Một số biện pháp kỹ thuật phòng bệnh cho cá nuôi


Vĩnh Phúc với diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản gần 6.900ha, được đánh giá là một trong những địa phương có tiềm năng để phát triển thuỷ sản. Trong những năm qua tỉnh ta đã thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho hộ nuôi trồng thủy sản, bên cạnh đó nhiều hộ dân đã thay đổi tập quán nuôi trồng thủy sản từ quảng canh sang bán thâm canh và thâm canh, mạnh dạn đầu tư đưa các giống mới vào sản xuất, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật về con giống, về thức ăn, chăm sóc và cũng như phòng bệnh cho cá nuôi.

Mô hình ao nuôi cá của gia đình ông Tạ Văn Tiến, thôn Yên Lạc, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc theo hướng hiệu quả, an toàn và bền vững

Đồng Văn là một địa phương có nghề nuôi trồng thủy sản khá phát triển của huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, với 46 hộ dân  nuôi trồng với diện tích mặt nước nuôi cá hơn 72ha. Những năm gần đây, thông qua các cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh, các hộ nuôi cá trong xã đã được các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, nâng cao kiến thức, tuyên truyền, khuyến khích mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi hình thức và cơ cấu nuôi trồng thủy sản. Từ đó các hộ nuôi trồng thủy sản trong xã đã chuyển từ nuôi thả các giống cá truyền thống theo hình thức bán thâm canh sang nuôi thâm canh các loài cá giống mới có giá trị kinh tế và cho năng suất cao. Đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng ao nuôi, hệ thống cấp thoát nước, để đáp ứng nhu cầu phát triển thủy sản theo hướng hiệu quả, an toàn và bền vững.

Gia đình ông Tạ Văn Tiến, thôn Yên Lạc, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc có diện tích khoảng hơn 3 mẫu mặt nước chuyên thâm canh nuôi cá, với hệ thống ao nuôi được đầu tư xây dựng quy củ, khoa học, bờ ao được kè bằng bê tông, xung quanh ao nuôi được trồng các loại cây ăn quả, ao nuôi có hệ thống cấp thoát nước đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ. Mỗi năm gia đình ông thu hoạch khoảng 40 tấn chủ yếu các loại cá Rô phi đơn tính, cá Chép, Trắm cỏ, cá Chim, cá Trôi. Với kinh nghiệm 15 năm chuyên nuôi cá, ông Tiến cho biết: Trong nuôi cá việc phòng bệnh rất quan trọng, phòng bệnh để tránh đưa mầm bệnh từ ngoài vào ao nuôi. Để ngăn ngừa mầm bệnh phát triển trong ao cần thực hiện các biện pháp như quản lý môi trường nước và kỹ thuật nuôi, tăng cường sức đề kháng cho cá, giúp cá có khả năng chống lại các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài và biện pháp dùng thuốc, hóa chất để phòng chống bệnh cho cá.

Khác với các vật nuôi trên cạn, khi cá bị bệnh việc phát hiện và chuẩn đoán bệnh gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức kỹ thuật và kinh nghiệm. Nuôi cá nước ngọt thường gặp phải một số bệnh rất khó phát hiện và xử lý, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Nếu quản lý nguồn nước và thức ăn không tốt rất dễ phát sinh dịch bệnh trên cá dẫn đến cá chết hàng loạt. Chính vì vậy trong quá trình nuôi cá nước ngọt việc phòng, trị bệnh vô cùng quan trọng, có ý nghĩa lâu dài và quyết định.

Sử dụng quạt nước để tăng cường oxy nhằm đảm bảo đủ nhu cầu khí ôxy của đối tượng nuôi

Kỹ sư Đường Viết Thu, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết:Để giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt bà con cần tuân thủ chặt chẽ một số biện pháp kỹ thuật phòng bệnh cho cá nuôi.

Đối với môi trường ao nuôi: Định kỳ 2 lần/tháng dùng vôi hòa với nước tạt đều xuống ao nuôi để ổn định PH, khử trùng và diệt mầm bệnh trong nước ao, liều lượng là từ 2 - 3kg/100m2; sử dụng chế phẩm sinh học 2 tuần/lần để cải thiện môi trường nước, giúp phân hủy xác tảo tàn, thức ăn thừa, chất hữu cơ trong nước, kiểm soát mật độ tảo, ổn định độ pH và độ kiềm, giảm hàm lượng khí độc H2S, NH3, NO2.

Khi môi trường nước ao nuôi bị ô nhiễm hay có những biến đổi bất thường là do một số nguyên nhân như: chất hữu cơ trong ao nhiều giúp tảo phát triển mạnh, đến khi tảo tàn gây ô nhiễm môi trường ao nuôi hoặctảo độc phát triển nhiều. Để khắc phục tình trạng trên, người nuôi cần thay nước hoặc dùng một số các loại chế phẩm sinh học làm sạch nước cho ao nuôi như Vikato; TCCA; hoặc Iodin,…với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nên tạt vào khoảng 8-9 giờ sáng. 

