Tăng cường công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản


Trước những khó khăn của ngành thủy sản khi phải đối mặt với sự suy giảm nguồn lợi thủy sản ở cả vùng biển và vùng nội địa; tình trạng ô nhiễm môi trường nước, môi trường sống của các loài thủy sản… Nhằm bảo vệ, tái tạo, phục hồi nguồn lợi thủy sản ở các thủy vực tự nhiên từ đó duy trì, phát triển đa dạng sinh học tài nguyên thủy sinh vật và phát triển bền vững kinh tế thủy sản của tỉnh, nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản và đa dạng sinh học, nhiều năm qua, công tác phát triển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản luôn được tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm.

Ông Nguyễn Văn Hoàn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Căn cứ Quyết định số 2590/QĐ-UBND ngày 15/10/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc ban hành Kế hoạch bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025, Sở Nông nghiệp & PTNT giao Chi cục Thủy sản xây dựng và ban hành kế hoạch số 07/KH-CCTS ngày 05/02/2021 triển khai năm 2021, thường xuyên phối hợp với đơn vị của các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện kiểm tra, kiểm soát chuyên ngành thủy sản trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tăng cường thực hiện các chương trình góp phần tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, năm 2021, Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc chủ trì tổ chức 06 lớp tập huấn tuyên truyền cho đối tượng là các tăng ni, phật tử; các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực thủy sản và người dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tổ chức cấp phát 3.000 tờ rơi và tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

          Bên cạnh đó, Chi cục Thủy sản phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh, chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã triển khai tổ chức kiểm tra việc sử dụng ngư cụ cấm trong khai thác thủy sản đối với các tổ chức, cá nhân tham gia khai thác thủy sản ở các thủy vực như sông, ngòi, đầm, hồ, vùng ngập nước trên địa bàn tỉnh, khu vực cấm khai thác thủy sản có thời hạn trong năm theo quy định tại Thông tư 19/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp & PTNT; tại các điểm thả bổ sung, tại tại nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh.

          Anh Nguyễn Đức Thành - PTP. Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Hiện tại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có các tuyến sông chảy qua (sông Hồng, sông Lô, sông Phó Đáy) ngoài ra còn có nhiều đầm hồ. Thời gian qua, để đảm bảo công tác an toàn giao thông cũng như công tác bảo vệ môi trường, lực lượng công an nói chung cũng như lực lượng cảnh sát đường thủy nói riêng đã phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc và các đơn vị chức năng tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân đánh bắt cá trên sông đảm bảo không hủy hoại môi trường, không sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc làm ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài ra tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi liên quan tới hủy hoại môi trường.

Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra tại các tuyến sông trên địa bàn tỉnh

Song song với việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hàng năm Chi cục Thủy sản cũng đã phối hợp với Hội Phật giáo tỉnh, cơ quan liên quan, UBND cấp huyện, xã tổ chức thả bổ sung các giống loài thủy sản vào thủy vực tự nhiên để bổ sung tái tạo nguồn lợi thủy sản, lấy lại sự cân bằng sinh thái, ổn định quần xã thủy sinh vật ở các thủy vực trên địa bàn tỉnh. Năm 2021, Chi cục Thủy sản tổ chức thả hơn 3 tấn cá các loại: Chày, chép, trôi, mè, lăng tại các địa điểm: Sông Phan (phường Đồng Tâm, Thành phố Vĩnh Yên), hồ Làng Hà (xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo).

          Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản cũng không tránh khỏi những tồn tại, hạn chế đó là chưa huy động xã hội hóa để tận dụng tất cả các nguồn lực từ nhân dân ở các địa phương tham gia trong thả bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh. Việc thả bổ sung các loài thủy sản có giá trị kinh tế và đặc hữu của địa phương ra thủy vực tự nhiên còn ít; công tác thông tin tuyên truyền về các biện pháp bảo vệ và phát triển thủy sản nhất là các hành vi cấm sử dụng để khai khác thủy sản ở một số nơi chưa sâu rộng, hiệu quả chưa cao; tình hình sử dụng kích điện để khai thác thủy sản tại một số địa phương trong tỉnh vẫn diễn ra nhất là khi trời mưa; công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản ở một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức. Cần tăng cường giám sát chặt chẽ hơn nữa việc đánh bắt nguồn lợi thủy sản trái quy định ở các địa phương, lực lượng công an xã phường là yếu tố quan trọng giúp phát hiện và ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm đánh bắt bằng các công cụ hủy diệt nguồn lợi thủy sản và môi trường tự nhiên.

Bên cạnh những cơ chế, chính sách đã mang lại hiệu quả cần tiếp tục phát huy; đồng thời, cần ban hành những cơ chế sách mới mang tính đột phá, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Trong thời gian tới, rất mong các cấp chính quyền ngày càng quan tâm hơn nữa. Tin rằng với sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị, chính quyền địa phương nhất là lực lượng công an các cấp cùng với sự tham gia hưởng ứng tích cực của người dân và sự phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thủy sản trong triển khai các nhiệm vụ về công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên bền vững./.

Ngày đăng: 16/11/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 127

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website