6 tháng đầu năm 2014, nuôi trồng thủy sản tiếp tục mang lại hiệu quả


 

Nhiều mô hình, giống cá mới được Vĩnh Phúc đưa vào sản xuất. Ảnh: Nguyễn Lan

Thời gian gần đây, cùng với ngành chăn nuôi đang có những chuyển biến tích cực, ngành thủy sản cũng có những bước phát triển khá ổn định, tiếp tục đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi trồng.

Theo báo cáo sơ bộ, 6 tháng đầu năm 2014 sản xuất thủy sản của Vĩnh Phúc tuy có khó khăn do rét đậm, rét hại, song quý 2 thuận lợi do thời tiết có mưa nhiều, giá thủy sản luôn ổn định ở mức cao. Cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, cách ngành, các địa phương, sự nỗ lực trong sản xuất của các hộ và cơ sở nên sản xuất thủy sản tiếp tục ổn định và phát triển tạo ra thu nhập khá cho người nuôi trồng thủy sản.

Diện tích nuôi trồng thủy sản 6 tháng đầu năm 2014 ước đạt 5.328,7 ha, giảm 0,57% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích nuôi cá 5.184 ha; diện tích nuôi trồng thủy sản khác như ếch, baba, cá sấu 6,7 ha; diện tích ươm giống 138 ha. Hiện tại, toàn tỉnh có 9.093 cơ sở nuôi trồng thủy sản và có 549 cơ sở sản xuất giống. Nuôi trồng thủy sản của Vĩnh Phúc có ít diện tích nuôi bán thâm canh mà chủ yếu là nuôi quảng canh và quảng canh cải tiến do đó việc đầu tư cho nuôi trồng thủy sản còn hạn chế.

Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2014 dự kiến đạt 9.176,5 tấn, tăng 3,94% so với cùng kỳ. Trong đó: Sản lượng thủy sản khai thác ước đạt 909,8 tấn tăng 0,85% so với cùng kỳ. Sản lượng nuôi trồng đạt 8.266,7 tấn, tăng 4,30 % so với cùng kỳ. Công tác khuyến ngư tiếp tục được quan tâm và triển khai tích cực. Chi cục Thủy sản và Trung tâm Khuyến nông tỉnh vẫn đang tiếp tục triển khai mô hình nuôi cá rô phi đơn tính ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Hiện nay giá thủy sản trên thị trường ở mức cao và có lợi cho người nuôi trồng nên các hộ đã tích cực nuôi thả và tập trung thâm canh nhằm tăng năng suất, sản lượng nuôi trồng.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh thôn Vũ Di, xã Vũ Di huyện Vĩnh Tường, một người nuôi trồng thủy sản đã nhiều năm cho biết: từ đầu năm đến nay giá thủy sản khá ổn định, đặc biệt là thời gian gần đây đang có những dấu hiệu tăng nhẹ. Điều này làm cho những người chăn nuôi thủy sản như gia đình tôi rất vui mừng. Gia đình tôi đấu thầu 2ha mặt nước được 7 năm nay, mỗi năm cho thu trung bình từ 8 đến 10 tấn cá. Nếu cứ được giá trung bình từ 27 – 30.000 đồng/kg như hiện nay, trừ chi phí cũng thu được từ 150 – 170 triệu đồng/năm.

Những năm trước đây, diện tích đồng chiêm trũng ở Vĩnh Phúc được bà con cấy hai vụ lúa. Vì thường xuyên bị ngập úng nên lúa mùa thường cho năng suất rất thấp. Việc chuyển diện tích đồng chiêm trũng sang cấy một vụ lúa và nuôi một vụ cá đã mang lại kết quả khả quan, cho thấy sự đúng đắn của hướng chuyển đổi này.

Là một người đã có nhiều năm kinh nghiệm chăn nuôi thủy sản, ông Bùi Văn Tâm, thôn Nam Cường, thị trấn Thổ Tang huyện Vĩnh Tường cho biết: không chỉ riêng gia đình tôi mà gần như tất cả những gia đình đang đầu tư vào thủy sản đều nhận thấy, khoảng một năm trở lại đây, giá cả các mặt hàng thủy sản rất ổn định và ở mức cao tạo điều kiện thuận lợi cho người nuôi. Ngay như gia đình tôi, vừa chăn nuôi lợn, gà, trâu bò, vừa đấu thầu 6ha đầm một vụ lúa, một vụ cá. Tôi thấy so với chăn nuôi lợn gà, thả cá mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định hơn nhiều. Mỗi năm gia đình tôi thu được hàng chục tấn cá, trừ chi phí cũng được lãi cả trăm triệu đồng. Nghe nói có giống cá rô phi đơn tính cho hiệu quả khá cao, vụ này gia đình tôi đang triển khai nuôi thử nghiệm, bước đầu cho hiệu quả tốt. Dự định sắp tới tôi sẽ giảm bớt chăn nuôi mà tập trung đầu tư mở rộng thủy sản để hạn chế bớt rủi ro, bấp bênh trong chăn nuôi.

Để nâng cao năng suất và sản lượng, trong thời gian tới, ngành thủy sản Vĩnh Phúc cần có chính sách chiến lược hỗ trợ vốn sản xuất, mở rộng diện tích nuôi cá thâm canh, tạo nên vùng sản xuất hàng hoá tập trung; Bên cạnh đó, cần chú trọng đưa các giống thủy sản mới có năng suất cao, chất lượng tốt, sạch bệnh vào nuôi theo hướng chuyên canh hàng hóa...Từ đó góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, để ngành thủy sản Vĩnh Phúc vững bước trong xu thế phát triển KT - XH chung hiện nay./.

Ngày đăng: 10/07/2014 Tác giả: Lan Nguyễn - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 1018

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website