Chi cục Kiểm Lâm kiểm tra kết quả trồng cây phân tán trên địa bàn tỉnh năm 2022


Hưởng ứng phong trào trồng cây phân tán với mục tiêu trồng mới 1 tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động. Thời gian qua, Vĩnh Phúc luôn đặc biệt quan tâm đến công tác trồng cây, trồng rừng, coi đây là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, liên tục của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện với mục đích tổ chức tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa của việc trồng cây, qua đó, nâng cao nhận thức của các cấp các ngành, các tầng lớp nhân dân về vai trò, giá trị của trồng cây phân tán gắn liền với việc phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, đồng thời thích ứng với biến đổi khí hậu, giữ ổn định tỷ lệ độ che phủ rừng 25% theo chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII đề ra.

Lễ phát động ra quân trồng rừng, trồng cây phân tán năm 2022

Ngay từ những ngày đầu năm hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ toàn dân thực hiện “Tết trồng cây”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đều tổ chức phát động lễ ra quân trồng cây, trồng rừng. Trong năm 2022, toàn tỉnh phấn đấu trồng 600.000 cây phân tán, gồm các loài cây: Xà cừ, lát hoa, sấu, sưa, phượng, bằng lăng, mít, muồng hoàng yến, ngọc lan, vú sữa, hoa ban, gù hương, bồ đề, trám, osaka, thông…được trồng tại các nơi gắn liền với đời sống của người dân như trường học, bệnh viện, nhà văn hóa, một số khu trung tâm vui chơi giải trí, các tuyến đường liên thôn, liên xã...

Để thực hiện tốt công tác trồng cây phân tán trên địa bàn, các địa phương đã chuẩn bị kỹ lưỡng điều kiện trồng cây, bố trí các loại cây, địa điểm và mật độ trồng phù hợp để tạo mỹ quan đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư. Trong đó đẩy mạnh xã hội hóa, động viên sự tham gia của các tầng lớp xã hội tham gia chung sức, đồng lòng trồng cây xanh, trồng rừng gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu ở địa phương.

Cán bộ Kiểm Lâm kiểm tra việc trồng cây phân tán năm 2022 trên địa bàn huyện Lập Thạch

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh các huyện, thành phố đã trồng được 297.587 cây đạt 49,6 % kế hoạch với nguồn kinh phí hơn 14 tỷ đồng chủ yếu là nguồn xã hội hóa và người dân tự bỏ vốn. Các loại cây phân tán chủ yếu được trồng tại khu công cộng như Trường học, nhà văn hóa thôn, khu thiết chế văn hóa, tổ dân phố, các tuyến đường giao thông nội đồng, đất vườn hộ gia đình.

Để kiểm tra đôn đốc việc chăm sóc, trồng cây phân tán năm 2022, Sở Nông nghiệp & PTNT thành lập các tổ công tác để đi kiểm tra thực tế tại các huyện, thành phố. Tiếp tục kiểm tra, tổng hợp số liệu trồng, chăm sóc, bảo vệ cây sau trồng theo chỉ đạo và kế hoạch của UBND tỉnh giao.

Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, huyện Lập Thạch xây dựng kế hoạch phát động phong trào trồng rừng, trồng cây phân tán năm 2022 trên địa bàn huyện với số lượng 65.000 cây phân tán và 99,5 ha rừng. Để công tác trồng cây, trồng rừng đạt hiêu quả tốt UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý bảo vệ và phát triển rừng huyện Lập Thạch hướng dẫn các xã, thị trấn có rừng triển khai trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ rừng, đảm bảo đúng kỹ thuật, cây giống chất lượng cao phù hợp với đất đai, điều kiện tự nhiên. Bên cạnh đó, phát động phong trào trồng cây, trồng rừng rộng rãi ở tất cả các địa phương, trường học và từng gia đình. Những nơi công cộng như: Khu di tích lịch sử, khu tưởng niệm, đình - chùa, trụ sở cơ quan hành chính, trường học (mầm non, tiểu học, THCS, THPT), trạm y tế, trung tâm văn hóa xã, nhà văn hoá thôn, các tuyến đường liên xã, trục xã, liên thôn, trục thôn, nghĩa trang nhân dân, các tuyến kênh thậm chí cả các điểm đất cao ngoài đồng ruộng không canh tác được trên địa bàn quản lý…, tổ chức trồng cây bóng mát, cây lấy gỗ, trồng cây đồng thời với chăm sóc, bảo vệ để cây sinh trưởng phát triển tốt.

Ông Lê Đức Thông, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện Lập Thạch cho biết: Thực hiện kế hoạch trồng rừng, trồng cây phân tán năm 2022 của UBND tỉnh, huyện hiện nay, trên địa bàn đã trồng được hơn 50 nghìn cây phân tán đạt trên 70% kế hoạch. Do làm tốt công tác chuẩn bị điều kiện trồng, bố trí các loại cây, địa điểm và mật độ trồng phù hợp cùng với thời tiết thuận lợi cho cây sinh trưởng nên tại thời điểm kiểm tra cây trồng được bảo vệ và phát triển tốt.

Để phong trào trồng rừng, trồng cây phân tán của tỉnh thực sự hiệu quả không phải là 1 ngày, 1 năm, mà phải trở thành công việc thường xuyên của các cấp, ngành và của mỗi người dân. Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về trồng cây, đi đôi với chăm sóc và bảo vệ cây trồng đến mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh, coi đó là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, liên tục của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đóng góp cho việc cải thiện môi trường sinh thái, cảnh quan. Phấn đấu để Vĩnh Phúc giàu về kinh tế, mạnh về chính trị, đẹp về văn hóa, thân thiện với môi trường./.

Ngày đăng: 13/04/2022 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 41

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website