Mô hình nuôi cá Diêu hồng trong lồng trên sông Cà lồ


    Theo chân cán bộ Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Vĩnh Phúc, chúng tôi đến thăm gia đình ông Dương Văn Đề, thôn Văn Sáu, Xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên. Một hộ gia đình đi đầu trong mô hình nuôi cá Diêu hồng trong lồng trên địa bàn huyện.

Mô hình do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Vĩnh Phúc phối hợp Trạm Khuyến nông huyện Bình Xuyên triển khai từ tháng 4 - 10/2014, với quy mô 10.000 con/100 m3 lồng, kích cỡ giống 240 con/kg. Chia sẻ với chúng tôi, ông cho biết: trước đây gia đình tôi chủ yếu nuôi cá rô phi đơn tính. Tháng 4 vừa qua, được sự tư vấn của cán bộ Trung tâm Khuyến nông, hướng dẫn kỹ thuật về nuôi cá Diêu hồng trong lồng, ban đầu tôi cũng băn khoăn, do dự vì đây là cách nuôi mới. Xong được sự quan tâm hướng dẫn tận tình của cán bộ Khuyến nông và đi thăm quan một số mô hình thực tế, nên khi bắt tay vào nuôi thấy cũng dễ làm và hiệu quả. Qua quá trình nuôi cá diêu hồng trong lồng, tôi thấy có rất nhiều ưu điểm, đó là: tận dụng tối đa diện tích mặt nước; hạn chế được việc thất thoát cá do ngập lụt và có thể dễ dàng thu hoạch, đặc biệt cá diêu hồng có khả năng thích ứng tốt với điều kiện mật độ dày, sử dụng tốt thức ăn công nghiệp cá ít bị bệnh, tăng trưởng nhanh. Ngoài ra việc làm lồng cho cá cũng khá đơn giản, vật liệu làm lồng có thể bằng gỗ hoặc bằng lưới PE và bằng sắt, giá thành thấp lại sử dụng được lâu dài. Hiện nay trên thị trường cá diêu hồng rất rễ tiêu thụ, thương lái đến tận nơi thu mua với giá dao động từ 45.000 – 50.000đ/kg. Đến nay, sau 5 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng 600g - 1 kg/con, tỷ lệ sống đạt 80%. Hạch toán, sản lượng đạt 6,4 tấn, với giá bán 45.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi sẽ thu lãi trên 80 triệu đồng, lãi gấp 2 lần so với cá rô phi đơn tính. Trong vụ nuôi tới, tôi sẽ phát triển thêm một số lồng cá nữa.

Với triển vọng của việc nuôi cá diêu hồng trong lồng của gia đình ông Đề. Thì hiện nay, ở xã Bá Hiến một số gia đình cũng đã thăm quan, học tập và nhân rộng mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng, và xác định là một hướng đi để phát triển kinh tế hộ gia đình trong thời gian tới.

Ngày đăng: 29/10/2014 Tác giả: Trần Hanh - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 1037

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website