Trung tâm Phát triển Lâm nông nghiệp triển khai công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng vụ Xuân năm 2022


Những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng luôn được Đảng, nhà nước và tỉnh Vĩnh Phúc xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng và tập trung triển khai thực hiện. Trung tâm Phát triển Lâm nông nghiệp là một đơn vị được giao quản lý diện tích đất lâm nghiệp với 960,21 ha, trong đó: diện tích rừng đặc dụng và rừng phòng hộ là 515.12 ha, rừng sản xuất  là 377,14 ha thuộc địa bàn 3 huyện Tam Đảo, Bình Xuyên và huyện Tam Dương. Trên phần diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng có nhiều cây gỗ lớn có giá trị kinh tế cao nên có nguy cơ bị xâm hại; phần diện tích đất rừng sản xuất nằm gần khu dân cư, người dân sống rải rác ven rừng, có một số bộ phận người dân vẫn đốt nương làm rẫy, khai thác gỗ, củi, lấn chiếm đất rừng, nên việc trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng và phát triển rừng gặp nhiều khó khăn, vất vả. Hiểu rõ tầm quan trọng, vai trò và nguồn lợi của rừng đem lại, vụ Xuân năm 2022, Trung tâm Phát triển Lâm nông nghiệp đã xây dựng kế hoạch và tập trung triển khai tốt công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng đạt hiệu quả.

Cán bộ Trạm thực nghiệm Đại Đình thực hiện công tác chăm sóc và bảo vệ rừng

Ông Lương Xuân Đóa, trưởng phòng Quản lý và phát triển rừng, Trung tâm Phát triển Nông lâm Nghiệp Vĩnh Phúc cho biết: Hiện, trung tâm đang quản lý hơn 900ha rừng trải rộng trên ba huyện Tam Dương, Bình Xuyên và Tam Đảo. Để công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng đạt hiệu quả, cán bộ trung tâm thường xuyên bám sát địa bàn cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn hộ nhận khoán rừng sử dụng các giống cây lâm nghiệp chất lượng đưa vào sản xuất; thực hiện tuần tra kiểm soát để ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp. Khi phát hiện các vụ việc xâm hại rừng sẽ được lập biên bản, báo cáo chính quyền địa phương và đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời, lập phương án phòng cháy chữa cháy rừng, quản lý bảo vệ rừng theo quy định.

Theo kế hoạch trong năm 2022, Trung tâm sẽ trồng mới 10 ha rừng sau khai thác, trong đó, vụ Xuân dự kiến trồng 6,0 ha. Để hoàn thành theo đúng kế hoạch, ngay từ cuối năm 2021, trung tâm đã rà soát lại diện tích đất rừng, diện tích rừng cần trồng mới, thực hiện chỉ đạo sản xuất cây giống, đẩy mạnh gieo ươm nhằm bảo đảm đáp ứng đủ cả về số lượng và chất lượng, bởi vậy, nguồn cây giống luôn được đánh giá tốt, tỷ lệ thành rừng đạt trên 90%, cây sinh trưởng phát triển nhanh. Công tác xử lý thực bì, kỹ thuật làm đất cũng được chỉ đạo, theo dõi sát sao từ công đoạn đào hố đến bón lót phân hay đảo trộn phân lấp hố, việc cuốc hố phải được làm xong trước khi trồng cây từ 20 ngày đến 1 tháng.

Bên cạnh việc trồng rừng, Trung tâm cũng tập trung chăm sóc 107 ha rừng đã bước vào năm thứ 4. Ban lãnh đạo đã chỉ đạo lập hồ sơ thiết kế chăm sóc rừng năm thứ 4, sau đó thực hiện quy trình chăm sóc rừng trồng theo đúng kỹ thuật được quy định. Nhân viên kỹ thuật thường xuyên xuống địa bàn để nắm bắt tình hình, hướng dẫn kỹ thuật cho hộ nhận khoán và đội ngũ công nhân sản xuất. Đối với rừng trồng năm thứ 4 tiến hành chăm sóc 1 lần từ tháng 9 đến tháng 10 dương lịch, đảm bảo các bước kỹ thuật bao gồm: phát sạch dây leo, cây bụi, chiều cao gốc phát còn lại nhỏ hơn 20cm; phát diệt bỏ toàn bộ chồi bạch đàn trên toàn bộ diện tích chăm sóc, rẫy sạch cỏ, nhặt bỏ đá sỏi và xới đất tơi xốp, vun quanh gốc cây trồng với đường kính trên 80cm. Chính sự kỹ lưỡng, cẩn thận ở ngay những giai đoạn đầu là bước đệm quyết định thành công của rừng trồng năm thứ 4. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, song song các bước đã nêu trên, Trung tâm đồng thời gấp rút xây dựng các phương án phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng năm thứ 4 để cây trồng phát huy được hết lợi thế sinh trưởng, đảm bảo tỷ lệ phát triển loài cao.

