Một số lưu ý trong công tác đảm bảo an toàn thủy sản trong mùa mưa bão


Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, năm 2019 khu vực Bắc Bộ có tổng lượng mưa phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 10 - 30% và tập trung từ tháng 7 - 8/2019 ; trong khoảng từ tháng 7 - 10/2019 trên các sông, suối khu vực Bắc Bộ có thể sẽ xuất hiện nhiều đợt lũ. Để chủ động trong công tác đảm bảo an toàn thủy sản trong mùa mưa bão, Chi cục Thủy sản khuyến cáo bà con nuôi trồng thủy sản cần lưu ý một số biện pháp chính như sau:

- Liên tục cập nhật, theo dõi diễn biến thời tiết và tình hình xả nước trên các hồ đập để chủ động bảo vệ thủy sản nuôi đảm bảo an toàn.

-  Những khu vực xung yếu, hay ngập lụt cần thu hoạch thủy sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm trước khi mưa lũ xảy ra.

- Các hộ sản xuất thủy sản thường xuyên kiểm tra lại bờ cống, ao nuôi, các bờ ao phải đắp cao hơn mức nước cao nhất 0,5m trở lên. Đầm nện chắc chắn, tránh rò rỉ, tràn bờ. Chủ động chắn giữ xung quanh ao hoặc những nơi xung yếu.

- Đặt ống xả tràn để thoát nước khi mưa lũ kéo dài và khi mực nước trong ao quá lớn. Đăng cống phải dọn sạch, khơi thông giúp nước thoát nhanh, không để đọng, tắc làm nước thoát không kịp dẫn đến ngập tràn hoặc vỡ bờ, nhất là vùng kết hợp nuôi cá với cấy lúa.

-  Chuẩn bị các điều kiện, vật tư để dùng trong trường hợp cần thiết khi mưa lũ xảy ra như: Lưới, đăng chắn, cọc tre, bao cát, máy bơm tiêu úng,…

- Dùng vôi rắc trên bờ và định kỳ xử lý nước 10 - 15 ngày/lần với liều lượng 2-3 kg/100m3 nước sau khi trời mưa giúp ổn định môi trường, tránh cá bị sốc hoặc nhiễm bệnh. Không thay nước hoặc lấy nước vào ao trong thời điểm mưa lũ xảy ra (trừ khi có nguồn nước ngầm hoặc nước đảm bảo không ô nhiễm).

- Tăng cường chạy máy quạt nước, sục khí để khắc phục tình trạng thiếu ôxy và ngộ độc khí độc vào những ngày trời mưa kéo dài.

- Giảm lượng thức ăn hoặc cho cá nhịn ăn vào những ngày trời mưa. Bổ sung men tiêu hóa, vitamin C vào thức ăn giúp tăng sức đề kháng cho cá, tăng khả năng chịu đựng với sự thay đổi của các yếu tố môi trường trong mùa mưa.

- Đối với các hộ nuôi cá lồng cần tu sửa và gia cố lại hệ thống phao nổi, dây neo, cọc cố định lồng, hệ thống lưới chắn rác, lưới bao quanh lồng bè đảm bảo chắc chắn hoặc di rời lồng bè đến khu khuất gió và an toàn.

- Trường hợp không di chuyển được cần hạ lồng xuống thấp để giảm bớt sóng, gió gây hư hỏng lồng hoặc thất thoát cá.

 - Thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp rác bẩn xung quanh ao, lồng sạch sẽ; treo túi vôi (3-5 kg) ở khu vực cho ăn hoặc trước dòng chảy để phòng bệnh cho thủy sản nuôi.

- Sau khi mưa bão xảy ra, tiến hành thu gom thủy sản chết hoặc rác thải đúng nơi quy định (nếu có). Tuyệt đối không vứt xác thủy sản chết, rác thải ra môi trường gây ô nhiễm, phát sinh mầm bệnh./.

Ngày đăng: 08/07/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 560

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website