Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi thủy sản kết hợp cho hiệu quả cao


Vĩnh Phúc được đánh giá là một trong các địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản với tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt gần 7000 ha. Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc cũng xác định phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hoá trên cơ sở áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật về giống, thức ăn, mùa vụ, chăm sóc nuôi dưỡng, phòng bệnh để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản, đồng thời, thay đổi tập quán nuôi trồng từ quảng canh sang thâm canh, bán thâm canh đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Với xu hướng đa dạng hình thức nuôi và đối tượng nuôi, mô hình nuôi thủy sản kết hợp đang được nhiều người dân trên địa bàn tỉnh lựa chọn làm hướng đi phát triển kinh tế để thoát nghèo. Nhiều hộ gia đình đã đầu tư mở rộng diện tích, nâng cấp hệ thống ao nuôi và lựa chọn các con giống mới có năng suất và chất lượng tốt, áp dụng tiến bộ KHKT để nâng cao hiệu quả trong sản xuất, giúp tạo nguồn thu nhập ổn định, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống của người dân ở khu vực nông thôn.

Về thăm mô hình nuôi kết hợp ốc nhồi, ếch thương phẩm và ba ba của ông Trần Văn Phong ở TDP Chăm Chỉ, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo mới thấy được nghị lực, quyết tâm vượt khó cùng với đức tính lao động cần cù, sáng tạo của người nông dân nơi đây. Đó cũng là 1 tấm gương sáng cho những người nông dân đang muốn khởi nghiệp được học hỏi để tìm ra những hướng đi phát triển kinh tế phù hợp và hiệu quả ở địa phương.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu vực nuôi của gia đình, ông Phong bộc bạch chia sẻ: Xuất phát từ gia đình thuần nông, nhận thấy việc trồng lúa trên vùng đất trũng không cho hiệu quả cao, trong khi đó đặc tính của con ốc nhồi lại phát triển rất nhanh ở môi trường ruộng nước, đồng thời tiềm năng thị trường tiêu thụ loại hàng này rất lớn bởi đặc tính ốc cung cấp nhiều canxi, có lợi cho sức khỏe của con người. ông đã mạnh dạn thuê bãi đất ruộng trũng với diện tích 2ha để đầu tư, xây dựng hệ thống ao nuôi để nuôi kết hợp ốc nhồi, ếch thương phẩm và ba ba để làm hướng phát triển kinh tế. Đến nay, mô hình nuôi thủy sản kết hợp của gia đình ông Phong đang dần ổn định và đã hình thành Trại sản xuất ốc nhồi Tam Đảo.

Mô hình nuôi kết hợp c nhồi, ếch thương phẩm và ba ba của ông Phong cho thu nhập 500 triệu đồng/năm

Ông Phong cho biết: Để hiểu rõ các kiến thức về cách nuôi ốc nhồi hiệu quả, ông đã luôn tự tìm hiểu qua sách báo, mạng internet và tìm đến các trang trại nuôi lớn ở Thái Nguyên, Phú Thọ để học tập kinh nghiệm nuôi, ông luôn ghi chép cẩn thận lại cách bố trí khu nuôi, các giai đoạn phát triển của con ốc, các loại thức ăn được ốc ưa thích…, nhờ vậy, khu nuôi ốc được ông quy hoạch bài bản, các ao nuôi ốc nhồi, ông thiết kế lắp đặt khung sắt, có bóng điện và mái che để tránh gió lùa, giữ ấm về mùa đông. Ao nuôi ông phân chia khu nuôi thả ốc bố mẹ, khu nuôi ốc thịt, khu ao chỉ chuyên nuôi bèo tấm làm thức ăn cho ốc. Bờ ngăn không đổ bê tông mà để cho cỏ, rau mọc, ao nuôi được thả nhiều lục bình làm nơi ở cho ốc, vừa tạo không gian xanh mát mẻ những ngày hè và ấm áp vào mùa đông…, nhờ đó mà đàn ốc nuôi luôn khỏe mạnh và sinh trưởng rất tốt.

