Tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản ở Vĩnh Tường


Vĩnh Tường là huyện có tiềm năng về phát triển nuôi trồng thủy sản, với diện tích mặt nước khoảng 1.590 ha, bao gồm hệ thống các ao nuôi và các hồ, đầm rộng như đầm Rưng, đầm Chua, đầm Kiên Cương, đầm Phú Đa, vực Xanh, vực Quảng Cư… Lưu vực có diện tích lớn và cảnh quan đẹp có thể gắn kết nuôi trồng thủy sản với du lịch trong tương lai là đầm Rưng. Đối tượng nuôi trồng thủy sản ở Vĩnh Tường đến nay chủ yếu là cá truyền thống như Mè, Trôi, Trắm, Chép. Có một số khu vực chuyên sản xuất, cung cấp cá giống lâu năm và có uy tín như xã Yên Lập, Đại Đồng, Tân Tiến, ngoài ra có Trung tâm Giống thủy sản và Trại sản xuất giống Vũ Di (thuộc Chi cục Thủy sản) đóng trên địa bàn huyện. Huyện Vĩnh Tường còn có tiềm năng về phát triển nguồn lợi thủy sản với hệ thống sông Hồng, sông Phó Đáy, sông Phan chảy qua địa bàn. Hình thức nuôi trồng chủ yếu là quảng canh cải tiến và bán thâm canh. Từ năm 2009 một số giống cá mới có năng suất và chất lượng tốt được chuyển giao vào nuôi như cá Rô phi đơn tính dòng Đường Nghiệp, Chép lai 3 máu, cá Nheo Mỹ, cá Lăng… (chủ yếu là cá Rô phi đơn tính và Chép lai 3 máu). Việc quản lý, chăm sóc nuôi trồng thủy sản (NTTS) tại địa phương những năm gần đây luôn được chú trọng, từng bước được cải thiện và nâng cao về giá trị kinh tế, nhất là các mô hình nuôi thâm canh cá Rô phi đơn tính, cá Chép lai…

Đến thăm gia đình anh Vũ Trung Học tại khu trang trại Đầm Sung, thôn Bắc Cường, thị trấn Thổ Tang. Qua trao đổi, anh Học cho biết: trên diện tích 5 ha đất giao khoán của địa phương, thì diện tích ao nuôi trồng thủy sản chiếm 3,5 ha gồm 7 ao lớn, nhỏ (trong đó ao ươm cá giống trên 0,5 ha) còn lại là ao nuôi cá thịt. Cá giống sản xuất chủ yếu là Rô phi đơn tính và Chép lai, được đưa vào nuôi thịt và xuất ra thị trường. Có những năm bà con nuôi nhiều, gia đình anh xuất được trên trăm vạn con cá giống, còn bình thường thì cũng vài chục vạn. Đối tượng nuôi cá thịt nhà anh Học chủ yếu là Rô phi, Trắm, Chép, với tỷ lệ thả Rô phi 35%, Trắm 30%, Chép 30% còn lại 5% là các loại cá khác.

Ao nuôi cá thịt hộ gia đình anh Vũ Trung Học, thôn Bắc Cường, TT. Thổ Tang

Gia đình anh Học có truyền thống NTTS từ những năm 2007 đến nay. Trải qua bao thăng trầm, từ thực tế cuộc sống đúc rút kinh nghiệm và áp dụng chặt chẽ các quy trình kỹ thuật nuôi nên cá ở đây luôn khỏe mạnh và đạt năng suất cao. Sản lượng cá thịt đạt từ 70-80 tấn/năm, sau khi trừ chi phí cho thu lãi từ 500-600 triệu đồng/năm.

Ao ươm cá giống hộ gia đình anh Vũ Trung Học, thôn Bắc Cường, TT. Thổ Tang

Anh Học chia sẻ: gia đình luôn tuân thủ tốt khâu vệ sinh ao nuôi theo đúng quy trình như: dọn sạch đáy ao, rắc vôi bột từ 20-25 kg/sào, phơi ao từ 10-15 ngày, lấy nước vào khoảng 30 cm ngâm 1 tuần, sử dụng Saponin để diệt cá tạp, 2 ngày sau bơm nước qua túi lọc, tiếp tục dùng Iodine để diệt khuẩn, sau 2 ngày dùng men vi sinh (chế phẩm sinh học EM) xử lý khí độc trong ao, cuối cùng đo test nước đủ tiêu chuẩn mới tiến hành thả cá. Khi thả lựa chọn con giống đạt tiêu chuẩn mới đưa vào nuôi. Từ khi nuôi đến khi cá cho thu hoạch dùng men vi sinh xử lý định kỳ 3 lần/tháng. Nhờ tuân thủ quy trình nghiêm ngặt nên quá trình nuôi cá rất ít khi bị bệnh, cá sinh trưởng khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Cùng với kinh nghiệm thực tế, áp dụng theo đúng quy trình kỹ thuật thâm canh. Nhờ có chính sách hỗ trợ của Nhà nước giai đoạn 2016-2020, gia đình anh Học được hỗ trợ 70% con giống trên diện tích ao nuôi 2 ha, số lượng được hỗ trợ trên 1 vạn con giống là Rô phi và Chép (số lượng thả cho 2 ha là 2 vạn con) và được hỗ trợ 50% chi phí (không quá 05 triệu đồng) cho 1 máy tạo ô xy.

