Mở rộng mô hình nuôi cá rô phi đơn tính trên địa bàn Vĩnh Phúc


Bắt đầu được triển khai tại Vĩnh Phúc năm 2011, đến nay mô hình nuôi cá rô phi đơn tính dòng Đường nghiệp theo hướng thâm canh và bán thâm canh đang dần khẳng định hiệu quả kinh tế đem lại cho người nuôi. Dễ nuôi, nhanh lớn, đầu ra ổn định, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng đó là và ưu thế vượt trội của rô phi đơn tính Đường Nghiệp so với các loại cá truyền thống khác. Chính vì lẽ đó, rô phi đơn tính đang hứa hẹn là hướng làm giàu cho người chăn nuôi thủy sản.

Hiệu quả thấy được

“ Vừa rồi sau khi thu hoạch vụ rô phi, tôi có mua cho con trai một chiếc xe Vios để cho cháu làm phương tiện đi lại, tiếp tục cùng tôi phát triển kinh tế!”. Đó là những tâm sự của ông Nguyễn Xuân Trường xã Ngọc Mỹ huyện Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phúc tại Hội nghị Tổng kết mô hình nuôi cá giống mới năm 2014 do Chi cục thủy sản Vĩnh Phúc tổ chức. Được Ban tổ chức hội nghị mời phát biểu, ông Trường đã không ngại trút bầu tâm sự về nghiệp nuôi cá rô phi Đường Nghiệp của mình. Nhưng có lẽ những câu nói trên của ông khiến mọi người ấn tượng nhất.

Trang trại của gia đình ông Nguyễn Xuân Trường rộng khoảng hơn 5ha với 4ha là mặt nước. Tận dụng đất đồi xung quanh, ông trồng thêm 4.000 gốc thanh long ruột đỏ và nuôi vài trăm con lợn thịt để lấy phân trồng thanh long và nuôi cá. Không khí trong lành, nguồn nước thuận lợi, dồi dào chảy ra từ các khe núi là một trong những yếu tố giúp năng suất cá của gia đình ông luôn đạt mức cao. Về kinh nghiệm nuôi cá, chia sẻ: Để cá phát triển tốt, đạt năng suất cao người nuôi cần xem xét thật kỹ và cẩn thận từng khâu trong kỹ thuật nuôi cá, muốn cá nhanh lớn, khỏe mạnh trước hết cần có một môi trường ao nuôi thật trong và sạch, không nhiễm cá tạp đặc biệt là rô phi ta. Bên cạnh đó cũng cần đầu tư mạnh vào thức ăn, nếu nuôi theo hướng thâm canh thì tốt nhất là loại thức ăn có thương hiệu tuy có đắt nhưng chất lượng tốt, cá sẽ lớn nhanh, đạt năng suất cao nhất. Chỉ tính riêng năm 2014 vừa rồi với 4ha mặt nước gia đình ông đầu tư tiền thức ăn là 760 triệu đồng, tiền công đánh bắt, tiền điện, tiền mua lưới hết 150 triệu. Trong khi tổng số tiền thu được là trên 1,3 tỷ đồng.

Trang trại gia đình anh Mai Văn Hoàng, xã Phú Đa huyện Vĩnh Tường nằm trải dài bên sườn đê tả sông Hồng. Từ trên đê nhìn xuống, khu đầm trông thật đẹp mắt và quy củ với bên dưới thả cá, trên bờ chăn nuôi lợn kết hợp với trồng chuối. Nhờ tinh thần ham học hỏi, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm mà hiện nay anh đã là chủ một trang trại lớn với mức thu nhập lên đến vài trăm triệu đồng mỗi năm và là tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế thủy sản của huyện Vĩnh Tường.

