Mô hình nuôi cá thâm canh đem lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Tuân Chính, Vĩnh Tường


Với lợi thế về diện tích mặt nước nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã tập trung phát triển chăn nuôi thủy sản theo hướng hàng hóa đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng và vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đồng thời gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi trồng thủy sản.

Nuôi cá thâm canh theo hướng hàng hóa gắn với thị trường của nhiều hộ dân trong xã Tuân Chính

Vĩnh Tường là một huyện có diện tích nuôi trồng thủy sản tương đối lớn của tỉnh với hơn 1.600ha. Những năm gần đây huyện đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, nâng cao kiến thức cho người dân trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Tuyên truyền, khuyến khích các hộ mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi hình thức và cơ cấu nuôi: Từ nuôi thả các giống cá truyền thống theo hình thức bán thâm canh sang nuôi thâm canh các loài cá giống mới có giá trị kinh tế cho năng suất cao; khuyến khích các hộ có điều kiện đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng ao nuôi, cấp thoát nước, đáp ứng nhu cầu phát triển thủy sản theo hướng hiệu quả, an toàn và bền vững.

Phát huy lợi thế, tiềm năng vốn có của địa phương xã Tuân Chính với diện tích nuôi trồng thủy sản 140 ha, trong đó diện tích 80 ha một lúa, một cá và diện tích 60 ha chuyên nuôi cá thâm canh, tập trung chủ yếu thôn Quảng Cư, Phù Chính… Trong những năm qua, cùng với chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xã khuyến khích các hộ nuôi trồng thủy sản theo hình thức thâm canh và bán thâm canhvới các giống thủy sản có năng suất, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường như các loại cá: diêu hồng, chép lai 3 máu, rô phi đơn tính, trắm...

Đến thôn Quảng Cư, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, Chúng tôi gặp gia đình ông Nguyễn Văn Định một hộ nuôi cá với kinh nghiệm hơn 20 năm, trải qua quá trình từ cách nuôi cá truyền thống trong ao nuôi nhỏ lẻ đến đầu tư phát triển nuôi cá thương phẩm với quy mô diện tích mặt nước gần 2 ha. Ông Định cho biết: Gắn bó với nghề nuôi cá từ rất lâu, song với cách chăm, nuôi truyền thống, không được tập huấn, hướng dẫn những kiến thức về nuôi cá, đã nhiều lần gia đình ông thất bại. Không từ bỏ nghề, ông Định đã chủ động đi tham quan các mô hình nuôi cá trong, ngoài tỉnh và tham gia các lớp tập huấn về nuôi trồng thủy sản do phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tổ chức. Nhận thấy, với cách nuôi cá truyền thống sẽ không phát triển kinh tế và làm giàu lên được. Ông Định quyết tâm chuyển sang phương thức nuôi cá thâm canh, đây là hình thức nuôi trồng thủy sản đảm bảo được năng suất và chất lượng nên mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng lại đòi hỏi các yếu tố về thức ăn, kỹ thuật nuôi và vệ sinh môi trường cao hơn với nuôi cá kiểu truyền thống.

Với diện tích mặt nước gần 2 ha, ông Nguyễn Văn Định, thôn Quảng Cư, xã Tuân Chính là một hộ nuôi cá thâm canh theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường

Năm 2015, ông Định quyết định thầu diện tích gần 2 ha mặt nước vùng đất bãi ngoài đê của xã và bắt tay vào cải tạo ao nuôi như:  Xây kè bờ ao, nạo vét bớt bùn đáy, trang đáy ao bằng phẳng, đào giếng khoan để làm nguồn cung cấp nước sạch cho ao, xây dựng hệ thống thoát nước tránh gây ngập lụt vào mùa mưa, mua sắm các loại máy móc, thiết bị cần thiết phục vụ nuôi trồng như máy sục khí, máy cho ăn, thức ăn công nghiệp, con giống, phát triển sản xuất thủy sản theo hướng thâm canh.

