Hiệu quả triển khai Nghị quyết 201 về chăn nuôi thủy sản


Những năm gần đây, ngành Thủy sản Vĩnh Phúc phát triển ổn định về diện tích nuôi trồng thủy sản, tăng dần về năng suất và sản lượng. Các hộ nuôi thủy sản bước đầu áp dụng hình thức nuôi thâm canh và bán thâm canh với nhiều giống mới, có giá trị kinh tế và cho năng suất cao, điển hình như: Mô hình nuôi cá Rô phi đơn tính dòng Đường nghiệp và cá Chép lai 3 máu. Sự thành công của mô hình là cơ sở để nhân rộng và khai thác tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản của tỉnh ngày càng ổn định và bền vững.
Thực hiện chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích bà con nông dân chuyển đổi sang các mô hình mới, hiệu quả cao. Với diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản gần 7.000 ha và hàng ngàn ha vùng trũng, hồ thủy lợi… là điều kiện thuận lợi để tỉnh ta phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. 
Để khai thác tiềm năng, thế mạnh đó, đặc biệt là thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 201/2015/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp giai đoạn 2016 đến năm 2020, Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc được giao nhiệm vụ triển khai 2 nội dung hỗ trợ theo Nghị quyết 201/2015/NQ-HĐND gồm: Hỗ trợ chương trình nuôi cá giống mới theo hướng thâm canh và hỗ trợ máy tạo khí oxy cho các hộ nuôi trồng thủy sản. Sau 3 năm triển khai, Chi cục Thủy sản tỉnh đã thực hiện hỗ trợ 350 ha trên 325 hộ với số lượng cá hỗ trợ 6.370.000 con, trong đó, cá Rô phi 6.125.000 con và cá Chép 245.000 con. Đối với chương trình máy tạo khí oxy, đã hỗ trợ 236 máy; trong năm 2016 đã hỗ trợ 35 máy sục khí trên 35 hộ; năm 2017 hỗ trợ 115 máy trên 115 hộ; dự kiến năm 2018 số lượng máy được hỗ trợ 118 máy tạo oxy. Tổng kinh phí thực hiện hỗ trợ trong 3 năm 2016 - 2018 là gần 13 tỷ đồng. Đến nay, Nghị quyết 201/2015/NQ-HĐND đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế, sản phẩm người nông dân làm ra dễ tiêu thụ và phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Nhiều hộ nuôi trồng thủy sản đã và đang mạnh dạn đầu tư trên quy mô lớn, theo hướng thâm canh.


 Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc thực hiện hỗ trợ cá giống năm 2018 cho các hộ nuôi trồng
thủy sản trên địa bàn tỉnh tại Trại sản xuất cá giống Vũ Di, huyện Vĩnh Tường