Không chỉ vậy, Trung tâm cũng quan tâm đặc biệt đến công tác bảo vệ rừng.Trong những năm qua, Trung tâm đã tập chung chỉ đạo, tổ chức tốt công tác bảo vệ rừng và thực hiện nghiêm Chỉ thị 13-CT/TW ngày 12 tháng 01 năm 2017 của Ban chấp hành Trung ương về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Trên cơ sở đó, các phòng ban và Trạm sản xuất thực nghiệm đã phối hợp chặt chẽ với hộ nhận khoán bảo vệ rừng cùng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tập trung từng khu vực, tùy thuộc vào đặc điểm tự nhiên của rừng mà xây dựng các phương án bảo vệ khác nhau cho phù hợp và cụ thể.

Theo ông Đỗ Ngọc Năm, phụ trách Trạm thực nghiệm xã Đại Đình chia sẻ: Trạm sản xuất thực nghiệm Đại Đình được lãnh đạo trung tâm giao quản lý 250 ha rừng, trong đó, là có 3 loại rừng gồm rừng sản xuất, rừng đặc dụng và rừng phòng hộ. Trạm luôn thực hiện theo quy trình lãnh đạo Trung tâm đặt ra, chủ động phối hợp chặt chẽ các phòng ban chức năng của Trung tâm, cán bộ địa phương, các hộ nhận khoán bảo vệ rừng để làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng và công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Thường xuyên tổ chức các cuộc họp giao ban hàng tháng với các hộ nhận khoán theo quy định của cấp trên, hàng tuần phối hợp với trạm kiểm lâm Vườn quốc gia Tam Đảo kịp thời phát hiện các vụ phá hại rừng trái phép để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Hàng năm, Trung tâm đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tuyên truyền giáo dục đến từng người dân, hộ nhận khoán tham gia bảo vệ rừng xây dựng mục tiêu mở rộng kinh tế gắn liền với quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững, là nền tảng của phát triển lâm nghiệp, luôn đề cao việc sử dụng hợp lý tài nguyên, từ trồng rừng, nuôi rừng đến bảo vệ rừng. Mặt khác, thực hiện liên doanh kiên kết với các hộ nhận khoán bảo vệ rừng cũng là góp phần tạo thêm thu nhập cho các chủ rừng, xóa đói giảm nghèo, từ đó nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Việc tích cực đẩy mạnh quản lý, xây dựng đội xung kích bảo vệ rừng, cắt cử cán bộ tuần tra canh gác ở các lối vào rừng, phòng chống cháy rừng bằng nhiều biện pháp khác nhau như tổ bảo vệ cây trồng, đường băng cản xung quanh những khu khoán bảo vệ…. có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ vi phạm xâm hại đến rừng cũng như thiệt hại trong các vụ xâm hại rừng giảm rõ rệt.

Vụ Xuân năm 2022, công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn, thách thức từ biến đổi khí hậu toàn cầu làm nền nhiệt độ, lượng mưa, lượng bốc hơi tăng, chỉ số độ ẩm giảm đã tác động trực tiếp đến chất lượng rừng. Tiếp theo là diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, cuộc sống của người dân và làm gia tăng các vụ vi phạm xâm lấn trái phép về rừng. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của ngành Nông nghiệp, diện tích đất rừng trên địa bàn Trung tâm quản lý hiện nay đang được ổn định và giữ vững, tin rằng, chất lượng rừng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tăng lên và ngày càng phát huy được lợi ích từ rừng đem lại, góp phần bảo vệ tốt môi trường sinh thái của tỉnh nói riêng cũng như môi trường sinh thái của đất nước nói chung, góp phần xây dựng một Vĩnh Phúc xanh tươi, sạch đẹp./.

Ngày đăng: 08/04/2022 Tác giả: Trương Bích Ngọc - Số lần được xem: 35

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website