Vĩnh Phúc tăng cường phòng chống đói rét cho thủy sản nuôi.


Trong nuôi trồng thủy sản, các đối tượng thuỷ sản nuôi là những động vật biến nhiệt, có nhiệt độ cơ thể thay đổi theo nhiệt độ môi trường, khi rét đậm rét hại kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các động vật thuỷ sản, nhất là một số đối tượng chịu rét kém như: Rô phi, Diêu hồng, chim trắng, trôi Ấn Độ, ếch, tôm càng xanh … thường dễ bị chết gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi thủy sản.

 Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương năm 2020 không khí lạnh có khả năng đến sớm, nền nhiệt trung bình mùa đông năm 2020-2021 có thể xuống thấp hơn các năm trước, xuất hiện các đợt rét kỷ lục. Để chủ động phòng chống đói rét cho thủy sản nuôi có hiệu quả người chăn nuôi cần chủ động thực hiện tốt các biện pháp sau:

Đối với các đối tượng thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm nhất là những loại cá có khả năng chịu rét kém như cá chim trắng,cá rô phi, cá lóc, … cần thu hoạch sớm trước khi rét đậm, rét hại xảy ra.

Trong thời gian giá rét, không kéo lưới kiểm tra thủy sản nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để tránh bị xây xát cho thủy sản nuôi nhằm hạn chế các bệnh đốm đỏ, lở loét do nấm, trùng quả dưa và ký sinh trùng.

Duy trì mực nước ao nuôi, đảm bảo độ sâu để ổn định nhiệt độ

Đối với diện tích thủy sản đang nuôi (chưa đạt kích cỡ thu hoạch, đàn cá bố mẹ, cá giống) cần áp dụng tốt một số các biện pháp chống rét: Duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu từ 2m trở lên để ổn định nhiệt độ; Đào hố sâu trong ao từ 2,5-3m, rộng từ 2-3m2 ở nơi khuất gió hoặc phía Bắc để cho cá rút xuống trú đông; Sử dụng sọt đan bằng tre, nứa có chứa các búi rơm làm ổ dìm dưới đáy ao ở phía Bắc để làm nơi trú ẩn và chống rét cho cá; Thả bèo tây từ 1/2-2/3 diện tích mặt ao về phía Bắc (bèo được gom vào một góc ao ) tránh thả tràn lan che kín hét diện tích mặt ao, làm giảm độ thoáng của ao sẽ ảnh hưởng đến thủy sản nuôi.

Thả bèo tây để tránh gió, Cung cấp thức ăn đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng cho đàn thủy sản

Đối với cơ sở nuôi có điều kiện làm khung và che phủ bề mặt ao bằng nylon sáng màu để ngăn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt độ cho nước ao nuôi; Đối với cơ sở nuôi cá lồng có thể sử dụng nylon sáng màu để phủ kín mặt lồng nuôi hoặc thả sâu xuống 1,8-2m so với mặt nước để tránh rét cho cá.

Cung cấp thức ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng; bổ sung vitaminC để tăng cường sức đề kháng cho đối tượng thủy sản nuôi. Vào thời điểm nắng ấm trong ngày cho ăn bằng thức ăn tinh, thức ăn chế biến…, khi nhiệt độ nước ao nuôi<150 thì ngừng cho cá ăn.

Định kỳ 2 lần/tháng dùng vôi bột với liều lượng 2-3kg/100m3 nước hoặc hóa chất như Iodine, Vicato… liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì để xử lý môi trường và phòng bệnh cho thủy sản nuôi.

Người nuôi nên thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, tình trạng sức khỏe thủy sản nuôi và các yếu tố môi trường nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường và có biện pháp xử lý phù hợp.

Gia đình ông Đào Duy Thảo thôn Yên Quán, xã Bình Định, huyện Yên Lạc có 1 ha diện tích mặt nước nuôi thủy sản, nuôi chủ yếu các loại cá: trắm đen, chép, nheo, rô phi. Ông Thảo cho biết: Mùa đông là thời điểm nhạy cảm đối với các đối tượng thủy sản, đặc biệt là vào những đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Vì thế ông thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết qua các phương tiện thông tin đại chúng, theo dõi các yếu tố môi trường, tình hình sinh trưởng của các đối tượng nuôi cũng như tham khảo hướng dẫn các biện pháp phòng, chống rét cho cá để có biện pháp xử lý kịp thời khi có dấu hiệu khác lạ. Đến thời điểm hiện tại đàn cá của ông đang được an toàn.

Trong những năm gần đây nghề nuôi thủy sản của tỉnh ta rất phát triển, với sự chỉ đạo của cơ quan chức năng, người nuôi thủy sản đã nâng cao ý thức chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho các đối tượng nuôi. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp đàn cá phát triển khỏe mạnh, đáp ứng số lượng, chất lượng giống cho vụ nuôi và đảm bảo hiệu quả kinh tế cho người nuôi trồng thủy sản./.

Ngày đăng: 17/12/2020 Tác giả: Bích Ngọc - Số lần được xem: 137

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò lai 3B thương phẩm Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website