Tiềm năng phát triển nghề nuôi cá lồng trên dòng sông Lô tại xã Cao Phong


Với lợi thế là một xã nằm bên cạnh dòng sông Lô, những năm qua UBND xã Cao Phong có chủ trương khuyến khích nhân dân phát triển kinh tế bằng nghề nuôi cá lồng. Đến nay đã có nhiều hộ dân trong xã áp dụng mô hình này và bước đầu đem lại những kết quả rất khả quan.

Đi đầu trong phong trào nuôi cá lồng tại xã Cao Phong phải kể đến hộ gia đình anh Nguyễn Văn Dũng, khu 14. Là một trong những hộ tiên phong trong việc phát triển nghề nuôi cá lồng, đầu tư có quy mô. Hiện nay anh đang là chủ của 16 lồng cá với số lượng hàng vạn con, chủ yếu là cá Chép, Trắm, Rôphi. Những năm về trước gia đình anh cũng chủ yếu nuôi cá trong ao, lợi nhuận không cao. Từ khi đi thăm quan học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi những hộ đi trước ở xã Đức Bác, Bạch Lưu. Anh đã mạnh dạn đầu tư 16 lồng cá, chăn nuôi theo hình thức công nghiệp, sử dụng cám Cargill làm thức ăn cho cá hàng ngày. Anh Dũng cho biết: "Để chuẩn bị bước vào đầu tư anh đã phải tự mày mò tìm hiểu những tài liệu trên mạng Internet về chăn nuôi cá lồng, cũng như đi thăm quan, học hỏi thực tế của những hộ đi trước ở các xã lân cận. Tuy cá mới nuôi được hơn 3 tháng, nhưng qua chăm sóc và theo dõi quá trình phát triển cho thấy, cá sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với nguồn nước sông Lô".

Nuôi cá lồng trên Sông Lô mở ra hướng làm ăn mới cho 
nhiều hộ dân xã Cao Phong

Ông Trịnh Tuấn Anh, PCT UBND xã Cao Phong cho biết " Những năm qua bằng sự nhạy bén, nắm bắt cơ hội phát triển kinh tế gia đình của một số hộ dân trong việc nuôi cá lồng trên dòng sông Lô, đã góp một phần không nhỏ trong việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế của xã đề ra. Góp phần giải quyết nguồn thực phẩm tại chỗ, đồng thời giảm áp lực khai thác cá từ nguồn cá tự nhiên. Việc phát triển nghề nuôi cá lồng trên địa bàn xã đã tạo công ăn việc làm , nâng cao thu nhập cho người dân".

Với việc phát triển chăn nuôi cá lồng trên dòng sông Lô ở xã Cao Phong nói riêng, các xã của huyện sông Lô nói chung, đang là một hướng đi mới cho bà con nông dân, đồng thời phát huy tiềm năng, lợi thế trong việc phát triển chăn nuôi thuỷ sản vốn có của huyện. Để việc việc phát triển chăn nuôi được bền vững, thiết nghĩ các cơ quan quản lý cần có những chính sách trong việc quy hoạch, định hướng, hỗ trợ … đối với người chăn nuôi, giúp người chăn nuôi thuỷ sản phát triển bền vững hơn.

Ngày đăng: 29/04/2016 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 1157

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website