Mô hình phát triển nuôi trồng thủy sản an toàn, bền vững


 Những năm qua, nuôi trồng thủy sản ở tỉnh ta đã có những bước phát triển tích cực, các loại cá giống mới ngày càng được mở rộng thêm diện tích nuôi. Nhất là từ khi ra đời Nghị quyết số 201/2015/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 22/12/2015 về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020; Quyết định 06/2016/QĐ-UBND ngày 04/02/2016 ban hành Quy định hỗ trợ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, thủy sản và hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020; Quyết định 07/2016/QĐ-UBND ngày 04/02/2016 ban hành Quy định thực hiện một số cơ chế, chính sách hỗ trợ tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020. Đây chính là động lực để thúc đẩy nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh ta phát triển theo hướng bền vững và nâng cao giá trị về sản phẩm.

Đến thăm mô hình trang trại nuôi cá hộ gia đình anh Dương Mạnh Cường tại thôn Chùa, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc. Với diện tích đất đấu thầu của xã, quy mô rộng gần 12 ha, trong đó diện tích ao nuôi xấp xỉ 10 ha, bao gồm có 9 ao nuôi cá thịt và ươm cá giống các loại. Trò chuyện với anh Cường, một người còn rất trẻ, năng động và đầy nhiệt huyết với công việc nuôi trồng thủy sản, anh cho biết: Từ tháng 8/2015 đến nay, anh tiến hành cải tạo, làm bờ, chia lô ao và đưa vào nuôi ghép các loài chính là cá Rô phi đơn tính (Đường Nghiệp), Chép lai 3 máu, Trắm trắng và Trắm đen. Với 2 loài Rô phi và Chép lai là các loài cá giống mới nằm trong danh mục được hỗ trợ của tỉnh, mức hỗ trợ là 70% chi phí mua cá giống.

 

Một góc ao nuôi cá mô hình trang trại nhà anh Dương Mạnh Cường
ở thôn Chùa, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc

Với diện tích nuôi cá thịt khoảng 7 ha, tính cho 1 ha ao nuôi xen ghép các loại, cho thu hoạch 2 vụ/năm anh Cường đưa vào nuôi 5.000 con Rô phi giống, cho thu hoạch cá thịt 5 tấn/vụ, giá bán hiện tại 32.000 đồng/kg, trọng lượng từ 1 kg/con trở lên; 1.000 con Chép giống, cho thu hoạch cá thịt 1,7 tấn/vụ, giá bán 50.000 đồng/kg, trọng lượng từ 1,5 kg/con trở lên; 500 con Trắm trắng giống, cho thu hoạch 1,5 tấn/vụ, giá bán 54.000 đồng/kg, trọng lượng từ 3kg/con trở lên và 100 con Trắm đen giống, cho thu hoạch 600 kg/vụ, giá bán 120.000 đồng/kg, trọng lượng từ 5-7 kg/con. Như vậy, năng suất bình quân 1 ha ao nuôi đạt xấp xỉ 9 tấn cá thịt các loại/vụ. Ngoài nuôi cá thịt, gia đình anh Cường sản xuất, ươm cá giống (chủ yếu là Rô phi, Trắm, Chép) để chủ động nguồn con giống cho trang trại và cung ứng cho khách hàng có nhu cầu. Một năm sản xuất 2 vụ, mỗi vụ đạt khoảng 9,5 vạn cá giống.

Mô hình ao nuôi cá gia đình anh Cường nhìn thật thích mắt, dưới ao những chú cá bơi lội tung tăng, đớp mồi tạo sóng, trên bờ là những hàng cây ăn quả bưởi Diễn, bưởi da xanh chuối lá và vườn rau xanh. Không khí thật thoáng mát và sạch sẽ, cách xa khu dân cư, đảm bảo vệ sinh cho môi trường. Anh Cường nói: Điều kiện nuôi cá và quy trình nuôi ở đây theo hướng an toàn, bền vững, tầng đáy được xử lý bằng đánh men vi sinh, làm sạch môi trường nước, nguồn nước sạch và chủ động ra - vào thường xuyên, đảm bảo vệ sinh ao sạch sẽ nên cá không bị nhiễm bệnh. Là mô hình nuôi trong chương trình Dự án của Chi cục Thủy sản tỉnh Vĩnh Phúc. Thời gian tới, anh sẽ hoàn thiện hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP (Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt tại Việt Nam).

Là người vừa sản xuất, nuôi trồng thủy sản tốt, anh Cường đã chủ động được đầu ra cho sản phẩm. Nguồn khách hàng tiêu thụ chính là các khu vực lân cận trong tỉnh và thị trường ngoài tỉnh như: Phú Thọ, Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương… Với năng suất bình quân cho thu hoạch trên 100 tấn cá thịt/năm và cả sản xuất cá giống, sau khi trừ chi phí đã cho gia đình anh Cường mức thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Kết quả trên thật xứng đáng cho những người dám nghĩ, dám làm, dám mạnh dạn đầu tư, không ngại khó khăn gian khổ để vươn lên làm giàu như anh Cường. Đây là một địa chỉ, một gương sáng điển hình về làm kinh tế giỏi để những người khác học tập, làm theo./.

Ngày đăng: 27/04/2017 Tác giả: Kim Cúc - Số lần được xem: 1475

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website