Phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông Phó Đáy


Nhận thấy tiềm năng của sông Phó Đáy chảy qua địa phận xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch có nhiều lợi thế trong việc phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông. Trong những năm qua, một số hộ dân trên địa bàn xã đã tận dụng những lợi thế đó để không ngừng vươn lên làm giàu, đẩy mạnh phát triển kinh tế nhờ nuôi cá lồng trên sông, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Là một trong những hộ tiên phong trong việc phát triển nghề nuôi cá lồng trên dòng sông Phó Đáy. Năm 2016, chị Ngụy Hồng Cúc, thôn Đại Lương, xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch đã bắt tay vào làm những chiếc lồng, bè và thả cá giống để nuôi thử. Đồng thời để có vốn kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc chăn nuôi cá lồng trên sông, chị Cúc đã tìm hiểu qua mạng internet và tìm đến những hộ dân nuôi lâu năm trong nghề nuôi cá lồng ở các tỉnh lân cận để học hỏi và áp dụng thực tiễn tại gia đình.

Mô hình nuôi cá lồng cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/vụ của gia đình chị Cúc

Chị Cúc cho biết: Gia đình chị đã tự thiết kế lồng, sau đó nhập giống cá về nuôi. Các loại cá thương phẩm nuôi trong lồng gồm cá trắm giòn, cá rô phi, cá chép giòn. Trung bình mỗi năm gia đình chị xuất bán được 18 - 20 tấn cá rô phi, chép giòn từ 5 - 6 tấn/năm, trắm giòn khoảng 15 tấn/năm.Với giá thu mua hiện ở mức 30 - 32 nghìn đồng/kg cá rô phi, 100 - 120 nghìn đồng/kg trắm giòn và chép giòn, cho thu nhập khoảng hơn 30 triệu/tháng; sau khi trừ các chi phí trung bình mỗi vụ gia đình chị Cúc thu lãi khoảng hơn 200 triệu đồng.

Chị Cúc chia sẻ thêm: Nuôi cá lồng trên sông có nhiều ưu điểm vượt trội nhờ nguồn nước được lưu thông thường xuyên, con cá được vận động nhiều nên thịt luôn săn chắc hơn so với cá được nuôi ở ao, hồ. Để có sản phẩm có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chăn nuôi, nguồn cám thức ăn được gia đình lựa chọn từ các nhà sản xuất có uy tín trên thị trường, ngoài ra còn bổ sung thức ăn thô xanh (cỏ voi) cho loài cá trắm, nên sản phẩm cá do gia đình chị làm ra luôn rắn chắc, thịt thơm ngon và chất lượng.

Việc phát triển chăn nuôi cá lồng trên dòng sông đang là một hướng đi mới cho bà con nông dân, đồng thời phát huy được tiềm năng, lợi thế trong việc phát triển chăn nuôi thuỷ sản vốn có của tỉnh. Để việc phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả tốt, thời gian tới, cần có sự quan tâm vào cuộc của các cơ quan quản lý bằng những chính sách trong việc quy hoạch, định hướng, hỗ trợ… giúp người chăn nuôi thuỷ sản phát triển bền vững hơn./.

Ngày đăng: 24/12/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 219

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò lai 3B thương phẩm Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website