Phát triển nghề nuôi cá tầm ở Tam Đảo


Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là huyện miền núi với lợi thế về điều kiện tự nhiên, khí hậu trong lành, mát mẻ, nhiều các khe suối nước lạnh, sạch chảy quanh năm bắt nguồn từ rừng nguyên sinh của Vườn Quốc gia Tam Đảo như: khu vực dốc Dít xã Đạo Trù, khu nghỉ mát Tam Đảo... Đó là nguồn nước sạch, chảy quanh năm ở độ cao khoảng 1.000 mét so vớt mặt nước biển, đặc biệt là nhiệt độ nước từ 18 - 24oC là điều kiện thuận lợi để có thể triển khai mô hình nuôi giống Cá tầm tại Tam Đảo.

Với mong muốn tạo “cú hích” phát triển nghề nuôi cá tầm cho Tam Đảo, Bộ KH&CN đã phê duyệt Dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá tầm Xiberi thương phẩm tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc”. Dự án thuộc Chương trình Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển bền vững Hải Yến chủ trì; Trung tâm Nghiên cứu thủy sản nước lạnh,Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I là đơn vị chuyển giao công nghệ.

Cá Tầm Xiberian có tên khoa học là Acipenser baeri, cá được phân bố chủ yếu ở các sông thuộc vùng Xiberian của Nga.Đây là loài cá có giá trị dinh dưỡng cao, rất được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới. Chúng có đặc tính sinh trưởng trong môi trường nước lạnh (nhiệt độ nước 18 - 24oC), điều kiện môi trường tốt, có hàm lượng ôxy cao, tốt nhất là trong môi trường nước chảy thường xuyên.

Mặc dù cá tầm Xiberian là loài cá khoẻ, sức sống mạnh. Tuy nhiên để con cá được khỏe mạnh và ít bệnh tật thì việc tạo ra môi trường sống là yếu tố hết sức quan trọng. Bên cạnh đóchất lượng thức ăn tốt cũng liên quan đến sức khỏe cá, do vậy sẽ lựa chọn thức ăn phù hợp, chất lượng tốt, bảo quản thức ăn nơi thoáng mát, cho ăn đúng kỹ thuật.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh, trên nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bệnh. Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển bền vững Hải Yến đã đầu tư hệ thống bể nuôi, bao gồm: 11 bể đường kính 12m, có thể tích 2000m3; 1 bể đường kính 8m, 7 bể đường kính 6m, và 3 bể composit. Trong quá trình nuôi, nước suối liên tục được bổ sung và cũng được thải ra ngoài với lượng nước tương ứng nhằm tạo ra nhiệt độ và lượng ô xy trong nước ổn định, thích hợp với điều kiện sinh trưởng của cá. Nước nuôi cá tầm sau khi thải ra được đưa về một bể trung tâm để nuôi các loại cá tạp, các loại cá tạp sẽ ăn thức ăn dư thừa và các loại chất thải của cá tầm. Cuối cùng, nguồn nước sau khi nuôi cá được thải ra ngoài môi trường khá sạch, một phần nước ấy được dùng cho máy phát điện loại nhỏ để có nguồn điện phục vụ sinh hoạt, chăn nuôi tại chỗ. Với 50.000 con giống, trọng lượng ban đầu 100g/con, sau hơn 2 năm nuôi cá có tỷ lệ sống đạt trên 85% với trọng lượng từ 1,5kg- 4 kg/con. Sản lượng ước đạt khoảng trên 60 tấn, với giá bán từ 200.000 - 250.000 đ/kg.

Mô hình nuôi cá tầm Xiberian của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển bền vững Hải Yến tại xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo

Trao đổi với anh Đặng Huy Bình, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển bền vững Hải Yến, anh cho biết: “Từ những năm 2009 - 2010, Công ty đã tiến hành nuôi thử nghiệm giống cá tầm và cá hồi tại khu vực dốc Dít xã Đạo Trù, qua quá trình nuôi, cá sinh trưởng và phát triển tốt, thích nghi với những điều kiện tự nhiên ở nơi đây. Nhằm hoàn thiện quy trình chăn nuôi, hướng tới chuyển giao kỹ thuật cho các hộ dân, các trang trại. Từ tháng 4/2016 - 4/2018, Công ty tiến hành đưa giống cá tầm Xiberian vào nuôi thương phẩm, đây là giống cá được đánh giá có nhiều triển vọng phát triển ở nước ta. Qua quá trình nuôi, cá sinh trưởng và phát triển tốt, tốc độ tăng trưởng đạt so với dự kiến đưa ra. Tuy nhiên, hiện nay nguồn thức ăn cho cá chủ yếu được nhập khẩu từ những nước Châu Âu như: Đức, Hà Lan, Na Uy có giá thành cao. Vì vậy giá thành cá thương phẩm bán ra thị trường vẫn còn ở giá cao. Với những thành công bước đầu, trong thời gian tới Công ty có định hướng sẽ tiến hành nhập công nghệ chế biến thức ăn cho cá phục vụ cho việc mở rộng mô hình nuôi cá tầm Xiberian, từ đó hạ được giá thành sản phẩm tại chỗ, kích thích sản xuất phát triển. Bên cạnh đó Công ty hoàn thiện quy trình chăn nuôi. Tiến tới chuyển giao công nghệ, kỹ thuật nuôi cá tầm Xiberian thương phẩm tại các vùng có điều kiện tự nhiên tương đồng với Tam Đảo”.

Hiện nay, trong huyện Tam Đảo đang có 2 trang trại nuôi cá Tầm đólà một của Công ty Việt Đức tại xã Minh Quang và một của Công ty Cổ phần và phát triển bền vững Hải Yến tại xã Đạo Trù. Trong thời gian tới với  thành công của dự án sẽ tiếp tục mở rộng mô hình nuôi thương phẩm cá tầm ra 1 số cơ sở quanh khu vực rừng quốc gia Tam Đảo và tại các hồ như Vĩnh Linh, Thanh Lanh  để tận dụng tối đa các điều kiện tự nhiên thuận lợi phát triển đối tượng thủy sản đầy tiềm năng này.

Việc ứng dụng công nghệ nuôi cá tầm thương phẩm ở quy mô sản xuất mang tính công nghiệp và hoàn thiện quy trình kỹ thuật tại Vĩnh Phúc là rất cần thiết, nhằm tận dụng nguồn nước lạnh hiện có. Mặt khác, nuôi thành công loài cá tầm tại Vĩnh Phúc sẽ mở ra thành công mới cho ngành thủy sản địa phương cung cấp loại thực phẩm cao cấp, phục vụ cho khách tham quan du lịch, tạo ra sản phẩm thủy sản đặc sản mà ít địa phương có cơ hội làm được./.

Ngày đăng: 17/12/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 572

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website