Đến nay, số lượng ốc nhồi trong ao nuôi của ông Phong đã đạt gần 20 vạn con, với nguồn thức ăn chủ yếu là: Bèo tấm, lá sắn, quả mướp; thời gian cho một vụ nuôi ốc kể từ khi xuống giống đến khi thu hoạch từ 3 đến 4 tháng; trang trại ốc của ông luôn duy trì và cung ứng từ 2 - 3 tấn ốc thương phẩm sau mỗi lứa thu hoạch. Giá của ốc nhồi thương phẩm khi bán buôn là 70.000 đồng/kg, giá bán lẻ là 90.000 đồng/kg. Sau khi trừ các chi phí cũng cho thu lãi gần 300 triệu đồng/năm đối với nuôi ốc. Khách mua chủ yếu là các nhà hàng phục vụ ăn uống và người dân có nhu cầu ở các địa phương lân cận.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc nhồi đạt hiệu quả, ông Phong cho biết: Bệnh của ốc nhồi chủ yếu là bệnh xưng vòi và bệnh đường ruột, để phòng bệnh cho ốc, người nuôi cần phải cho ốc ăn đúng, đủ, đều đặn, tránh tình trạng để ốc đói lâu quá sẽ chậm lớn, hoặc không để chúng ăn nhiều thức ăn thừa dễ gây ô nhiễm môi trường nước khiến ốc bị mắc bệnh, bị chết. Đặc biệt, ốc nhồi tuy sống ở dưới bùn nhưng lại rất ưa sạch, do đó, người nuôi cần thường xuyên vệ sinh ao nuôi, xử lý môi trường nước bằng nước vôi định kỳ vài lần/tuần tùy thời tiết, mật độ nuôi. Trong quá trình nuôi, không chỉ thức ăn mà nguồn nước cũng cần phải để ý, nước trong ao nuôi luôn duy trì từ 40 cm đến 80 cm là an toàn cho ốc. Về mùa đông, ốc nhồi ngủ đông, dường như không hoạt động. Lúc này, người nuôi cần hút hết nước trong ao để ốc rúc xuống bùn trú đông, hoặc thả thật dày cây lục bình xuống ao để giữ ấm cho ốc. Đây được coi là giai đoạn “nghỉ đông” của con nuôi. Chính những yếu tố này mà ốc nhồi là con nuôi đơn giản nhất trong số các giống thuỷ sản hiện nay, không tốn quá nhiều thời gian và công chăm sóc.

Ngoài phần diện tích ao nuôi ốc nhồi, ông Phong còn nuôi kết hợp ếch thương phẩm và ba ba để tăng thêm thu nhập. Với phần diện tích 600m2 ông Phong đang nuôi khoảng 3 vạn con ếch thương phẩm và gần 400 con ba ba, giá bán buôn của ếch là 50.000 đồng/kg, giá của ba ba khi đạt trọng lượng 1,5kg sẽ có giá là 350.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ ếch và ba ba chủ yếu là các nhà hàng ăn uống ở quanh khu vực huyện Tam Đảo. Với cách nuôi kết hợp của ông Phong sau khi trừ hết các chi phí đã mang lại tổng thu nhập gần 500 triệu đồng/năm, giúp cải thiện đáng kể cuộc sống của gia đình ở vùng nông thôn, đồng thời, Trại ốc của ông còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho từ 2 đến 3 lao động địa phương với mức lương trung bình từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Mô hình nuôi thủy sản kết hợp đang là hướng đi mới cho hộ nuôi thủy sản

Anh Lưu Quang Lê, Cán bộ Nông nghiệp thị trấn Hợp Châu cho biết: Với đặc điểm một số vùng đất ruộng trũng ở địa phương khi trồng lúa cho hiệu quả không cao, các hộ nông dân đã chủ động tìm hướng mới trong phát triển kinh tế, trong đó, điển hình có hộ gia đình ông Phong đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi thủy sản kết hợp cho hiệu quả kinh tế cao. Đó cũng là tấm gương cho các hộ nông dân trên địa bàn đến học hỏi kinh nghiệm về cách làm giàu để xóa đói giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế địa phương luôn bền vững.

Hiện tại, mô hình nuôi kết hợp ốc nhồi, ếch thương phẩm và ba ba của ông Phong đã mang lại hiệu quả tích cực, đó cũng là động lực để thời gian tới ông tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất để nâng cao thu nhập cho gia đình. Việc đa dạng các giống thuỷ sản, đưa những con nuôi có giá trị hàng hoá vào sản xuất, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu vật nuôi phù hợp và đáp ứng nhu cầu của thị trường; tiến tới xây dựng các sản phẩm chủ lực, giá trị hàng hóa bền vững của địa phương./.

Ngày đăng: 29/10/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 133

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website