Với lợi thế của vùng đất bãi, trồng nhiều cỏ, gia đình ông tập trung nuôi thâm canh chủ yếu là cá Trắm cỏ. Ngoài ra để tận dụng chuỗi thức ăn, gia đình ông nuôi thêm cá Chép, cá Trôi, các Rô Phi dòng đường nghiệp. Mỗi lứa ông nuôi khoảng 2.000 con cá Trắm cỏ, 1.000 con cá Chép, 1.000 con cá Trôi, khoảng 5.000 con cá Rô phi... Do số lượng cá nuôi với mật độ hợp lý, được chăm sóc tốt nên khi xuất bán cá của gia đình ông tỷ lệ đạt loại 1 khá cao (trên 80%), vụ cá này ông Định thu hoạch được hơn 30 tấn các loại với giá bán bình quân hiện nay cá Trắm cỏ, cá Chép 47.000đ/kg, cá Trôi 30.000đ/kg, cá Rô phi 37.000đ/kg thì doanh thu khoảng 1,2 tỷ đồng, sau khi trừ tất cả các chi phí gia đình ông thu lãi hơn 200 triệu đồng một lứa nuôi khoảng 5-6 tháng. Như vậy mỗi năm gia đình ông có khoản thu nhập trên 400 triệu đồng do nuôi cá thâm canh.

Đang bắt cá cho thương lái, ông Định cho biết: Để nuôi cá thâm canh thành công, cá có trọng lượng, kích cỡ đạt tỷ lệ cao, các hộ nuôi cá cần chú ý tới con giống, mật độ ao nuôi và quản lý, chăm sóc ao nuôi. Giống cần lựa chọn các giống có nguồn gốc rõ ràng, được cung cấp từ những cơ sở uy tín, cá khỏe mạnh, kích thước đồng đều. Chuẩn bị ao nuôi được xem là bước quan trọng trong quá trình nuôi giúp cá có môi trường sinh trưởng và phát triển tốt, đồng thời diệt trừ mầm bệnh, dịch hại trong suốt quá trình nuôi. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và khoa học thì trong quá trình nuôi phải chú ý thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho đàn cá, dùng chế phẩm sinh học xử lý tới việc sử dụng máy đảo nước, sục khí cung cấp nguồn oxy dồi dào cho cá, thường xuyên bổ sung các vitamin và khoáng chất để tăng sức đề kháng đồng thời giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi. Tuy nuôi cá không vất vả nhưng người nuôi cần phải chú ý vào thời điểm giao mùa, thời tiết thường thay đổi đột ngột, hay khi nhiệt độ môi trường quá thấp, quá cao để có các biện pháp tác động kịp thời. Trải qua quá trình chuyển đổi phương thức nuôi sang thâm canh, ông Định nhận thấy năng suất, sản lượng phụ thuộc vào việc nuôi thả hợp lý số lượng, chủng loại đảm bảo các tầng thức ăn được tận dụng tối đa.

Ông Nguyễn Hữu Tạo cán bộ nông nghiệp xã Tuân Chính cho biết: Trên địa bàn xã có khoảng 180 hộ dân nuôi cá thâm canh, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền xã luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích bà con nông dân chuyển đổi những chân ruộng sản xuất 2 vụ kém hiệu quả sang mô hình một lúa, một cá. Phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, nâng cao kiến thức cho người dân trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Khuyến khích các hộ chuyển đổi từ nuôi thả các giống cá truyền thống sang các giống cá mới cho năng suất cao, khuyến khích các hộ có điều kiện về ao nuôi tiến hành ươm, nuôi cá giống nhằm đáp ứng nhu cầu con giống tại chỗ cho các hộ nuôi cá thịt, đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng ao nuôi, cấp thoát nước, đáp ứng nhu cầu phát triển thủy sản. Hướng dẫn áp dụng thực hành sản xuất VietGAP và các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, hỗ trợ quảng bá tiêu thụ sản phẩm cho các hộ dân.

Với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và sự cố gắng chuyển đổi mô hình nuôi cá thâm canh của các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Tuân Chính đã đem lại hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp và đưa việc chăn nuôi thủy sản phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ. Với kết quả đạt được tin tưởng rằng Vĩnh Tường sẽ tiếp tục là huyện tiên phong trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thủy sản. Từ đó góp phần giúp chăn nuôi thủy sản của tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng phát triển bền vững./.

Ngày đăng: 15/11/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 145

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website