Lợi ích kép từ mô hình nuôi cá trê vàng kết hợp với nuôi ếch trong lồng


Sáng 17/8/2016, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình nuôi ếch kết hợp với cá trê trong lồng lưới. Dự hội nghị có đại diện Sở Nông nghiệp & PTNT, Trạm Khuyến nông các huyện, thành, thị và một số hộ nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh.

Mô hình nuôi nuôi cá trê vàng kết hợp với nuôi ếch trong lồng của gia đình anh
Nguyễn Huy Cương xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường

Mô hình nuôi ếch kết hợp với cá trê trong lồng lưới được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư triển khai từ tháng 5/2016, tham gia mô hình có 2 hộ ở xã Tuân Chính huyện Vĩnh Tường. Các hộ khi tham gia mô hình được hỗ trợ 100% con giống, 30% thức ăn chăn nuôi, bao gồm: 6.400 ếch giống và 10.000 cá trê vàng giống. Ngoài ra, trong suốt quá trình nuôi, các hộ dân được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn cách chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý và phòng trị bệnh. Mô hình sử dụng thức ăn 100% là cám công nghiệp theo từng lứa tuổi của cá và ếch, thường xuyên vệ sinh, khử trùng tiêu độc, cải thiện môi trường nước, đảm bảo đàn cá trê và ếch sinh trưởng phát triển ổn định.

Với thời gian nuôi ngắn: Ếch khoảng 2,5 – 3 tháng/lứa, nuôi cá trê vàng khoảng 5 tháng/lứa vì vậy người dân có thể nuôi được 2 lứa ếch/01 lứa cá trê. Qua thực tế sau 3 tháng nuôi tại hộ gia đình anh Nguyễn Huy Cương xã Tuân Chính cho thấy: Ếch và cá trê sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ ếch sống đạt trên 85%, trọng lượng ếch đạt 180 - 250 gam/con, cá trê vàng tỷ lệ sống trên 94%, trọng lượng cá đạt 40 – 50 gam/con. Theo tính toán, trên một đơn vị 100m2 lồng, với giá bán ếch 45.000đ/kg và cá trê vàng 60.000đ/kg như hiện nay, mỗi vụ cho thu lãi trên 38 triệu đồng, cao hơn từ 5 triệu đồng/vụ so với nuôi đơn cá trê. Thời gian nuôi ngắn, vì vậy, có thể nhanh quay vòng vốn. Nuôi ếch kết hợp với cá trê trong lồng lưới sẽ tận dụng dụng được diện tích mặt nước, hạn chế việc thất thoát do ngập lụt, dễ dàng trong khâu thu hoạch, có thể nuôi được với mật độ dày. Mặt khác, nuôi ếch kết hợp với cá trê sẽ tiết kiệm được chi phí thức ăn, tận dụng thức ăn thừa từ nuôi ếch. Thành công từ mô hình mở ra hướng đi mới cho phát triển chăn nuôi thủy sản của tỉnh theo hướng tăng năng suất, chất lượng.

Ngày đăng: 25/08/2016 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 1303

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website