Vĩnh Phúc chủ động phòng chống rét cho thủy sản


Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết trong vụ Đông Xuân 2018 - 2019 miền Bắc có nhiều diễn biến phức tạp; kèm theo các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 4 - 7 ngày có thể ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất nuôi trồng thủy sản. Chính bởi vậy, công tác phòng chống rét cho con nuôi thủy sản là rất quan trọng.

Nhiều năm trở lại đây, nghề nuôi trồng thủy sản ở Vĩnh Phúc phát triển theo hướng ổn định về diện tích, gia tăng về năng suất và sản lượng

Để giảm thiểu thiệt hại do giá rét trong điều kiện thời tiết diễn biến thất thường, thì bà con nuôi trồng thủy sản cần chú ý chủ động thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ thủy sản như sau:

- Đối với các đối tượng thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm nhất là những loài cá có khả năng chịu rét kém như: Cá chim trắng, cá rô phi, cá lóc,… cần thu hoạch sớm trước khi rét đậm, rét hại xảy ra.

- Trong thời gian giá rét, không kéo lưới kiểm tra thủy sản nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để tránh bị xây xát cho thủy sản nuôi nhằm hạn chế các bệnh đốm đỏ, lở loét do nấm, trùng quả dưa và ký sinh trùng,…

- Đối với diện tích thủy sản đang nuôi (chưa đạt kích cỡ thu hoạch, đàn cá bố mẹ, cá giống) áp dụng một số các biện pháp chống rét sau:

+ Duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu từ 2m trở lên để ổn định nhiệt độ.

Duy trì mực nước ao nuôi, đảm bảo độ sâu để ổn định nhiệt độ

+ Đào hố sâu trong ao từ 2,5-3m, rộng từ 2-3m2ở nơi khuất gió hoặc phía Bắc để cho cá rút xuống trú đông.

+ Sử dụng sọt đan bằng tre, nứa có chứa các búi rơm làm ổ dìm dưới đáy ao ở phía Bắc để làm nơi trú ẩn và chống rét cho cá.

Sử dụng các búi rơm làm nơi trú ẩn và chống rét cho cá

+ Thả bèo tây từ 1/2-2/3 diện tích mặt ao về phía Bắc (bèo được gom vào một góc ao) tránh thả tràn lan che kín hết diện tích mặt ao, làm giảm độ thoáng của ao sẽ ảnh hưởng đến thủy sản nuôi.

Thả bèo tây1/2 đến 2/3 diện tích mặt ao để tránh gió

+ Đối với cơ sở nuôi có điều kiện: Làm khung và che phủ bề mặt ao bằng nilon sáng màu để ngăn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt độ cho nước ao nuôi.

+ Đối với cơ sở nuôi cá lồng có thể sử dụng nylon sáng màu để phủ kín mặt lồng nuôi hoặc thả lồng sâu xuống 1,8 - 2m so với mặt nước để tránh rét cho cá.

+ Cho thủy sản ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng; bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng. Khi nhiệt độ nước ao nuôi ≤150C thì ngừng cho cá ăn, vào thời điểm nắng ấm trong ngày có thể cho ăn bằng thức ăn tinh, thức ăn chế biến sẵn để cá có đủ dinh dưỡng cần thiết.

+ Định kỳ 2 lần/tháng dùng vôi bột với liều lượng 2-3 kg/100 m3nước hoặc hóa chất như Iodine, Vicato…liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì để xử lý môi trường và phòng bệnh cho thủy sản nuôi.

Định kỳ xử lý môi trường và phòng bệnh cho thủy sản nuôi

+ Người nuôi nên thường xuyên theo dõi diến biến thời tiết, tình trạng sức khỏe thủy sản nuôi và các yếu tố môi trường nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường và có biện pháp xử lý phù hợp.

Gia đình ông Đỗ Văn Tỉnh, thôn Hiệp Hải, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên có khoảng hơn 1 ha diện tích mặt nước nuôi thủy sản, nuôi chủ yếu các loại cá: Rô phi, trắm, chép, trôi,… Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi cá, ông Tỉnh cho biết nuôi cá khó nhất là vào mùa Đông bởi trong giai đoạn này sức đề kháng của cá kém, nếu trong giai đoạn này không chủ động phòng chống rét kịp thời, cá sẽ bị chết hàng loạt trong những ngày rét đậm, rét hại. Ông Tỉnh cho biết: Trong điều kiện thời tiết những ngày rét đậm, rét hại, tôi thường xuyên kiểm tra tình hình sức khỏe và các yếu tố môi trường nhằm phát hiện ra các yếu tố bất thường, để đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp”. Chính bởi vậy mà đàn thủy sản nuôi của gia đình ông luôn khỏe mạnh, phát triển đồng đều.

Nhiều năm trở lại đây, nghề nuôi trồng thủy sản ở tỉnh ta phát triển theo hướng ổn định về diện tích, gia tăng về năng suất và sản lượng, góp phần quan trọng trong việc giải quyết công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.Với sự chỉ đạo quyết liệt của các ngành chức năng, người dân cũng đã nâng cao ý thức chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho các đối tượng thủy sảnnuôi. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống rét cho các đối tượng thủy sản nuôi đang được triển khai đồng bộ, kịp thời. Đây là một trong những tín hiệu tích cực giúp đàn thủy sản nuôi phát triển khỏe mạnh và đảm bảo hiệu quả kinh tế cho người nuôi./.

Ngày đăng: 14/12/2018 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 720

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website