bạch Đàn, Xoan, Bưởi, Hoa Sữa, Phượng Vĩ, Đào...) đạt khoảng 35% theo kế hoạch. Để đạt được kết quả như trên, ngay từ cuối năm 2021, hạt Kiểm lâm thành phố đã phối hợp với các xã, phường tiến hành rà soát thực địa, đồng thời tiến hành đôn đốc người dân chuẩn bị các điều kiện để trồng rừng. Từ đó, người dân đã dần thay đổi tư duy canh tác, lựa chọn các giống cây chất lượng cho hiệu quả cao, tập trung đầu tư hơn trong việc trồng rừng. Trong thời gian tới, Hạt kiểm lâm thành phố tiếp tục phối hợp với các địa phương trong việc triển khai trồng rừng, phấn đấu sẽ hoàn thành kế hoạch được giao.

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình ông Nguyễn Chí Công, thôn Thanh Lộc, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên đã tích cực phát dọn thực bì trên diện tích đất lâm nghiệp của gia đình được giao, chuẩn bị phân bón, giống cây lâm nghiệp, nhân lực cuốc hố trồng cây… sẵn sàng cho công tác trồng rừng năm 2022 của gia đình. Được sự hướng dẫn của cán bộ hạt kiểm lâm thành phố, ông Công đã lựa chọn được những giống cây lâm nghiệp đảm bảo chất lượng.

Ông Nguyễn Chí Công, thôn Thanh Lộc, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên đang chăm sóc rừng keo lai 1 năm tuổi của gia đình

Trao đổi với chúng tôivề công tác trồng rừng tập trung năm 2022 của gia đình, ông Công cho biết: Được Hạt kiểm lâm thành phố tuyên truyền về phát triển kinh tế lâm nghiệp từ việc trồng cây keo lai thay thế cây bạch đàn, nhận thấy được hiệu quả kinh tế và lợi ích của cây keo trong việc cải tạo đất. Tuy cây keo lai có thời gian trồng lâu hơn, khoảng 7 năm mới được thu hoạch, nhưng giá trị kinh tế của nó đem lại thì hiệu quả cao hơn hẳn so với cây bạch đàn. Do vậy, vụ trồng rừng năm nay, tôi đã chuyển đổi 100% diện tích rừng nhà mình từ trồng cây bạch đàn sang trồng keo.

Cùng với công tác trồng rừng tập trung, hằng năm, Chi cục Kiểm lâm cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền giáo dục về mục đích ý nghĩa về trồng cây phân tán để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của việc trồng cây phân tán trong nhân dân gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời khuyến khích mọi tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn trồng rừng bằng giống cây có năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện đất đai của từng địa phương góp phần nâng cao năng suất và giá trị sản xuất lâm nghiệp.

Ngày đăng: 16/03/2022 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 49

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website