Mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc


Ngọc trai là loại đá quý duy nhất được tạo ra bởi một con vật sống. Chúng được hình thành khi một vật thể bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể con trai. Con vật sẽ phủ lên vật thể một lớp gọi là xà cừ, qua thời gian, các lớp của xà cừ sẽ dày lên và tạo thành viên ngọc trai. Dựa vào cơ chế này mà con người đã biết nuôi trai nước ngọt và cấy nhân tế bào vào cơ thể con trai để thu ngọc.   

Mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc của anh Nguyễn Văn Tùng ở xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương

Với niềm đam mê học hỏi, sáng tạo và ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Anh Nguyễn Văn Tùng ở xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương luôn trăn trở làm thế nào để phát triển kinh tế gia đình. Qua tìm hiểu trên truyền hình, được biết mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại tỉnh Ninh Bình cho hiệu quả kinh tế cao. Anh quyết định đến tận nơi tìm hiểu và học nghề, sau một thời gian kiên trì học hỏi, tích lũy kinh nghiệm anh trở về quê nhà bắt đầu khởi nghiệp.

Năm 2016, anh bắt tay xây dựng trang trại nuôi trai nước ngọt lấy ngọc trên 2 sào ao với gần 1.000 con trai đã được cấy ngọc. Với những nỗ lực của bản thân và kiến thức học được, đến tháng 5/2017, anh đã thu hoạch được lứa ngọc trai đầu tiên; nhưng do mới nuôi các yếu tố như: Thời tiết, môi trường nước, nguồn trai giống… chưa thuận lợi, nên tỷ lệ sống không cao, chỉ đạt 50%. Tuy nhiên, với hơn 500 con trai, cho thu 1.000 viên ngọc, với giá bán khi đó 200.000 - 400.000 đồng/viên, sau khi trừ chi phí đi, anh vẫn thu lãi hơn 300 triệu đồng.

Thời gian nuôi thả trai cấy ngọc vào khoảng 2 năm, số lượng nhân cấy vào con trai để phủ ngọc tùy vào chất lượng con giống, cao nhất một con trai giống có thể cấy được 4 viên nhân. Tỷ lệ cấy thành công cao, tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước ao nuôi và nhiệt độ thời tiết từng năm. Kỹ thuật ghép ngọc trai được thực hiện rất cẩn thận để trai sạch sẽ và không bị nhiễm khuẩn giúp tỷ lệ trai ngậm nhân cao. Ngọc trai nuôi nước mặn và nước ngọt cơ bản chất lượng như nhau. Tuy nhiên, màu sắc của ngọc trai nuôi nước ngọt có thêm màu tím và đồng, đây là 2 màu mà trai nuôi nước mặn không có. Thời gian cấy ngọc vào con trai được thực hiện từ khoảng tháng 8 năm trước đến tháng 4 năm sau, do đó người nuôi trai có thể gối vụ, nên một năm có thể gối nhiều vụ. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật chăm sóc, mỗi năm, người nuôi có thể thu lãi hàng tỷ đồng. 

Anh Tùng đang thực hiện cấy ghép nhân vào con trai nước ngọt

Về hiệu quả kinh tế, theo anh Nguyễn Văn Tùng cho biết: Nuôi con trai nước ngọt lấy ngọc cho hiệu quả kinh tế cực là cao so với các ngành nghề khác như chăn nuôi lợn, gà và thủy sản. Trung bình 1 con trai cấy được 2-4 viên nhân, chi phí cho một con trai để nuôi và cấy ghép chỉ khoảng 50.000 đồng, song giá trị thu được cao gấp nhiều lần so với giá trị đầu tư ban đầu.

Sau 5 năm nuôi trai lấy ngọc, ban đầu từ một cơ sở nuôi với 2 sào mặt nước, đến nay anh Tùng đã thành lập Công ty TNHH Ngọc trai Lâm Sơn Tùng, với nhiều lao động được đào tạo bài bản về mặt kỹ thuật chuyên cấy ghép trai lấy ngọc. Công ty có diện tích nuôi khoảng 2 ha, với số trai nuôi lấy ngọc vào khoảng 2 vạn con, tỷ lệ cấy đạt khoảng 70%. Sản phẩm ngọc trai của anh được chia thành 6 loại có kích thước đường kính hạt từ 5mm đến 9mm và là ngọc trai tự nhiên.

Hiện tại, sản phẩm ngọc trai của anh Tùng được xuất khẩu sang các nước như: Ấn Độ, Nhật Bản và tiêu thụ tại một số thành phố lớn của nước ta. Thời gian tới anh dự định sẽ mở các cửa hàng giới thiệu sản phẩm ngọc trai của Công ty tại khu du lịch Tam Đảo, Tây Thiên nhằm quảng bá, đưa ngọc trai thành món quà đặc trưng của du lịch Vĩnh Phúc.

Số lượng nhân cấy vào con trai để phủ ngọc tùy vào chất lượng con giống, cao nhất một con trai có thể cấy được 4 viên nhân

Về mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc, tiến sỹ Vũ Hoàng Lân đến từ Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc cho biết: Nuôi trai nước ngọt khá đơn giản, chi phí thấp, thức ăn của con trai chỉ là tảo, phù du trong môi trường nước cho nên trong khi nuôi chỉ cần kiểm tra quá trình sinh trưởng, phát triển và kỹ thuật tạo ngọc của con trai. Ngoài các sản phẩm ngọc trai được bán, các sản phẩm từ con trai cũng được sử dụng tối đa như: Vỏ trai được dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ, thịt trai được chế biến thành thực phẩm hoặc thức ăn phục vụ chăn nuôi. Bên cạnh đó, nuôi trai lấy ngọc cũng góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước. Mặt khác, nuôi trai chủ yếu là nuôi ở tầng đáy ao nên có thể kết hợp nuôi chung với các loại thủy sản khác để tận dụng tối đa các tầng nước... Về đầu ra cho sản phẩm của ngọc trai, ngoài cung cấp cho thị trường trong nước, sản phẩm ngọc trai còn được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Trung Quốc… Chính vì vậy, chúng tôi nhận thấy mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc là hướng đi mới, tính thực tế cao, mang lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững cho bà con nông dân và tạo ra sản phẩm phục vụ cho ngành du lịch của tỉnh.

Nghề nuôi trai nước ngọt lấy ngọc là một nghề có kỹ thuật mới, tương đối phức tạp, nhưng với sự đam mê, tự tìm tòi, học hỏi, phấn đấu làm giàu, anh Nguyễn Văn Tùng đã áp dụng thành công. Để có điều kiện phát triển nhân rộng mô hình cho những người nông dân quan tâm đến nghề nuôi trai nước ngọt lấy ngọc, thời gian tới, các cấp, các ngành cần quan tâm, hỗ trợ về vốn và kỹ thuật để mở rộng diện tích nuôi trai nước ngọt lấy ngọc ra những địa phương có lợi thế về nuôi trồng thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh./.

Ngày đăng: 09/07/2020 Tác giả: Hồng Đức-Trung tâm Thông tin nông nghiệp&PTNT - Số lần được xem: 403

Tin sản xuất

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website