Kết hợp NTTS, với 2 dãy chuồng, gia đình anh Học nuôi 3.000 con gà đẻ trứng chuyên cung cấp trứng cho các lò ấp, cho thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm. Ngoài ra anh cũng tận dụng nuôi được 300 đôi chim bồ câu lai Pháp cho thu nhập vài chục triệu đồng/năm… Trên bờ các ao nuôi thủy sản gia đình trồng các hàng cây bóng mát và cây ăn quả tạo không khí mát mẻ cho trang trại.

Ngoài gia đình anh Học, ở Vĩnh Tường có nhiều hộ gia đình phát triển NTTS theo mô hình trang trại, cho hiệu quả kinh tế cao như hộ anh Mai Văn Hoàng, thôn Yên Định, xã Phú Đa có diện tích 5 ha ao nuôi. Là gia đình có truyền thống NTTS nhiều năm nay, sản lượng NTTS có những năm đạt 70-80 tấn cá các loại, sau khi trừ chi phí cũng cho thu nhập vài trăm triệu đồng/năm; hộ gia đình anh Văn Đăng Tỵ ở thị trấn Tứ Trưng; hộ gia đình anh Trịnh Tiến Thành ở xã Tuân Chính có từ vài ha diện tích ao nuôi trở lên và còn nhiều hộ gia đình khác đang phát triển NTTS của huyện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Hoạt, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Vĩnh Tường cho biết: Vĩnh Tường có tiềm năng về phát triển nuôi trồng thủy sản, người dân cần cù chịu khó và nhạy bén trong làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó mà nhiều năm trở lại đây sản xuất NTTS của huyện đã có bước phát triển đáng kể cả về chất và lượng, nhất là từ năm 2012 đến nay, cùng với định hướng chỉ đạo và cơ chế chính sách đầu tư hỗ trợ thiết thực của tỉnh đối với sản xuất NTTS, nhất là triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ nuôi thâm canh cá giống mới. Chỉ tính riêng năm 2016 trên địa bàn huyện đã có 28 hộ thuộc 10 xã, thị trấn tham gia mô hình nuôi thâm canh cá giống mới, với tổng diện tích nuôi 39,3 ha; chuyển giao và hỗ trợ 15 máy lọc sục khí tạo ô xy cho các hộ NTTS thông qua sự phối hợp chỉ đạo và chuyển giao giữa Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện với Chi cục Thủy sản, Trung tâm Giống thủy sản của tỉnh. Hầu hết các mô hình trên đã thu được kết quả tốt qua chu kỳ nuôi chính vụ và nuôi cá qua Đông, năng suất trung bình đạt từ 10 - 12 tấn/ha/năm và thu nhập đạt từ 80 - 100 triệu đồng/ha/năm.

 Định hướng phát triển NTTS của huyện trong những năm tới đây tập trung vào những nội dung cốt lõi đó là: thực hiện quy hoạch về NTTS thông qua thực hiện Đề án về dồn thửa đổi ruộng, trên cơ sở phát huy có hiệu quả hơn về tiềm năng lợi thế vùng và các thủy vực đã có, kết nối với các vùng được quy hoạch mới tạo ra vùng sản xuất có diện tích đủ lớn để hướng tới liên kết sản xuất hàng hóa trong NTTS tạo hiệu quả cao và bền vững trong sản xuất; về đối tượng nuôi trong sản xuất đại trà vẫn duy trì sản xuất với các loại cá truyền thống có thị hiếu, chất lượng tốt và thị trường rộng áp dụng phương thức nuôi bán thâm canh. Khuyến khích và nhân rộng phương thức nuôi thâm canh đối với giống cá Rô phi đơn tính dòng Đường Nghiệp, Chép lai 3 máu. Ngoài ra tìm hiểu, nghiên cứu và phát triển thêm một số đối tượng đặc sản như cá Lăng chấm, Trắm đen, lươn… đồng thời theo đó là việc cập nhật, tập huấn tuyên truyền và chuyển giao áp dụng đầy đủ, đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật mới về NTTS vào sản xuất. Chủ động và đầu tư hơn nữa về nguồn lực cho sản xuất NTTS. Tìm hiểu, tiếp cận để sớm tạo được sự liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm NTTS.

Tin tưởng rằng với sự cần cù, năng động của người dân, cùng với định hướng, sự lãnh chỉ đạo của các cấp chính quyền, cơ chế chính sách phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi của tỉnh như hiện nay sẽ là động lực rất quan trọng để Vĩnh Tường phát huy tiềm năng và thu được nhiều kết quả hơn nữa trong phát triển NTTS./.

 

Ngày đăng: 23/08/2017 Tác giả: Kim Cúc - Số lần được xem: 2183

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website