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản tỉnh, kết quả thực tế của người dân về chăn nuôi cá Rô phi đơn tính (Đường nghiệp) và cá Chép lai trong những năm qua cho thấy, đây là 2 loài cá giống mới có tốc độ tăng trưởng nhanh, kích cỡ lớn, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao: Sau 6-7 tháng nuôi cá Rô phi có khối lượng bình quân đạt 800-900g/con, năng suất bình quân đạt trên 12 tấn/ha, lợi nhuận mang lại gấp 2-3 lần so với nuôi cá truyền thống (lợi nhuận có thể đạt trên 100 triệu đồng/ha). Bên cạnh đó, nhờ có thiết bị tạo oxy đã giúp cho môi trường ao nuôi được duy trì ổn định, làm phân hủy nhanh tạp chất, giải phóng khí độc, giúp oxy được phân tán đều khắp mặt ao. Ngăn chặn hiện tượng cá nổi đầu hoặc chết do ao thiếu oxy đặc biệt là những hôm thời tiết không thuận lợi, để giúp cho cá sinh trưởng và phát triển tốt, nâng cao năng suất và sản lượng thu hoạch.
Khi trao đổi với bà Phan Thị Luyến, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh, bà cho biết: Hiệu quả nổi bật của Chương trình triển khai Nghị quyết 201/2015/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh đối với chăn nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh, đó là làm thay đổi tư duy của người sản xuất, từ nuôi thả tận dụng sang nuôi có quy mô, đầu tư lớn và áp dụng khoa học kỹ thuật. Thông qua chương trình, người chăn nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã được tiếp cận với những con giống chất lượng, cũng như là xác định được đối tượng nuôi chủ lực và cơ cấu, tỷ lệ các đối tượng có giá trị kinh tế trong cơ cấu cá thả nuôi của các hộ nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, việc người dân đã sử dụng máy sục khí oxy trong quá trình chăn nuôi, cùng với áp dụng giải pháp đồng bộ trong chăn nuôi thủy sản, từ con giống, thức ăn và xử lý môi trường ao nuôi, đã giúp cho người chăn nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh nâng cao năng suất cũng như sản lượng vật nuôi trên một đơn vị diện tích.
Là một địa phương có tiềm năng phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, với diện tích gần 1.600 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản, tập trung ở các xã như: Ngũ Kiên, Thượng Trưng, Đại Đồng, Tuân Chính, Lũng Hòa và thị trấn Thổ Tang. Những năm gần đây, người dân huyện Vĩnh Tường đã từng bước phát triển chăn nuôi thủy sản và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sản lượng cá thu hoạch toàn huyện bình quân hàng năm đạt trên 6.500 tấn, doanh thu đạt hàng trăm tỷ đồng. Huyện Vĩnh Tường xây dựng các mô hình phát triển chăn nuôi cá theo hướng tập trung với số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường. Để việc nuôi trồng thủy sản đem lại hiệu quả kinh tế cao, Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn tích cực hỗ trợ người nông dân đưa các giống thủy sản mới có năng suất cao, chất lượng tốt, sạch bệnh như: Cá rô phi đơn tính dòng Đường nghiệp, cá Chép lai vào nuôi theo hướng chuyên canh. Đồng thời hướng dẫn các hộ nuôi thủy sản chú trọng thực hiện tốt các quy trình kỹ thuật, chọn con giống, mật độ nuôi thả, đảm bảo nguồn thức ăn, vệ sinh ao nuôi định kỳ...
Trao đổi với ông Lê Văn Hoạt, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Vĩnh Tường, ông cho biết: Những năm qua, từ việc triển khai Nghị quyết 201/2015/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh, đối với các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện, chúng tôi đánh giá hai giống cá mới này có tính thích nghi cao, trong điều kiện thâm canh chúng có khả năng chống chịu dịch bệnh tốt. Với thời gian nuôi từ 5-6 tháng, khối lượng trung bình đạt từ 0,8-1 kg/con, năng suất đạt 10-12 tấn/ha. Hiệu quả kinh tế thông qua các mô hình, các hộ nuôi đạt 80-100 triệu đồng/ha.


 Khi tham gia nuôi cá giống mới, các hộ được các kỹ sư Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc 
tận tình hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cá

Gia đình ông Lã Văn Vương, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường là một trong những hộ có truyền thống chăn nuôi cá trên 20 năm, nếu như trước đây gia đình ông chỉ nuôi theo phương thức truyền thống, thức ăn chủ yếu tận dụng những phế phẩm từ nông nghiệp, dẫn đến con cá lớn chậm, cá bé và ít thịt, nên khi sản phẩm làm ra mẫu mã xấu, bán không được giá cao, thường bị thương lái ép giá. Với diện tích 3 ha, nếu nuôi theo phương thức truyền thống trước kia, sau một năm nuôi gia đình ông chỉ thu hoạch được 15 tấn cá, thu nhập vào khoảng 150 triệu/năm. Sau khi học hỏi kinh nghiệm từ những hộ nuôi cá giống mới thành công trước đó, tháng 9/2017 ông đã đăng ký tham gia mô hình nuôi cá giống mới của Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc. Khi tham gia mô hình ông Vương được hỗ trợ 70% cá giống, và 50% máy sục khí oxy. Trong quá trình tham gia ông đã tuân thủ đúng mọi kỹ thuật bên phía Chi cục Thủy sản yêu cầu, như: Kinh phí mua thức ăn công nghiệp cho cá, cũng như phần đối ứng hỗ trợ còn lại. Sau 6 tháng nuôi, với 01 ha gia đình ông Vương đã thu hoạch được 26 tấn cá thịt, trừ chi phí ông thu lãi 150 triệu đồng. Ông Lã Văn Vương phấn khởi cho biết: Trước kia gia đình tôi chỉ chăn nuôi các giống cá truyền thống: trắm, trôi, mè, chép… hiệu quả kinh tế không cao. Từ ngày được Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc giới thiệu và hướng dẫn nuôi cá Rô phi đơn tính và cá Chép lai, qua một vụ nuôi, tôi thấy so với nuôi các giống cá truyền thống trước đây hiệu quả kinh tế gấp 3 lần… Cùng với đó, trong quá trình chăn nuôi tôi sử dụng máy sục khí oxy, việc chăn nuôi đã giúp tôi chủ động hơn trong những ngày thời tiết thay đổi, giúp đàn cá nhà tôi lớn nhanh và ít dịch bệnh hơn.


