Chủ động bảo đảm an toàn thủy sản trong mùa mưa bão


Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 7.000 ha nuôi thủy sản, tập trung ở các huyện: Vĩnh Tường, Bình Xuyên, Yên Lạc, Lập Thạch, Sông Lô. Những năm gần đây, ngành Thủy sản của tỉnh ta phát triển tương đối mạnh, sản lượng năm sau luôn cao hơn năm trước. 

Năm 2018, sản lượng thủy sản ước đạt 21.027 tấn, tăng 4,2% so với năm 2017. Bên cạnh đó, tỉnh ta cũng có thế mạnh về sản xuất cá giống. Hiện, trên địa bàn tỉnh có 5 cơ sở sản xuất cá giống, trong đó, có 2 đơn vị do Nhà nước quản lý, ngoài ra còn có hàng trăm hộ tham gia ương dưỡng và cung cấp giống thủy sản cho thị trường. Nhờ vậy, nghề nuôi thủy sản đã và đang đem đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, việc nuôi thủy sản đang bước vào giai đoạn khó khăn do bắt đầu vào mùa mưa bão, thời tiết thay đổi thất thường, môi trường nước ao nuôi thay đổi đột ngột tạo cơ hội cho mầm bệnh phát sinh và lây lan làm cho thủy sản sinh trưởng và phát triển kém. Bên cạnh đó, vào những ngày mưa bão diễn ra liên tục, lượng nước mưa lớn, gây nguy cơ tràn bờ, thất thoát tôm, cá và thiệt hại lớn cho các hộ nuôi thủy sản. Vì vậy, bà con nông dân cần chủ động các biện pháp khắc phục kịp thời để giảm xuống mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.

Bà con tiến hành gia cố bờ bao chắc chắn và cao hơn mực nước trong ao ít nhất 0,5m

Bà Phan Thị Luyến, Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết “Để chủ động bảo vệ thủy sản, giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất do mưa bão gây ra, Chi cục Thủy sản có công văn đề nghị Phòng Nông nghiệp & PTNT, Kinh tế các huyện, thành phố cần chủ động tham mưu cho UBND huyện, thành phố chỉ đạo tốt công tác phòng, chống cho thủy sản nuôi trong mùa mưa bão trên địa bàn.Cùng với đó chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND xã, phường, thị trấn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nhất là trên hệ thống loa truyền thanh về các biện pháp bảo vệ thủy sản trong mùa mưa bão; thông báo kịp thời tình hình mưa bão đến các hộ nuôi thủy sản để họ sớm lên phương án bảo vệ, tránh thiệt hại nặng; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các hộ nuôi thủy sản về các biện pháp bảo vệ thủy sản trước, trong và sau mùa mưa bão nhất là ở những vùng trũng, ven sông, nơi có nguy cơ ngập úng cao. Bên cạnh đó Chi cục phân công cán bộ thường xuyên đi cơ sở, xuống các hộ dân để hướng dẫn trực tiếp người dân thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo tốt nhất cho thủy sản trong mùa mưa bão năm nay”.

Là địa phương có diện tích nuôi thủy sản lớn nhất tỉnh, với gần 1.600 ha mặt nước, những năm qua, Vĩnh Tường đẩy mạnh, khuyến khích bà con nông dân nuôi trồng thủy sản theo hướng thâm canh và bán thâm canh, từng bước đem lại hiệu quả kinh tế cao. Diện tích nuôi thủy sản tập trung chủ yếu tại một số xã, thị trấn như: Thượng Trưng, Ngũ Kiên, Tứ Trưng, Yên Lập, Đại Đồng, Lũng Hòa, Tuân Chính, Phú Đa...

Xử lý bằng vôi bột hoặc thuốc khử trùng sau những trận mưa kéo dài để ổn định môi trường ao nuôi

Trao đổi với ông Lê Thanh Thảo, cán bộ Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Vĩnh Tường, ông cho biết: “Vĩnh Tường là huyện đồng bằng, có nhiều vùng trũng, do vậy mỗi khi có mưa bão xẩy ra thì Vĩnh Tường luôn tiềm ẩn nguy cơ tràn bờ, ngập úng hoa màu và thủy sản là rất lớn. Chính vì vậy, trước mỗi mùa mưa bão, phòng Nông nghiệp huyện tập trung thực hiện hướng dẫn và thông báo kịp thời tình hình mưa bão từ chính quyền địa phương; yêu cầu các hộ nuôi thủy sản cần tiến hành gia cố thêm bờ bao chắc chắn và cao hơn mực nước trong ao ít nhất 0,5m; dọn sạch đăng cống; chuẩn bị cuốc, xẻng, lưới, cọc tre hoặc máy bơm tiêu úng khi cần thiết để vượt lũ; phát quang xung quanh bờ để tránh lá, cành cây rơi xuống làm ô nhiễm môi trường ao nuôi; thường xuyên tiến hành kiểm tra chất lượng nước trong ao, xử lý bằng vôi bột hoặc thuốc khử trùng sau những trận mưa kéo dài để ổn định môi trường ao nuôi; không thay nước cho ao nuôi thủy sản trong thời điểm nước lũ để tránh ô nhiễm môi trường nuôi; tích cực cho cá ăn thức ăn giàu đạm, bổ sung thêm vitamin C để giúp cá tăng sức đề kháng, tránh bị sốc trước thời tiết thay đổi đột ngột; những nơi cá đã đến kỳ thu hoạch nên tổ chức thu hoạch trước để tránh thiệt hại; đối với các hộ nuôi cá lồng, bè trên sông, hồ chứa cần néo, buộc chắc chắn hoặc di dời lồng bè đến nơi khuất gió và an toàn”.

Tiến hành vớt cá chết sau mỗi trận mưa bão tránh gây ô nhiễm môi trường ao nuôi

Là một trong những hộ có nhiều năm kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản, ông Văn Đăng Mão xã Tứ Trưng (Vĩnh Tường) luôn tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp đảm bảo an toàn ngay từ khi bắt đầu vào mùa mưa bão. Với diện tích 10 mẫu nuôi trồng thủy sản, hàng năm trước mỗi mùa mưa bão ông Mão đã thực hiện gia cố bờ ao, đặt cống xả tràn và vây lưới chắn cũng như chủ động các phương tiện, vật tư cần thiết đảm bảo chống tràn bờ cho diện tích ao nuôi cá.

Theo ghi nhận của chúng tôi. Hiện nay, không chỉ riêng hộ ông Mão mà hàng trăm hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã và đang tiếp tục gia cố bờ đầm, lồng nuôi chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại khi có mưa bão xảy ra.

Với việc chủ động các biện pháp bảo vệ an toàn cho thủy sản trong mùa mưa bão năm nay, sẽ giúp bà con chủ động xử lý khi có tình huống xấu xảy ra, đồng thời sẽ đảm bảo được năng suất, sản lượng của cá, ngăn ngừa được lây nhiễm dịch bệnh khi có mưa bão. Góp phần mang lại hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi thủy sản./.

Ngày đăng: 08/07/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 564

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website