Tăng cường sức đề kháng cho cá bằng cách định kỳ 2 lần/tháng bổ sung vitamin C, khoáng, vi sinh đường ruột, chất bổ gan và trộn thức ăn cho cá nuôi

Vào những ngày thời tiết thay đổi, khi thấy cá có hiện tượng nổi đầu bất thường do thiếu ô xy thì cần bơm nước sạch vào ao hoặc dùng quạt nước, máy đánh sóng để tăng cường oxy ngoài ra có thể dùng viên oxy để tăng hàm lượng oxy khi cần thiết (liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất). Cần tăng cường sử dụng máy quạt nước lúc nửa đêm về sáng nhằm đảm bảo đủ nhu cầu khí ôxy của đối tượng nuôi. Vào cuối các buổi chiều, tiến hành gạn váng tảo ở cuối ao để tạo độ thông thoáng mặt nước, ôxy được hòa tan nhiều hơn.

Dự trữ nước sạch trong ao lắng để cung cấp hoặc thay thế một phần nước ao nuôi khi cần thiết; Bổ sung nước để mực nước trong ao luôn đạt từ 2 - 2,5m và khi các thông số môi trường nằm ngoài giới hạn cho phép; khi nước ao nuôi có màu xanh đậm, vàng đen, đen hoặc có nhiều váng bọt nổi trên mặt nước cần phải thay nước.

Cần tạo rãnh thoát nước và bón vôi quanh ao trước và sau khi trời mưa nhằm phòng tránh hiện tượng pH, độ kiềm trong ao giảm đột ngột và nguy cơ tràn cống thoát nước gây thất thoát cá nuôi.

Đối với chăm sóc và phòng bệnh cho cá:Tăng cường sức đề kháng cho cá bằng cách cho cá ăn các loại thức ăn giàu đạm và cần tính lượng thức ăn cho ăn hàng ngày chính xác, tránh dư thừa gây lãng phí, ô nhiễm môi trường nuôi, định kỳ 2 lần/tháng bổ sung vitamin C, khoáng, vi sinh đường ruột, chất bổ gan và trộn thức ăn cho cá nuôi. 

Thường xuyên quan sát hoạt động của cá nuôi. Khi có hiện tượng bất thường cần xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời.

Khi thời tiết thay đổi đột ngột cần giảm lượng thức ăn của cá từ 40 - 50% so với lượng thức ăn cho cá ăn hàng ngày hoặc ngừng cho ăn.

Dùng lá xoan bó thành từng bó thả xuống ao để diệt trùng mỏ neo với liều lượng 0,2 - 0,3 kg/m3 nước hoặc dùng chế phẩm sinh học chiết xuất từ lá xoan hay cây trâm bầu để diệt ký sinh trùng phòng bệnh cho cá.

Kết hợp phòng bệnh cho cá, bằng cách định kỳ 1 lần/tháng trộn tỏi tươi xay nhuyễn trộn vào thức ăn với liều lượng 100g/100 kg cá cho cá ăn liên tục 3-5 ngày hoặc là thuốc tiên đắc 20g/100 kg cá cho ăn 3-5 ngày liên tục. Hoặc dùng chế phẩm EM tỏi cho ăn định kỳ 2 lần/tháng để phòng bệnh cho cá với liều lượng là 1lít EM tỏi/10 kg thức ăn trộn ủ cho se viên thức ăn sau đó cho cá ăn, cho ăn 3 - 5 ngày liên tục.

Ngoài ra có thể tăng sức đề kháng cho cá bằng thảo dược, cây ngoài tự nhiên như ép lấy nước cây cỏ mực nghiền nhỏ cho cá ăn cả bã với khẩu phần 3kg/100kg cá/ngày. Cây nghể băm nhỏ, nấu kỹ lấy nước, bỏ bã, sau đó trộn vào thức ăn cho cá ăn hoặc cho cá ăn 300g thân, lá tươi/100kg cá trong 3-6 ngày liên tục (lưu ý cây nghể có tính nóng vì vậy không nên cho quá liều lượng). Cây rau sam cho cá ăn với liều lượng 1,5-3 kg/100kg cá, trước khi cho cá ăn, cần rửa sạch rau sam bằng nước muối.

Tuyệt đối không sử dụng các loại kháng sinh để phòng bệnh. Đối với những ao nuôi cá có biểu hiện bị nhiễm khuẩn, lở loét nên sử dụng kháng sinh không thuộc danh mục cấm do Bộ Nông nghiệp & PTNT quy định. Tuân thủ đúng liều dùng và thời gian dùng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất, phối trộn vào khẩu phần ăn hàng ngày của cá. Thường xuyên quan sát các hoạt động của cá để có biện pháp xử lý kịp thời.

Với các biện pháp kỹ thuật phòng bệnh cho cá nuôi như trênbà con nông dân áp dụng thành công sẽ góp phần đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 21/09/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 100

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website