Phát triển kinh tế gia đình từ mô hình nuôi cá rô phi


Ảnh minh họa

Mô hình nuôi Cá rô phi đơn tính (Đường nghiệp) và cá chép lai bắt đầu được nuôi thử nghiệm tại Vĩnh Phúc năm 2012. Đến nay mô hình chăn nuôi theo hướng thâm canh và bán thâm canh ngày càng khẳng định hiệu quả kinh tế đem lại cho người nuôi. Với ưu điểm là dễ nuôi, nhanh lớn, đầu ra ổn định, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng là ưu thế vượt trội của rô phi đơn tính (Đường Nghiệp) so với các loại cá truyền thống khác.

Đến thăm gia đình anh Phạm Văn Đức ở xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, là một trong những hộ gia đình đầu tiên của xã tham gia làm mô hình chăn nuôi cá rô phi đơn tính (Đường nghiệp). Trao đổi với chúng tôi, anh chia sẻ: anh tham gia mô hình chăn nuôi cá rô phi đơn tính (Đường nghiêp) từ năm 2012, mới đầu khi tham gia anh thấy lo lắng vì giống cá này là cá nhập ngoại, chưa chủ động về giống và thức ăn như các loại cá truyền thống khác, nếu sử dụng thức ăn công nghiệp thì chất lượng cá sẽ ra sao? Tuy nhiên, thời gian sau đó, nhờ có sự phân tích và hướng dẫn tận tình của cán bộ kỹ thuật Chi cục Thủy Sản Vĩnh Phúc nên sự lo lắng đã nguôi dần, đến khi thu hoạch lứa đầu, sản phẩm tiêu thụ được, giá cả ổn định, được thương lái chấp nhận và người dùng đánh giá cao về chất lượng. Những năm sau đó anh mạnh dạn đầu tư và nuôi nhiều hơn. Hiện nay, với 2 ha diện tích mặt nước anh nuôi với khoảng 2 vạn cá giống rô phi đơn tính và ghép thêm khoảng hơn 5 nghìn cá các loại khác như cá chắm, cá chép, cá mè... Với hơn 2 năm gắn bó với con cá rô phi, anh đã học hỏi và có nhiều kinh nghiệm chăm sóc chúng, ngoài nuôi cá rô phi chính vụ anh còn nuôi qua Đông. Sản phẩm cá qua Đông đạt hiệu quả chất lượng và giá bán cao hơn nhiều so với nuôi cá chính vụ. Trọng lượng cá khi thu hoạch đạt từ 800 – 1.200gram/ con, giá xuất bán cho các thương lái trung bình khoảng 35.000 – 38.000 đồng/kg. Sau mỗi vụ, trừ các chi phí anh thu lãi từ 80 – 100 triệu đồng/ha. Anh nói, con cá rô phi đơn tính (Đường nghiệp) và con chép lai đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp anh phát triển kinh tế cải thiện đời sống gia đình./.

Ngày đăng: 30/06/2015 Tác giả: Tuấn Anh - Số lần được xem: 1176

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website