Chủ động phòng chống nắng nóng cho thủy sản nuôi


Với gần 7.000 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản, những năm gần đây, nghề nuôi trồng thủy sản ở Vĩnh Phúc phát triển tương đối mạnh và đem lại cơ hội nâng cao thu nhập cho hàng nghìn hộ dân. Tuy nhiên, để nghề nuôi trồng thủy sản thực sự phát triển bền vững, bà con cần thực hiện hiệu quả  những biện pháp trong nuôi trồng. Đối với những ngày nắng nóng, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thời tiết gây ra đối với sản xuất thủy sản, các hộ nuôi trồng thủy sản đã và đang triển khai nhiều giải pháp tích cực.

Là huyện có diện tích nuôi trồng thủy sản lên đến gần 1.500 ha, thời gian qua các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn huyện Yên Lạc luôn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh về tác hại của thời tiết nắng nóng đối với thủy sản nuôi và các biện pháp phòng chống theo hướng dẫn của ngành Nông nghiệp. Theo dự báo, tình hình thời tiết năm 2020 có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó mùa hè được dự báo nắng nóng sẽ kéo dài, nhiệt độ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5 - 1oC gây ảnh hưởng bất lợi cho sản xuất nông nghiệp nói chung và nuôi trồng thủy sản nói riêng. Vì vậy công tác phòng chống nắng nóng, bảo vệ đàn thủy sản được huyện đặc biệt quan tâm.

Gia đình anh Nguyễn Quang Khải, thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc có khoảng gần 1,0 ha diện tích mặt nước nuôi thủy sản, nuôi chủ yếu các loại cá: Trắm, rô phi, chép. Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi cá, anh Khải cho biết vào mùa hè, nắng nóng cùng diễn biến thất thường của thời tiết khiến môi trường nước bị ảnh hưởng, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh, gây bệnh và làm giảm sức đề kháng của thủy sản nuôi. Chính bởi vậy, gia đình anh luôn thực hiện tốt biện pháp phòng chống nắng nóng cho thủy sản như: Luôn duy trì mực nước trong ao từ 1,8 - 2m để ổn định nhiệt độ chống nóng và giúp cá tăng trọng tốt; Tăng cường vận hành máy quạt nước, máy phun mưa để tránh hiện tượng cá nổi đầu do thiếu ô xy; những hôm nắng nóng trên 370C cần vận hành máy từ 4-5 h chiều để cân bằng nhiệt độ môi trường nước, tránh hiện tượng cá bị sốc nhiệt dễ nhiễm bệnh.

Tăng cường vận hành máy quạt nước cung cấp ô xy cho đàn thủy sản

Đối với ao nuôi cá, anh Khải tiến hành làm giàn che nắng trên mặt nước bằng lưới đen tản nhiệt, trồng giàn cây dây leo: Mướp, bầu,…định kỳ 1-2 lần/tháng sử dụng chế phẩm vi sinh, vôi hoặc một số hóa chất như: BKC, VICATO, Iodine để cải thiện và ổn định môi trường ao nuôi.

Bên cạnh đó, cho cá ăn vào sáng sớm và chiều mát; giảm từ 20-30% lượng thức ăn cho cá ăn vào những ngày nắng nóng hoặc cắt bỏ bữa ăn vào buổi trưa; tăng cường bổ sung men tiêu hóa, vitamin C để tăng sức đề kháng cho cá. Khi cá nuôi bị bệnh hoặc có hiện tượng chết bất thường, liên hệ với các cơ quan chuyên môn, cán bộ thú y hoặc cán bộ thủy sản để có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời./.

Ngày đăng: 15/07/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 196

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website