 Anh Vũ Trung Học, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường hiện đang nuôi thâm canh
trên diện tích 3,5 ha, với giống cá chủ lực là Rô phi đơn tính và Chép lai.Sản lượng cá thịt
đạt từ 70-80 tấn/năm, sau khi trừ chi phí cho thu lãi từ 500-600 triệu đồng/năm

Cũng như gia đình ông Vương, gia đình anh Vũ Trung Học, Thị trấn Thổ Tang, cũng có truyền thống nuôi cá từ lâu năm và trước kia anh cũng chỉ đơn thuần nuôi theo phương thức truyền thống. Nhưng từ ngày tham gia mô hình nuôi cá giống mới, ngoài việc anh Học được hỗ trợ cá giống và máy sục khí oxy, anh đã được cán bộ kỹ thuật Chi cục Thủy sản tận tình hướng dẫn kỹ thuậtvà đi tham quan các hộ nuôi trồng thủy sản khác trên địa bàn tỉnh, từ đó anh đã trang bị cho mình kiến thức để phục vụ quá trình chăn nuôi sau này. Qua quá trình chăn nuôi thực tế, anh Học nhận thấy tiềm năng kinh tế từ mô hình nuôi thâm canh cá Rô phi đơn tính và cá Chép lai mang lại, sản phẩm làm ra được thị trường đón nhận, vì thế anh từng bước đầu tư chăn nuôi theo hướng thâm canh. Đến nay, thì gia đình anh đang nuôi thâm canh trên diện tích 3,5 ha, với giống cá chủ lực là Rô phi đơn tính và cá Chép lai, sản lượng cá thịt đạt từ 70-80 tấn/năm, sau khi trừ chi phí cho thu lãi từ 500-600 triệu đồng/năm.
Tuy nhiên, việc triển khai mô hình nuôi cá giống mới vẫn còn gặp không ít khó khăn, bởi hiện nay trên địa bàn tỉnh, số hộ nuôi các giống cá truyền thống vẫn còn khá nhiều, hiệu quả kinh tế chưa cao. Bên cạnh đó, luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro vì điều kiện môi trường ngày càng ô nhiễm, khí hậu biến đổi bất thường và khả năng lây lan dịch bệnh nếu không có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn kịp thời. Nhu cầu vốn cho người nuôi cá còn thiếu, nên việc đầu tư còn gặp khó khăn. Một số hộ tham gia chương trình chưa thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật và quản lý tốt ao, đầm nuôi nên hiệu quả đạt được chưa cao.
Để nâng cao hiệu quả mô hình sản xuất cá giống mới, trong thời gian tới, các ngành chức năng cần sớm phê duyệt dự án mở rộng mô hình nuôi cá giống mới thâm canh, tạo điều kiện để quy hoạch và phát triển nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung. Đồng thời, hỗ trợ các trang, thiết bị (máy sục khí, máy quạt nước…) phục vụ cho dự án phát triển nghề nuôi cá thâm canh; hỗ trợ hóa chất, chế phẩm để xử lý môi trường và phòng trừ dịch bệnh. Bên cạnh đó, có cơ chế hỗ trợ vốn để các hộ mở rộng sản xuất; chú trọng đưa các giống thủy sản chất lượng cao, sạch bệnh vào sản xuất; nâng cao thu nhập cho bà con và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái./.

 

Ngày đăng: 17/07/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 1524

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website