Hiệu quả từ chương trình hỗ trợ nuôi cá giống mới năm 2020


Vĩnh Phúc được đánh giá là một trong các địa phương có nhiều tiềm năng phát triển ngành nuôi trồng thủy sản với tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt gần 7000 ha. Thực hiện Nghị quyết số 201/2015/NQ-HĐND ngày 22/12/2015 của HĐND tỉnh về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh phúc giai đoạn 2016 - 2020, nhằm phát triền nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hoá trên cơ sở áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật về giống, thức ăn, mùa vụ, chăm sóc nuôi dưỡng, phòng bệnh để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản của tỉnh, thay đổi tập quán nuôi trồng từ quảng canh sang thâm canh, đáp ứng nhu cầu của thị trường, tăng thu nhập cải thiện đời sống nông dân, bảo vệ môi trường sinh thái. Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc đã triển khai mô hình hỗ trợ nuôi cá giống mới năm 2020 và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Các giống cá mới được hỗ trợ gồm cá chép lai và cá rô phi đơn tính

Chương trình hỗ trợ nuôi thâm canh cá giống mới năm 2020 được thực hiện từ tháng 04/2020 đến tháng 12/2020, với mức hỗ trợ con giống: Mật độ nuôi 17.600 con/ha, trong đó cá Rô phi đơn tính 5.000 con/ha và cá Chép lai 12.600 con/ha.

Trong quá trình nuôi, các hộ thường xuyên được cán bộ Trung tâm hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý ao nuôi và phòng trừ dịch bệnh; giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy trình nuôi, định kỳ xử lý môi trường nước, thức ăn và chế độ dinh dưỡng, bổ sung men vi sinh và vitamin tổng hợp để tăng sức đề kháng cho cá… phối hợp với các hộ nuôi chủ động theo dõi diễn biến tình hình thời tiết; sức khỏe đàn cá để có biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Tính đến nay, Trung tâm đã tiến hành hỗ trợ cho 17 hộ dân trên địa bàn huyện Lập Thạch với quy mô 30 ha, tổng số cá hỗ trợ là: 528.000 con, trong đó: cá rô phi đơn tính: 150.000 con; cá chép lai: 378.000 con, đạt 100% so với kế hoạch.

Ông Lê Thanh Hảo, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp cho biết: Trước đây, các hộ nuôi trồng thủy sản thường nuôi cá theo hướng quảng canh và nuôi các giống cá không rõ nguồn gốc, chất lượng nên sản lượng cá nuôi chỉ đạt khoảng 2 tấn/ha. Sau khi tham gia các chương trình hỗ trợ giống cá mới của tỉnh đến nay sản lượng đã đạt khoảng 10-15 tấn/ha, giúp sản lượng cá toàn tỉnh được nâng cao, đồng thời giúp cải thiện thu nhập cho hộ nuôi trồng thủy sản.

Là một trong các hộ đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ nuôi cá giống mới của Trung tâm, anh Đặng Xuân Hải, thôn Vinh Quang, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch chia sẻ: Gia đình anh có nhận hỗ trợ nuôi cá giống mới với diện tích 2ha, các giống cá rô phi đơn tính và chép lai được cung cấp đảm bảo tiêu chuẩn, khỏe mạnh và sinh trưởng tốt. Tỷ lệ cá sống đạt từ 90 - 95%, ít bị bệnh, trọng lượng trung bình khi thu hoạch đạt từ 1 - 1,2 kg/con, năng suất đạt khoảng 12 tấn/ha.

Từ những kết quả đạt được của Chương trình hỗ trợ thâm canh cá giống mới năm 2020 của Trung tâm Giống nông nghiệp, trong thời gian tới, cần nhiều hơn nữa các chính sách, cơ chế hỗ trợ phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần thúc đẩy hiệu quả nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc./.

Ngày đăng: 16/10/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 211

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò lai 3B thương phẩm Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website