Hướng dẫn Kỹ thuật nuôi Ốc nhồi thương phẩm


Trong những năm gần đây, ngành nuôi trồng thủy sản của tỉnh ngày càng phát triển mạnh, trong đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2020 đạt 20.908 tấn, tăng 17,6% so với năm 2015, năng suất trung bình đạt 3,2 tấn/ha, tăng 0,6 tấn/ha so với năm 2015. Diện tích nuôi thâm canh ngày càng mở rộng, đối tượng nuôi được đa dạng hóa với nhiều giống loài có giá trị và cho hiệu quả kinh tế cao, mang lại nguồn thu nhập cho người nuôi, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở khu vực nông thôn.

Ốc Nhồi (Ốc Bươu đen) là đối tượng thủy sản có giá trị dinh dưỡng cao được thị trường ưa chuộng.Với đặc tính dễ nuôi, ít dịch bệnh, nguồn thức ăn dồi dào, đơn giản, dễ kiếm, phù hợp với mọi điều kiện nuôi trồng tự nhiên và cho hiệu quả kinh tế cao. Do đó, nuôi Ốc nhồi thương phẩm đang là một hướng phát triển kinh tế mới và được nhiều hộ nông dân ở nhiều tỉnh thành đã mạnh dạn đầu tư để vươn lên làm giàu nhờ mô hình chăn nuôi này. 

Nuôi Ốc nhồi thương phẩm đang là một hướng phát triển kinh tế mới của hộ nuôi thủy sản

Kỹ sư Vũ Duy Cương – Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi Ốc nhồi thương phẩm như sau:

1. Chuẩn bị ao, ruộng nuôi:

- Diện tích ao, ruộng nuôi không nên quá lớn vì khó chăm sóc, quản lý địch hại, tốt nhất nên < 5.000 m2. Bờ ao thiết kế cao hơn mức nước tối thiểu là 0,5 m. Đáy ao bằng phẳng, dốc về phía cống tiêu nước. Hàm lượng ôxy hòa tan > 3 mg/l, pH: 6,5 - 8.

 - Trước khi tiến hành thả ốc giống, ao hoặc ruộng nuôi cần được nạo vét sạch. Đồng thời cũng cần bón vôi bột diệt tạp, địch hại và ổn định pH.Xung quanh bờ ao cần phát quang bụi rậm. Tránh chuột làm tổ xung quanh bờ và cũng tiện cho việc thu hoạch về sau. Ngoài ra ao cần trồng thêm các loài thực vật như rau rút, bông súng, rong tảo, bèo… để tăng độ mát cho ao cũng như tạo nhiều chỗ bám cho ốc.

- Mực nước ao nuôi ốc: Nước cấp vào ao, ruộng nuôi cần qua lưới lọc, mực nước lý tưởng trong ao ruộng từ 0,5 - 1,5m. Đặc tính của ốc là không phân bố đều, chúng thường tập trung ở một số khu vực nhất định trong ao. Cũng vì lý do đó, ao có địa hình có độ nông sâu khác nhau để đa dạng môi trường sống. Mục đích chính là để dễ dàng theo dõi cũng như chăm sóc ốc hiệu quả.

2. Chọn giống và thả Ốc giống

- Chọn giống và vận chuyển giống: Ốc nhồi giống được chọn cần đảm bảo khỏe mạnh, chất lượng tốt. Phần vỏ không bị sứt, dập cũng như phần đỉnh vỏ cần có màu tươi sáng. Kích thước con giống khoảng 0,4-0,5g/con (2.000 con/kg).

Vận chuyển con giống sử dụng phương pháp giữ ẩm. Không được đóng kín túi bọc con giống, cần tạo độ thông thoáng với môi trường bên ngoài.

- Mật độ thả giống: Mật độ nuôi  phù hợp khoảng 70 -100con/m2 bề mặt ao hoặc ruộng, nếu nuôi tráng hoặc bể thì mật độ khoảng 50 con/m2.

- Thời điểm thả ốc giống khoảng tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Và cần thu hoạch ốc trước mùa lạnh để giảm thiểu rủi ro.

- Kỹ thuật thả ốc giống: Ốc được thả vào chậu, sau đó cho từ từ nước vào chậu để ốc thích nghi với môi trường nước mới. Khoảng 30-45 phút sau mới thả ốc xuống giai hoặc ao, ruộng.

Cán bộ Chi cục Thủy sản đang hướng dẫn hộ nuôi cách chọn Ốc giống

3. Thức ăn và chế độ cho ăn

- Thức ăn cho ốc nhồi là các loại rau xanh, bèo, hoa quả, ngũ cốc. Ốc nhồi có tập tính vừa sống nổi vừa sống đáy, di chuyển chậm và thường phân bố không đều trong ao nuôi. Vì vậy cần cho ăn ở nơi ốc tập trung để ốc có thể bắt mồi một cách nhanh nhất, tránh tình trạng để dư hoặc thiếu thức ăn một cách cục bộ (sáng sớm ốc nhồi thường nổi lên mặt nước, bám vào lá sắn, lá dọc mùng, bèo để ăn vì vậy quan sát vào lúc sáng sớm sẽ biết được ốc tập trung ở khu vực nào nhiều hơn). Thức ăn xanh để nguyên cả cây, lá, không băm nhỏ vì ốc có tập tính bám, nó thường  bám dưới mặt lá để ăn. Đối với thức ăn tinh, mỗi ngày chỉ cho ăn 1 lần. Lượng thức ăn được điều chỉnh theo khả năng ăn của ốc, khoảng 0,5 - 1% khối lượng ốc trong ao. Trước khi cho ăn thức ăn tinh cần kiểm tra sàng ăn, nếu thấy còn thức ăn tinh thì không cho ăn thức ăn tinh lần sau.

- Thay nước:  Nếu có nguồn nước sạch và quản lý môi trường nuôi tốt, sau khi thả ốc giống đến khi 2 tháng tuổi không cần thay nước. Nuôi sang tháng thứ 3, định kỳ 2 tuần thay nước 1 lần, mỗi lần thay 3/4 lượng nước trong ao.

Tuy nhiên, tùy vào điều kiện sức khỏe ốc nuôi và chất lượng nước để có biện pháp xử lý hoặc thau nước cho phù hợp.

4. Thu hoạch Ốc nhồi

- Khi ốc nuôi đạt trọng lượng khoảng 25-30 con/kg là thời điểm có thể thu hoạch. Ốc có thể thu hoạch theo hình thức tỉa dần. Bắt những con lớn trước, và để những con bé lại nuôi. Hình thức gối vụ như vậy thích hợp cho ốc phát triển, giảm lượng thức ăn không cần thiết.

- Thời gian thu hoạch ốc là chiều tối mát hoặc sáng sớm. Lúc ốc đi tìm ăn và nổi lên trên, rất dễ thu hoạch. Sau mỗi mùa thu hoạch, có thể bớt lại số lượng ốc bố mẹ nhất định để nuôi cho năm sau sinh sản…

Ngày đăng: 21/10/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 124

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website