Triển vọng từ mô hình nuôi cá Diêu hồng trong lồng


Vĩnh Phúc là tỉnh có tiềm năng nuôi trồng thủy sản rất lớn với tổng diện tích mặt nước gần 7.000 ha trong đó có khoảng 2.000 ha là hồ chứa lớn. Các hồ chứa trên địa bàn tỉnh ta chủ yếu được xây dựng ở địa bàn các xã trung du miền núi vì vậy việc nuôi trồng thủy sản gặp rất nhiều khó khăn. 
Các đại biểu tham quan mô hình nuôi cá Diêu hồng trong lồng tại hồ Vĩnh Thành xã Đạo Trù huyện Tam Đảo. Ảnh: Nguyễn Lan
 
 Được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, năm 2013 Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Vĩnh Phúc phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Tam Đảo xây dựng mô hình nuôi cá Diêu hồng trong lồng trên hồ chứa tại xã Đạo Trù để người dân thăm quan học tập rút kinh nghiệm nhân rộng mô hình.
Trung tâm Khuyến nông – khuyến ngư Vĩnh Phúc đã cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với cán bộ Trạm Khuyến nông huyện, cán bộ xã để hướng dẫn người nuôi kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh. ... Ngoài ra, những hộ tham gia mô hình được hỗ trợ về con giống và một phần thức ăn. Với quy mô 10.000 con/100m3 lồng, cỡ cá giống khi thả 245 con/kg, Sau gần 5 tháng nuôi kết quả cho thấy trọng lượng của cá đã đạt từ 400 -700 g/con. Tỷ lệ sống đạt 75 – 80%. Đặc biệt, cá Diêu hồng không bị nhiễm bệnh trong suốt thời gian nuôi.
Theo tính toán, với số lượng 10.000 con/100m3 lồng và với giá cá Diêu hồng trên thị trường hiện tại từ 45 -50.000 đồng, sau khi trừ hết các khoản chi phí có thể cho người nuôi thu lãi gần 35 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Thông, một trong những hộ tham gia mô hình cho biết: Một vài năm trở lại đây, cá Diêu hồng không còn xa lạ với người dân Vĩnh Phúc. Nó đã trở thành một món ăn quen thuộc trong các bữa ăn, bữa tiệc của rất nhiều gia đình. Chính vì vậy, khi được chọn là một trong những hộ tham gia mô hình nuôi cá Diêu hồng trong lồng gia đình tôi rất hưởng ứng. Là người trực tiếp nuôi cá tôi thấy nuôi cá Diêu hồng không khó, cá sinh trưởng tốt, không bị nhiễm bệnh vì được nuôi trong hồ nước lớn. Theo tôi, cá Diêu hồng hứa hẹn sẽ là một loại thủy sản tiềm năng.
Ông Vũ Khắc Minh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Vĩnh Phúc phát biểu: Nuôi cá Diêu hồng nói riêng và nuôi thủy sản nói chung trong lồng đã tận dụng được diện tích mặt nước của các hồ chứa lớn, khắc phục được hạn chế thất thoát cá do ngập lụt, thuận lợi hơn trong khâu thu hoạch. Đồng thời, làm tăng thu nhập cho người nuôi, tạo sản phẩm có ý nghĩa cho xã hội. Từ thành công bước đầu của mô hình này, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục nghiên cứu để mở rộng mô hình trong những năm tiếp theo./.

Ngày đăng: 04/11/2013 Tác giả: Nguyễn Lan - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 1007

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website