Năm 2012, anh Hoàng được Chi cục Thủy sản tỉnh lựa chọn, tư vấn tham gia mô hình nuôi cá rô phi Đường Nghiệp. Gia đình anh nuôi trên diện tích gần 3ha và được hỗ trợ con giống cùng 15% lượng thức ăn cho cá. Anh Hoàng cho biết: “Cá rô phi Đường Nghiệp hơn hẳn các loại cá truyền thống khác bởi tốc độ tăng trưởng cao, sau gần 6 tháng, trọng lượng bình quân đạt khoảng 600g/con, nhiều con đạt tới 1.200g. Trong quá trình nuôi, cá ít mắc bệnh và khá phù hợp với nguồn nước, điều kiện nuôi thả ở nơi đây. Với diện tích như trên gia đình tôi dự kiến năng suất đạt bình quân mỗi năm khoảng 15 tấn/ha, trừ chi phí đi rồi cũng lãi được ít nhất 100 triệu đồng. Quá trình nuôi sẽ tăng tỷ lệ cá truyền thống lên 30% nhưng vẫn đảm bảo diện tích theo quy định nhằm tạo điều kiện cho cá phát triển và tận dụng tốt nguồn thức ăn thừa và tận dụng mặt nước. Nếu nuôi đan xen như vậy sẽ đem lại lợi nhuận cao”.

Nhân rộng mô hình

Với diện tích mặt nước gần 7.000 ha và hàng ngàn ha vùng trũng là điều kiện thuận lợi để tỉnh ta phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Để khai thác tiềm năng, thế mạnh đó, đặc biệt là thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 52/2012/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về cơ chế đầu tư, hỗ trợ phát triển giống cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012 - 2015, Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc đã xây dựng nhiều mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng thủy sản, trong đó có Mô hình nuôi cá Rô phi đơn tính dòng Đường Nghiệp và cá Chép lai 3 máu. Sau 3 năm triển khai, đến nay mô hình đã khẳng định được hiệu quả; sản phẩm dễ tiêu thụ và phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Nhiều hộ nuôi trồng thủy sản đã và đang mạnh dạn đầu tư trên quy mô lớn, theo hướng thâm canh.

Năm 2014, mô hình nuôi cá giống mới tiếp tục được triển khai tại 50 hộ trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích 40 ha ở 9/9 huyện, thành, thị. Qua tổng kết mô hình cho thấy với mật độ thả là 3,1 con/m2, thời gian nuôi 5 tháng cá bắt đầu cho thu hoạch, trọng lượng trung bình đạt từ 0, 8 – 1 kg/con, năng suất bình quân đạt 13,9 tấn/ha. Nhiều hộ nuôi chỉ sau 3,5 - 4 tháng, cá đã đạt kích cỡ thương phẩm và cho thu hoạch, điển hình như các hộ: Ông Nguyễn Xuân Trường (Ngọc Mỹ - Lập Thạch), bà Lê Thị Nga (Đôn Nhân - Sông Lô), ông Nguyễn Văn Nhắc (Thanh Vân - Tam Dương)....Theo kế hoạch, năm 2015 sẽ triển khai mô hình với diện tích 70ha và 60 hộ tham gia

Việc triển khai mô hình góp phần nâng cao năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế trong nuôi trồng thủy sản. Tạo ra nguồn thực phẩm có chất lượng phục vụ nhu cầu của người dân. Kết quả của mô hình cũng tạo hiệu ứng lan rộng, thúc đẩy ngành nghề kinh doanh về con giống, thức ăn và dịch vụ thủy sản phát triển. Tin tưởng rằng, với sự quan tâm, chỉ đạo UBND tỉnh, các cấp, các ngành và tham gia ủng hộ của bà con trong việc áp dụng khoa học công nghệ, đưa những loài cá giống mới vào nuôi theo hướng thâm canh sẽ là những hướng đi phát triển kinh tế, giúp người dân làm giàu trong chăn nuôi thủy sản ở Vĩnh Phúc./.

Ngày đăng: 21/04/2015 Tác giả: Nguyễn Lan - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 1182

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website