Đảm bảo công tác trồng rừng năm 2018


Năm 2018, tỉnh Vĩnh Phúc đặt chỉ tiêu trồng mới 650 ha rừng. Để công tác trồng rừng vụ Xuân năm 2018 đảm bảo về diện tích, chất lượng, hiện nay các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tích cực chuẩn bị hiện trường, cây giống, phân bón…phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao.
Năm 2017, là năm có thời tiết thuận lợi cho các hộ trồng rừng trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, kết quả năm 2017, trồng rừng tập trung 657,89 ha đạt 109,6%, trồng cây phân tán 800.062 cây; khoán bảo vệ rừng: 9.758 ha; chăm sóc rừng: 2.150 ha, khai thác rừng 29.565 m3 gỗ, sản xuất trên 4,0 triệu cây giống lâm nghiệp các loại, đưa giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp của Vĩnh Phúc tăng 2,34% so với cùng kỳ. 
Để công tác trồng rừng vụ Xuân năm 2018 đảm bảo về diện tích, chất lượng và đúng khung thời vụ, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thị gồm: Sông Lô, Lập Thạch, Tam Dương, Tam Đảo, Bình Xuyên và Phúc Yên tiến hành rà soát diện tích có khả năng trồng rừng để xây dựng kế hoạch trồng rừng vụ Xuân; yêu cầu chủ vườn ươm trên địa bàn tỉnh chủ động gieo ươm cây giống đảm bảo số lượng và chất lượngphục vụ nhu cầu trồng rừng của bà con; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của rừng để người dân tích cực tham gia trồng và bảo vệ rừng.
Gia đình anh Nguyễn Văn Trí xã Quang Sơn (Lập Thạch) tiến hành cuốc hố 
chuẩn bị cho công tác trồng cây bạch đàn của gia đình
Theo kế hoạch, năm 2018, toàn tỉnh phấn đấu trồng mới 650 ha rừng tập trung và 1,6 triệu cây phân tán, chăm sóc rừng 2.370,6 ha; khoán bảo vệ rừng 9.758,1 ha. Ông Lê Đức Nguyên, Trưởng phòng sử dụng đất và phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Hiện nay, khả năng cung ứng ra thị trường các loại giống cây trồng lâm nghiệp đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng để phục vụ trồng rừng vụ xuân năm 2018 của các cơ sở sản xuất kinh doanh vào khoảng 4,0 triệu cây giống gồm: Bạch đàn, keo và thông để phục vụ cho trồng rừng vụ Xuân. Với số lượng cây giống như vậy cơ bản đáp ứng đủ để phục vụ bà con trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Bên cạnh công tác chuẩn bị tốt cây giống, Chi cục Kiểm lâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tích cực tham gia trồng rừng; hướng dẫn bà con về kỹ thuật trồng và chăm sóc rừng để đạt hiệu quả kinh tế cao.
Là huyện có diện tích đất lâm nghiệp lớn, năm 2018, huyện Lập Thạch đặt ra mục tiêu trồng mới 224,8 ha rừng tập trung, trong đó, có 224,8 ha rừng sản xuất. Để hoàn thành kế hoạch trồng rừng, ngay từ đầu tháng 10/2017,  Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu với UBND huyện tiến hành rà soát lại toàn bộ diện tích đất trồng rừng của huyện, thống kê diện tích rừng đến tuổi khai thác, diện tích rừng trồng mới, tổ chức cho các hộ dân đăng ký trồng rừng để xây dựng kế hoạch, lập hồ sơ thiết kế trồng rừng đúng quy trình kỹ thuật. Bên cạnh đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tích cực triển khai công tác chuẩn bị trồng rừng từ rất sớm để đảm bảo khung thời vụ tốt nhất. Đồng thời, yêu cầu 2 vườn ươm lớn trên địa bàn huyện chủ động kế hoạch gieo ươm cây giống phục vụ bà con nhân dân và tiến hành các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây giống để đảm bảo cho cây phát triển tốt sau khi người dân đem trồng đạt tỷ lệ sống cao nhất. Đến nay, 2 vườn ươm đã chuẩn bị khoảng trên 1 triệu cây giống chủ yếu là các giống: Bạch đàn mô U6, TN2, CT3, UP99, keo lai tai tượng nhập ngoại, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu trồng rừng của người dân trên địa bàn huyện và các địa bàn lân cận. 
Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Lập Thạch hướng dẫn bà con xã Quang Sơn
trồng rừng vụ Xuân 2018
Bà Nguyễn Thị Hoàn, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Lập Thạch cho biết: Để đảm bảo kế hoạch trồng rừng năm 2018 đạt hiệu quả cao. Hạt đã tham mưu UBND huyện tiến hành rà soát diện tích đất rừng, thống kê diện tích rừng trồng mới; vận động bà con khai thác phần diện tích rừng đã đến tuổi khai thác, diện tích rừng kém hiệu quả, tuyên truyền người dân cần khẩn trương thu dọn thực bì, chuẩn bị hiện trường, vật tư nông nghiệp, đảm bảo công tác trồng rừng đúng thời vụ và đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, Hạt tiến hành rà soát các cơ sở sản xuất giống, thống kê lượng giống được sản xuất ra, tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng các loại giống cây lâm nghiệp của các cơ sở sản xuất giống trước khi bán ra thị trường, đến nay các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn huyện cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu giống cho người dân trong huyện và các địa bàn lân cận. Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm huyện cử cán bộ trực tiếp xuống hiện trường hướng dẫn bà con kỹ thuật cuốc hố, kỹ thuật trồng, tỷ lệ phân bón cho mỗi hố trồng..., khuyến cáo bà con nên tận dụng thời tiết mát của mùa xuân, đặc biệt sau những trận mưa bà con cần tranh thủ trồng để cây trồng đạt tỷ lệ sống cao nhất.
  Cùng với sự chuẩn bị của ngành chức năng, người dân tại các xã, thị trấn cũng đang tích cực chuẩn bị cho công tác trồng rừng. Ông Nguyễn Văn Trí, xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch cho biết: Hiện nay, gia đình tôi có tổng số 23 ha diện tích đất lâm nghiệp. Năm nay, gia đình tôi đăng ký trồng mới 9 ha rừng sản xuất với loại cây trồng chủ yếu là bạch đàn mô. Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình tôi đang tiến hành xử lý thực bì, cuốc hố, rắc phân chuồng, phân tổng hợp NPK sẵn chờ khi nào thời tiết mát, có mưa là tôi tiến hành cho trồng. Lượng giống cho 9 ha cũng được gia đình tôi nhập về và giâm trong vườn sẵn sàng đem ra trồng mỗi khi thời tiết thuận lợi. Không chỉ gia đình ông Trí mà các hộ dân khác trên địa bàn huyện cũng đang khẩn trương hoàn thành các bước để sẵn sàng cho vụ trồng rừng mới.
 Công tác trồng rừng năm 2018 đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai theo đúng kế hoạch đã đề ra. Tin tưởng rằng, từ sự chuẩn bị chu đáo của các cấp, các ngành có liên quan, cùng sự nỗ lực của nông dân trên địa bàn tỉnh, chắc chắn công tác trồng rừng vụ Xuân năm 2018 sẽ sớm hoàn thành kế hoạch./.

Ngày đăng: 30/03/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 639

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website