Tăng cường công tác bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản


Vĩnh Phúc là tỉnh thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ, có 3 con sông lớn chảy qua là: Sông Hồng, Sông Lô, Sông Cà Lồ và nhiều sông nhỏ như: Sông Phan, sông Phó Đáy…Theo thống kê hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 441 hồ đập lớn nhỏ. Với tổng diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt gần 7.000 ha, tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển thuỷ sản. Tuy nhiên, nguồn lợi thủy sản (NLTS) đang ngày càng cạn kiệt do cách khai thác tận diệt và nguồn nước bị ô nhiễm, do vậy, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản là việc làm cấp thiết.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguồn lợi thủy sản đang ngày càng cạn kiệt, trong đó, nguyên nhân đầu tiên là do người dân sử dụng các phương pháp khai thác mang tính hủy diệt như: Xung điện, kích điện và các ngư cụ có mắt lưới nhỏ. Những phương pháp khai thác này không chỉ làm cho NLTS trên địa bàn tỉnh ngày càng cạn kiệt, gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà còn tạo cơ hội tốt cho một số loài sinh vật ngoại lai phát triển.

Lớp Tập huấn về Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản được tổ chức tại xã Đồng Thịnh (Sông Lô)

Nguyên nhân tiếp theo là do môi trường nước ngày càng bị ô nhiễm bởi chất thải trong sản xuất công nghiệp, phát triển đô thị, nước thải, rác thải sinh hoạt từ các khu dân cư, làng nghề, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp; việc sử dụng thức ăn công nghiệp, thuốc, kháng sinh trong quá trình nuôi trồng thủy sản... gây tác động tiêu cực đến NLTS trong tự nhiên. Ngoài ra, các hoạt động xây dựng, khai thác cát, sỏi, ngăn dòng chảy tạo hồ thủy lợi cũng làm phá hủy nơi ở dẫn đến suy giảm các loài thủy sinh vật.

Trước thực trạng trên, Chi cục Thủy sản đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chương trình bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020. Theo đó, toàn tỉnh sẽ huy động gần 6 tỷ đồng để triển khai các giải pháp về bảo vệ, phát triển NLTS. Trong đó, tập trung đẩy mạnh thông tin tuyên truyền bằng các hình thức thiết thực, hiệu quả, phù hợp với thực tế nhằm nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ và phát triển NLTS; tổ chức điều tra, đánh giá NLTS để từng bước xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu về NLTS phục vụ công tác quản lý; tăng cường bảo vệ môi trường nước; tổ chức tốt các hoạt động phòng chống khai thác, mua bán, vận chuyển các loại thủy sản trái phép theo quy định của pháp luật; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chủ động phát hiện, kịp thời ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng các phương tiện bị cấm để khai thác thủy sản như: Vó, lưới mắt nhỏ, kích điện, thuốc nổ…đặc biệt là kích điện; thả bổ sung các loài cá truyền thống như trắm, trôi, chép, mè và các loài cá đặc hữu của địa phương như: Cá Lăng chấm, cá Chày, cá Trắm đen…với số lượng từ 7.000kg -10.000kg/năm, bố trí cơ cấu giống thả hợp lý theo chuỗi thức ăn và tầng nước để đảm bảo cho các loài được thả sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên.

Thả cá bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản tổ chức tại Bến phà Then, xã Yên Thạch (Sông Lô)

Từ đầu năm 2019 đến nay, Chi cục Thủy sản tổ chức 08 lớp tập huấn về bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn các huyện Sông Lô, Lập Thạch, Yên Lạc và Vĩnh Tường; in 3.000 tờ gấp tuyên truyền về bảo vệ và phát triển nguồn lợi cấp phát cho các hộ khai thác và nuôi trồng thủy sản.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, đặc biệt là thả bổ sung giống thủy sản ra các thủy vực tự nhiên có sự tham gia của cộng đồng dân cư đã giúp nâng cao được ý thức, nhận thức cũng như hiểu biết về tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát triển NLTS của người dân.

Bên cạnh đó, Chi cục Thủy sản tích cực phối hợp với phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh và phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) các huyện, thành phố trọng điểm tổ chức thanh, kiểm tra hành vi khai thác thủy sản bằng kích điện, ngư cụ cấm sử dụng trong khai thác thủy sản tại các thủy vực tự nhiên trên địa bàn tỉnh. Đoàn công tác tổ chức kiểm tra tại các thủy vực tự nhiên thuộc các huyện, thành phố trọng điểm trên địa bàn tỉnh (Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên, Tam Dương và thành phố Vĩnh Yên). Trong quá trình kiểm tra thực tế, khi phát hiện đối tượng sử dụng kích điện, ngư cụ cấm để khai thác thủy sản thuộc địa bàn xã, phường, thị trấn nào sẽ thông báo để chính quyền xã, phường, thị trấn nơi đó cử lực lượng công an phối hợp với đoàn kiểm tra xử lý trường hợp vi phạm theo quy định. Kết quả Đoàn kiểm tra phát hiện 01 bộ kích điện và 02 bộ cần kích điện để trên 02 chiếc thuyền tôn tại khu vực đồng vườn sống thuộc thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên. Đoàn kiểm tra lập biên bản và bàn giao toàn bộ tang vật, phương tiện trên cho Công an thị trấn Thanh Lãng xử lý. Đồng thời đoàn đã trao đổi và đề nghị chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động đối tượng có sử dụng ngư cụ cấm tự nguyện giao nộp và ký cam kết không sử dụng để khai thác thủy sản tại các thủy vực tự nhiên trên địa bàn.

Nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, hàng năm, Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc đều phát động thả giống thuỷ sản ra các đầm hồ tự nhiên. Trước khi thả giống tái tạo, Chi cục Thủy sản tiến hành triển khai công tác tập huấn nhằm tuyên truyền các hộ dân sống xung quanh khu vực đầm hồ nắm bắt và thực hiện các văn bản quy định của Nhà nước về bảo vệ và phát triển nguồn lợi, trong đó nhấn mạnh đến việc mùa vụ đánh bắt, kích cỡ cá đánh bắt để người dân biết và có trách nhiệm bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản.

Trong năm 2019, Chi cục Thủy sản và Hội Phật giáo tỉnh tổ chức thả 3 tấn cá bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản; các giống cá được thả gồm: Cá Mè là 1.000 kg, cá trôi Mrigal là 700 kg, cá Rôhu là 700 kg, Chép là 400 kg, Chày là 200 kg; địa điểm thả là bến Phà Then (sông Lô) tại xã Yên Thạch, huyện Sông Lô và Hồ Xạ Hương, huyện Tam Đảo.

Đây là hoạt động thiết thực, thể hiện vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân quan tâm chung tay giữ gìn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.
Bên cạnh việc thả giống thuỷ sản ra các vùng nước tự nhiên, Chi cục Thủy sản cũng phối hợp với UBND các huyện, UBND các xã tăng cường thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân đánh bắt xung quanh đầm hồ trong việc chấp hành các quy định khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản; thực hiện tốt Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg, ngày 02/01/1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản.

Trong thời gian tới, để bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững, lâu dài đòi hỏi cần có sự quan tâm vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở và sự hưởng ứng của người dân góp phần làm đa dạng sinh học trong các thủy vực trên địa bàn, tạo công ăn việc làm cho người dân sống xung quanh đầm hồ nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo./.

Ngày đăng: 18/11/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 578

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website